Tây Ninh rà soát và chấn chỉnh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19

0
Sở Y tế tỉnh vừa ban hành Công văn, đề nghị các địa phương, đơn vị rà soát tiêm chủng theo thứ tự và đúng đối tượng ưu tiên. Nghiêm cấm việc thu tiền với bất kỳ hình thức nào, không bỏ sót người dân đủ điều kiện tiêm, tiêm mũi 2 cho các trường hợp đã tiêm mũi 1 theo đúng qui định.
Hinh 1 _1633909834431

Hơn 897.012 liều vắc-xin phòng Covid-19 được tiêm cho người dân Tây Ninh trong đợt 2 tháng 10/2021.

Thời gian vừa qua, trong công tác tiêm chủng vẫn còn một số hạn chế khiến nhiều người dân bức xúc. Để chấn chỉnh tình trạng này, trên cơ sở đề nghị của Sở Y tế, các địa phương, đơn vị triển khai một số nội dung.

Cụ thể, thủ trưởng các đơn vị được phân công tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 khẩn trương, chấn chỉnh việc thực hiện tiêm chủng đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và hoàn toàn miễn phí cho đối tượng tiêm chủng, nghiêm cấm việc thu tiền từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng (với bất kỳ hình thức nào). Đơn vị nào để xảy ra tiêu cực sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với các trường hợp đã tiêm mũi 1 có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên hoặc các trường hợp tiêm mới nhưng có bệnh nền nặng, vượt quá khả năng tiêm tại địa phương như: Ung thư giai đoạn cuối đang tiến triển, chạy thận nhân tạo, người có tiền sử dị ứng nặng, người già kèm nhiều bệnh lý nền, phụ nữ mang thai có kèm bệnh đồng mắc..... Các địa phương lập danh sách cụ thể, đầy đủ thông tin và định kỳ gửi về Sở Y tế để điều phối sang các cơ sở tiêm đủ điều kiện an toàn, qua đó bảo đảm phương châm “Không bỏ sót người dân nào đủ điều kiện tiêm”, tránh trường hợp đùn đẩy, thoái thác để người dân tự liên hệ nhiều nơi nhưng không được tiêm chủng.

Do nhu cầu di chuyển của người lao động, một số người dân đã tiêm mũi 1 tại địa phương khác, sau khi về lại địa phương, những người dân này phải được tạo điều kiện tiêm nhắc mũi 2 theo quy định.

Song song đó, các địa phương kích hoạt tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn để đạt công suất tiêm tối đa, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Ngoài ra, do trong thời gian từ ngày 13/10 - 15/10 đang hợp nhất các hệ thống tiêm chủng, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai nhập hồi cứu ngay các trường hợp đã tiêm nhưng chưa được cập nhật hệ thống. Kết thúc kế hoạch tiêm ngay sau khi triển khai tiêm chủng. Đồng thời, phải thường xuyên theo dõi, cập nhật và xử lý kịp thời các thông tin, phản ánh của người dân liên quan đến việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên trang: https://tiemchungcovid19.gov.vn.

Hiện nay, công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả khả quan. Tính đến ngày 15/10/2021 đã tiêm được 897.012 liều vắc-xin/1.055.690 liều được phân bổ (trong đó mũi 1: 564.080 liều, mũi 2: 332.932 liều).

Tiêm chủng vắc-xin đầy đủ là mục tiêu hàng đầu của tỉnh, dựa vào đó đánh gía mức độ an toàn của khu dân cư, sớm đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái bình thường mới. Vắc-xin và tuân thủ 5K là điều kiện tiên quyết để bảo vệ  tính mạng người dân trong đại dịch Covid-19 và vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất.

Tấn Quang – Thanh Hải

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm