Pháp Luật Plus - Thanh Hóa: Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận hang Kịt giải cứu 3 phu vàng

Thanh Hóa: Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận hang Kịt giải cứu 3 phu vàng

0
Vào 9h sáng nay (ngày 7/6), lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp của Bộ chỉ huy quân sự, cảnh sát PCCC Thanh Hóa đã tiếp cận hang Kịt giải cứu những người mắc kẹt. Nhận định ban đầu, 3 người mắc kẹt dưới hang sâu ít có khả năng sống sót.

Chủ tịch huyện UBND Bá Thước Nguyễn Văn Dũng cho biết, lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp khoảng gần 50 người đến từ Bộ chỉ huy quân sự, cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hóa đã tập kết tại trụ sở UBND xã Lũng Cao từ sáng sớm.

Nhiều phương tiện cứu hộ chuyên dụng như xe cứu hộ, xe cứu thương, dụng cụ chuyên dụng cứu hộ, mặt nạ phòng độc, bình dưỡng khí đã được huy động.

Địa điểm Hang Kịt (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) nơi lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tìm cách giải cứu 3 phu đào vàng bị ngạt khí trong lòng hang.
Địa điểm Hang Kịt (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) nơi lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tìm cách giải cứu 3 phu đào vàng bị ngạt khí trong lòng hang.

Huyện Bá Thước đã thành lập Ban chỉ huy thông tin liên lạc cứu hộ, đồng thời huy động lực lượng dân quân, y tế, công an huyện, các phòng ban chức năng, cán bộ xã Lũng Cao cùng có mặt tại hiện trường hang Kịt để phối hợp, hỗ trợ công tác cứu hộ.

Khoảng 9h sáng nay, lực lượng cứu hộ đã đi bộ chừng 3 giờ, vượt khoảng 8 km đường mòn vắt qua đồi núi, tiếp cận bãi vàng hang Kịt (xã Lũng Cao) và tiến hành giải cứu 3 người đào vàng ngạt khí độc dưới đáy hang.

Do hang Kịt sâu từ 300-400m, thiếu dưỡng khí và nhiều khả năng phát sinh khí độc gây ngạt 3 người đào vàng bên dưới, công tác cứu hộ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ngày 6/6, khi nhận được tin báo có 3 người nghi ngạt khí kẹt dưới hang, UBND huyện đã không thể triển khai ứng cứu vì không có thiết bị mặt nạ phòng độc chuyên dụng.

Theo ông Lương Ngọc Đanh, Chủ tịch UBND xã Lũng Cao, khu vực hang Kịt là bãi vàng bị khai thác từ hàng chục năm trước.

Sau khi băng cướp khét tiếng do tướng cướp Hiền “đầu bạc” (tức Nguyễn Mạnh Hiền) cầm đầu nơi đây bị xóa sổ, chính quyền đã cấm khai thác bãi vàng. Nhưng nhiều năm qua vẫn xảy ra tình trạng người dân lén lút lên khai thác trái phép.

“Khu vực này là núi cao hẻo lánh, đường vào hiểm trở, không có điện lưới, không có sóng điện thoại để liên lạc. Hiện chúng tôi đang chờ tin và diễn biến cứu hộ báo ra”, ông Đanh cho biết.

Xã Lũng Cao thuộc vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, tiếp giáp với huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Xã có những bản hẻo lánh, có đường giao thông khó khăn như Son-Bá-Mười, Pốn, Kịt, Thành Công, Cài Hoong. Trong đó, Son Bá Mười (còn gọi là khu Cao Sơn) cao gần 1.200m so với mực nước biển, hang Kịt cũng cao gần 900m so với mặt nước biển.

Trước đó, vào ngày 5/6, anh Khà Văn Ngôn (SN 1991) và anh Khà Văn Huyền (thường trú ở xã Pù Bin, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình ) phát hiện máy đào vàng bị hỏng, cả hai cùng xuống hang nước để sửa máy nhưng chẳng may bị ngạt khí độc. Anh Ngôn đã cố bò lên cửa hang để kêu cứu.

Anh Phạm Văn Dụng (SN 1962, trú ở thôn Dắm xã Lâm Xa, huyện Bá Thước) thấy vậy đã xuống hang để cứu, nhưng bị ngất luôn trong hang. Ông Bùi Văn Mẫn (trú tại xã Sảo 7, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) tiếp tục xuống hang, cũng bị ngạt và kẹt lại.

Theo nhận định ban đầu của lực lượng cứu hộ, sau hơn 2 ngày dưới hang thiếu dưỡng khí, nước uống, có thể còn phát sinh khí độc, thì khả năng sống sót của 3 người trong hang là rất thấp.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

Góc nhìn tích cực “sự cố”

Góc nhìn tích cực “sự cố”

0
Câu chuyện nữ ca sĩ Kacey Musgraves diện áo dài Việt phản cảm, không ít người có góc nhìn tích cực gợi mở về cơ hội quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Cục diện bảng G: Thái Lan đặt đội tuyển Việt Nam và UAE vào thế quyết đấu

Thái Lan đang dẫn đầu bảng với 7 điểm và chiếm nhiều lợi thế. Trong khi tuyển Việt Nam phải quyết đấu với Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Thua tuyển Việt Nam, cổ động viên Indonesia chặn xe, đòi sa thải HLV McMenemy

Các cổ động viên (CĐV) Indonesia đã không giữ được bình tĩnh sau trận thua. Họ đã chặn xe và đòi sa thải HLV Simon McMenemy.

Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng vang dội

3-1, chiến thắng xứng đáng giành cho tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia.

Bốc thăm SEA Games: U22 Việt Nam sẵn sàng chào bảng "tử thần"

Với tư cách đương kim á quân U23 châu Á, U22 Việt Nam nằm bảng đấu nào thì đó được xem là bảng "tử thần".