Thanh Hóa: Cá chết trên sông Âm do ô nhiễm nguồn nước

0
Sở TN&MT Thanh Hóa công bố kết quả phân tích mẫu nước sông Âm có ô nhiễm vượt mức cho phép, gây chết cá tại xã Vân Am (huyện Ngọc Lặc) ngày 22/2 vừa qua.

Kết quả phân tích 3 mẫu nước thu được từ sông Âm đoạn qua xã Vân Am (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) xuất hiện cá chết bất thường vừa qua cho thấy, chỉ số DO không đảm bảo quy chuẩn yêu cầu; chỉ tiêu COD vượt quy chuẩn Việt Nam 2,77 đến 9,45 lần; chỉ tiêu NH4+ vượt 1,86 đến 2,8 lần; chỉ tiêu NO3 vượt 1,06 đến 1,75 lần; chỉ tiêu Mn vượt 2,94 lần.

Khoảng 3 đến 4 tạ cá tự nhiên bị chết trên sông Âm bởi nguồn nước bị ô nhiễm. (Ảnh: A.Thắng).
Khoảng 3 đến 4 tạ cá tự nhiên bị chết trên sông Âm bởi nguồn nước bị ô nhiễm. (Ảnh: A.Thắng).

Từ những kết quả thu được, Phòng nuôi trồng thủy sản và Chi cục thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kết luận cá chết trên sông Âm không phải do bệnh dịch mà do ảnh hưởng của môi trường nước.

Qua kiểm tra, khu vực sông từ xã Vân Am (huyện Ngọc Lặc) đến xã Quang Hiến (huyện Lang Chánh) dài 15km có có 3 cơ sở sản xuất giấy vàng mã, gồm Công ty cổ phần Lâm sản Lang Chánh, Công ty TNHH sản xuất thương mại vận tải Tuấn Vinh và Hợp tác xã chế biến lâm sản Lang Chánh đóng tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi (huyện Lang Chánh) có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Sở TN&MT Thanh Hóa cũng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở trên trong quá trình kiểm tra.

Kết luận của các cơ quan chức năng nêu rõ, Công ty TNHH sản xuất thương mại vận tải Tuấn Vinh đã đầu tư thêm 2 dây chuyền xeo giấy, nhưng chưa báo cáo với cơ quan có thẩm quyền; chưa lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định; chưa đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại.

 Công ty cổ phần lâm sản Lang Chánh chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải nhưng đã đi vào hoạt động; đầu tư thêm 2 dây chuyền sản xuất giấy vàng mã trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Hợp tác xã chế biến lâm sản Lang Chánh chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc đề án bảo vệ môi trường chi tiết khi cải tạo, nâng cấp dây chuyền sản xuất giấy vàng mã; chưa thực hiện giám sát môi trường định kỳ.

Tuy không có cơ sở nào xả thải ra môi trường vào thời điểm kiểm tra, nhưng mực nước các hồ chứa nước thải của các doanh nghiệp này có dấu hiệu tiêu hao bất thường. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện và yêu cầu tháo dỡ đường ống nước dẫn từ bể nước thải Hợp tác xã chế biến lâm sản Lang Chánh trực tiếp ra sông Âm.

Từ kết quả trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở vì những vi phạm trên.

Biên bản hiện trường cá chết bất thường trên sông Âm ngày 22/2/2017.
Biên bản hiện trường cá chết bất thường trên sông Âm ngày 22/2/2017.

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin, vào ngày 22/2/2016, dọc 10km sông Âm, đoạn giáp với xã Giao An, huyện Lang Chánh) đến xã Vân Am chết vào khoảng 300 - 400 kg cá tự nhiên. Nước sông có màu đen đục, bốc mùi hôi khác thường.

Vào tháng 7/2016, trên sông Âm đoạn qua xã Giao An (huyện Lang Chánh) cũng đã xảy ra hiện tượng cá chết bất thường. Nguyên nhân sau đó được kết luận do Hợp tác xã chế biến lâm sản Lang Chánh (Cụm công nghiệp Bãi Bùi, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh) để tràn nước thải ra ngoài sông gây ô nhiễm.

Hiện Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao lực lượng Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

VKS tập trung chống oan, sai và lọt tội

VKS tập trung chống oan, sai và lọt tội

0
Tuy còn một số hạn chế, thiếu sót trong năm 2020 nhưng VKSND Tối cao luôn xác định chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm là nhiệm vụ hàng đầu.

Trời trở gió, truy lùng ngay các điểm nghỉ dưỡng ‘sốt xình xịch” đón mùa lạnh đang về

Chuyến vi vu mùa lạnh trở thành xu hướng du lịch hấp dẫn, đặc biệt khi có vô vàn khu nghỉ dưỡng sang chảnh để bạn tận hưởng không gian ấm áp.

Cầu Vàng “gây sốt” khi trở thành sân khấu cho Lễ hội âm nhạc quốc tế United We Stream Asia

Xuất hiện lung linh và huyền bí trong Lễ hội âm nhạc trực tuyến United We Stream Asia, Cầu Vàng mang đến không gian nghệ thuật mãn nhãn có một không hai.

Tự thưởng bản thân nhân ngày 20/10 bằng ưu đãi Happy Flight của Bamboo Airways

20/10 năm nay, tại sao chị em không làm điều gì đó đặc biệt và mới mẻ như tự thưởng cho mình những hành trình trải nghiệm?

Thế giới của những người đi săn nhật ký

Toàn bộ nhật ký của bạn? Từ những câu chuyện trần trụi, những ý tưởng hoang đường tới những bí mật gây xấu hổ...

Xem thêm