Pháp Luật Plus - Sau tết, công nhân môi trường còng lưng dọn rác

Sau tết, công nhân môi trường "còng lưng" dọn rác

0
Ngày thường, người công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu năm mới, nỗi nhọc nhằn của họ lại dường như thêm phần trĩu nặng.
Công nhân môi trường vất vả hơn mỗi khi tết đến, xuân về.
Công nhân môi trường vất vả hơn mỗi khi tết đến, xuân về.

Rác "bủa vây" đường phố

Trước và sau Tết nguyên đán, lượng rác sinh hoạt tăng đột biến, kéo theo đó là nỗi vất vả, nhọc nhằn của những công nhân vệ sinh môi trường càng tăng thêm.

Thế nhưng, họ vẫn cần mẫn với công việc, miệt mài thu gom rác, làm đẹp cho phố phường bấp chấp thời tiết, hoàn cảnh.

6h tối, có mặt tại phố Hoàng Cầu, chúng tôi không khỏi giật mình vì khối lượng rác xả ra một ngày nhiều đến vậy. Chỉ trong chốc lát, các xe rác đầy ắp lặc lè được các công nhân vệ sinh môi trường đẩy về điểm tập kết.

Chia sẻ về công việc hàng ngày chị Nguyễn Minh Phương (Công Ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội) cho biết: “Nhiều năm làm công việc vệ sinh môi trường, tôi sợ nhất là dịp trước và sau Tết, vì Tết đến rác nhiều vô kể. Năm nay lượng rác nhiều hơn mọi năm, bởi áp tết các gia đình tranh thủ dọn nhà, sau tết bắt đầu từ mùng 5 là lượng rác thải lại tăng lên, do nắng ấm hoa đào nở bung nên mọi nhà chơi cây cảnh ồ ạt bỏ đi rất nhiều”.

Các xe rác của công nhân môi trường vốn đã đầy ăm ắp nay lại phải làm thêm nhiệm vụ chuyên chở cây đào, quất bỏ đi.
Các xe rác của công nhân môi trường vốn đã đầy ăm ắp nay lại phải làm thêm nhiệm vụ chuyên chở cây đào, quất bỏ đi.

Nhớ lại những ngày làm việc mệt nhọc, chị Trương Minh Lan tổ 6 chia sẻ: “Thời điểm này rác tăng lên gấp rưỡi. Ngày bình thường chúng tôi sử dụng 100 xe để thu gom rác về điểm tập kết. Những ngày trước và sau Tết thì số lượng xe phải tăng lên 150 xe mới đủ để vận chuyển. Từ ngày vào làm môi trường đến giờ chưa năm nào tôi được thắp hương đón giao thừa ở nhà, cũng buồn, cũng tủi thân nhưng chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ”.

Xuân đến, nhà nào nhà nấy đều sắm cho mình một cây quất, một cành đào để trang hoàng không gian. Khi sắc hoa đã tàn thì những vật trang trí này bắt đầu vứt ngổn ngang khắp nơi.

Các xe rác của công nhân môi trường vốn đã đầy ăm ắp nay lại phải làm thêm nhiệm vụ chuyên chở cây đào, quất bỏ đi. Nhiều cành cồng kềnh, người lao công phải dùng dao chẻ nhỏ để vận chuyển dễ dàng hơn.

…3h sáng mới về nhà

Chỉ riêng quận Đống Đa, từ ngày 23 âm lịch đến ngày mùng 5 âm lịch khối lượng rác thải nhiều vô kể, ước tính số rác thải thu được tại đây gần 5 nghìn tấn rác.

Con số này chỉ mới một quận, trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn nhiều quận, huyện khác nữa, vậy khối lượng rác thải còn nhiều gấp bội.

Ngày thường, người công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu năm mới, nỗi nhọc nhằn của họ lại dường như thêm phần trĩu nặng.

Bởi qua những ngày Tết là lúc các cô, các anh, chị lao công phải hoạt động hết công suất, thậm chí không có thời gian nghỉ.

Chị Ngô Thị Quang, Tổ trưởng tổ môi trường 8 (Công ty URENCO) tâm sự: “Những ngày áp tết chúng tôi phải làm hòa ca, khi nào hết rác thì mới được nghỉ. Thậm chí nhiều hôm chúng tôi phải làm đến 3h sáng mới xong việc. Về đến nhà chợp mắt được lúc là lại dậy lo công việc buổi sáng. Đây là một công việc đặc thù nên dù có khó khăn vất vả chúng tôi vẫn hoàn thành nhiệm vụ”.

Trước và sau tết là đợt cao điểm về các loại rác thải.
Trước và sau tết là đợt cao điểm về các loại rác thải.

Nhận định tình hình rác thải trước và sau Tết nguyên đán, ông Lê Trung Dũng, (Trưởng phòng Truyền thông Công Ty URENCO) cho biết: Năm nào cũng vậy vào dịp trước và sau tết là đợt cao điểm về các loại rác thải.

“Rác thải tập trung nhiều từ ngày 25, đến ngày 29 thì khối lượng rác tăng lên đột biến khoảng 7 nghìn tấn/đêm. Sau tết thì ổn định hơn nhưng đến ngày mùng 5 tết thì số lượng rác tăng lên, phần là do cành đào, cành quất thải ra nhiều. Đồng thời, mùa này đang là mùa lá rụng nên công nhân sẽ vất vả hơn”, ông Dũng cho biết.

Sau tết, công nhân môi trường
Sau tết, công nhân môi trường "còng lưng" dọn rác.

Cũng theo ông Dũng, trong dịp tết Bính Thân vừa qua, để hoàn thành công việc Công ty đã huy động toàn bộ các công nhân viên làm việc, làm thêm giờ, thêm ca để dọn dẹp sạch sẽ các ngõ ngách của phố phường.

Quỳnh An

Loading...

Bình luận

Loading...
Ấm lòng y tế Việt Nam

Ấm lòng y tế Việt Nam

0
Tại sao lại nói vậy? Kể từ khi bệnh dịch bùng phát đến nay, từ sự chỉ đạo của Chính phủ, ngành Y tế Việt Nam đã chuẩn bị nhiều phương án...
Ngây ngất mùa Ban nở ở Điện Biên

Ngây ngất mùa Ban nở ở Điện Biên

0
Đầu tháng 3 là thời điểm những cánh rừng hoa Ban ở Điện Biên bắt đầu bung nở rộ, tô điểm cho những bản làng, vùng cao biên giới cực Tây.
'Mỏ vàng' của 'quan' tham ở xã

'Mỏ vàng' của 'quan' tham ở xã

0
Câu chuyện 'đất 5%' tại Việt Nam, vốn âm ỉ 'nóng bỏng' lâu nay ở nhiều địa phương, mới đây đã được khơi gợi lại trong một hội thảo...

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.