Quýt PQ Nghệ An 2.000 đồng/kg không ai mua, thương lái không xuất hiện

0
Quýt PQ huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) năm nay được mùa nhưng giá chỉ 2000 đồng/kg vẫn không có người mua, khiến người nông dân đứng ngồi không yên.

Không chỉ tại tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Mê Linh (Hà Nội) ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng nghìn ha nông sản của bà con nông dân tại một số địa phương khác vẫn đang chờ giải cứu trong mùa dịch.

Những ngày qua, hàng trăm ha trồng quýt trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đến vụ thu hoạch vẫn không thấy thương lái đến thu mua. Khiến nông dân nơi đây như ngồi trên đống lửa, bởi quýt rất có khả năng phải vứt bỏ ngay tại vườn. Được biết Quýt PQ là một trong những cây trồng giúp nhiều hộ nông dân Nghĩa Đàn tăng thu nhập trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch bệnh, thị trường biến động giá quýt xuống thấp chưa từng thấy, giá chỉ còn 2.000-2.500 đồng/kg, thậm chí không có thương lái đến hỏi mua khiến nhiều nông dân trồng quýt gặp khó khăn.

Báo Nghệ An đưa thông tin, ông Hoàng Văn Phúc - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn cho biết: Toàn xã có 102 ha quýt PQ, trong đó 93 ha đã cho thu hoạch nhưng không tiêu thụ được, khiến các chủ hộ trồng quýt đứng ngồi không yên. Quýt ở đây được trồng trên đất đỏ ba zan nên cho năng suất cao, từ 20 - 30 tấn quả/ha. Do tiêu thụ chậm, nên đến ngày 8/3, số quýt bán được mới khoảng 10% sản lượng quả, số còn lại 90% đang còn trên cây.

Q2.

Quýt được mùa nhưng không thể bán được, rụng đầy gốc. Ảnh Duy Thái

Trong khi đó, tờ Dân trí đưa ra nhận định, những năm trước vào thời điểm này nhiều gia đình đã thu hoạch xong để chăm sóc vụ mới. Nhưng những tháng đầu năm 2021, cả vườn quýt PQ chín vàng và ra hoa, chị Phạm Thị Thảo, ở xóm Mai Liên, xã Nghĩa Mai (Nghĩa Đàn) cho biết gia đình trồng 2 ha quýt PQ, mỗi năm cho thu nhập hơn 150 triệu đồng, nhưng năm nay chỉ bán với 2.000 đồng/kg vẫn không có ai hỏi mua. 

Cùng chung nỗi lo lắng với chị Thảo và nhiều hộ dân trồng quýt nơi đây, bà Nguyễn Thị Thành (xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) than thở: "Những năm trước, do cây quýt dễ trồng, bán được giá nên gia đình chúng tôi cũng đầu tư trồng 1ha quýt PQ, giá quýt trung bình từ  8.000 - 10.000/kg trừ chi phí, lợi nhuận của gia đình cũng gần 100 trăm triệu đồng". Nhưng năm nay được mùa, mà lại mất giá, đến thời điểm này trái chín vàng trên cây nhưng chưa có thương lái nào đến thu mua. "Chúng tôi rất mong muốn các cấp, các ngành từ huyện đến xã tìm đầu ra cho sản phẩm...", bà Thành chia sẻ.

Q1

Phải đổ bỏ thành quả lao động bao tháng trời khiến người dân không khỏi xót xa. Ảnh Quang An

Ông Lâm Văn Thắng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nghĩa Đàn cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn có 400 ha quýt PQ cho thu hoạch, tập trung nhiều ở các xã: Nghĩa Yên, Nghĩa Mai, Nghĩa Thọ... người dân bắt đầu thu hoạch vào dịp Tết, nhưng năm nay mới bán được khoảng 1/3 sản lượng. Do thị trường tiêu thụ chậm, nên hiện nay quýt đang "treo" đầy trên cây, không thể bán nổi, huyện Nghĩa Đàn chưa có giải pháp gì giải cứu quýt cho bà con, mà trông chờ vào thị trường. 

Theo bà con, quýt là cây trồng dễ chăm sóc, đầu tư không lớn, nhưng cho thu nhập khá cao. Năm nay quýt không tiêu thụ được, đồng nghĩa với người trồng quýt thất thu. Nhưng điều lo lắng hơn là quýt đã đến kỳ đâm chồi, ra hoa, trong khi quả vẫn còn trên cây, sẽ ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng quýt cho vụ sau.

(Tổng hợp: Báo Nghệ An, Dân trí)

Xuân Thành (tổng hợp)

Bình luận

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm