Pháp Luật Plus - Quảng Ninh: Kỳ lạ thành phố Du lịch nhưng... rác tràn ngập đường phố

Quảng Ninh: Kỳ lạ thành phố Du lịch nhưng... rác tràn ngập đường phố

0
Những ngày qua, tại TP Hạ Long, đâu đâu người ta cũng bàn tán câu chuyện về rác, rác là đề tài được người dân đề cập mọi lúc mọi nơi.

Có lẽ, tiền lệ Hạ Long chưa bao giờ có chuyện rác thải dân sinh rải khắp các nẻo đường, những điểm tập kết rác chất chồng không được luân chuyển đến nơi xử lý. Tại nhiều nơi tập kết rác tại các khu dân cư cũng rơi vào tình trạng những đống rác cứ lớn dần mà không được xử lý.

TP Du lịch đau đầu vì rác

Không hiểu câu chuyện phía sau về vấn đề xử lý rác thải của TP ra sao, nhưng nhiều người dân sinh sống tại TP du lịch đang ngao ngán trước sự việc xảy ra. Nhiều người đặt câu hỏi? nhưng lại không có câu trả lời.

“Sự việc diễn ra mấy ngày hôm nay, không hiểu sao rác được tập kết ở đây mấy ngày nhưng không được đưa đi xử lý. Mang tiếng là thành phố du lịch mà đi đâu người ta cũng thấy rác. Những điểm tập kết rác cứ lớn dần nhìn vô cùng phản cảm”, bà Nhàn một người dân hành nghề bán nước tại phường Giếng Đáy nói.

Một điểm tập kết rác thải sinh hoạt tại phường Giếng Đáy lớn dần giữa ngã ba đường.
Một điểm tập kết rác thải sinh hoạt tại phường Giếng Đáy lớn dần giữa ngã ba đường.

“Nếu cứ tình trạng như thế này thì chỉ một hai hôm, ngã ba này sẽ không có chỗ mà đi lại bởi rác sẽ phủ kín, mỗi ngày có đến hàng tấn rác được tập kết tại đây mà không xử lý kịp thời thì bốc mùi rất khó chịu, trời hanh khô thế này đã thấy khó chịu rồi chứ trời mà mưa xuống thì không biết sẽ thế nào”, bà Nhàn ngao ngán nói.

Nhiều người dân sinh sống tại TP Hạ Long những ngày qua cũng có tâm trạng tương tự, họ không hiểu lý do tại sao rác thải tự nhiên bị dồn ứ lại như vậy. Theo ghi nhận của phóng viên Phapluatplus.vn, tại các điểm tập kết rác trên địa bàn TP lượng rác thải dồn ứ chất thành đống lớn, bốc mùi khó chịu, đặc biệt gây phản cảm tại nơi được mệnh danh là TP du lịch.

“Họ mới đến nhà tôi thu tiền vệ sinh mấy hôm trước, nhưng rác thì không dọn đi, hàng loạt các xe rác được đưa về tập kết ở ngã ba này, bốc mùi rất khó chịu, phản cảm”, ông Điệp, một người dân phường Cao Xanh phản ứng về sự việc rác thải dồn ứ mấy ngày qua.

Hình ảnh những đống rác khổng lồ, gây ô nhiễm và bức xúc cho người dân tại TP du lịch.
Hình ảnh những đống rác khổng lồ, gây ô nhiễm và bức xúc cho người dân tại TP du lịch.

Theo lời của một số công nhân vệ sinh môi trường cho hay, hàng ngày họ vẫn thực hiện công việc dọn vệ sinh đường phố, cũng như việc đi thu gom rác từng nhà, nhưng lượng rác thu gom về không luân chuyển được đi, “công việc của chúng tôi là đi thu gom, nhưng gom về không chuyển được đi nên đành đứng nhìn chứ không biết làm thế nào”, một công nhân dọn vệ sinh môi trường cho hay.

Tình trạng rác thải tập kết thành từng đống lớn diễn ra hầu hết tại nhiều khu vực trên địa bàn TP Hạ Long, trong đó có phường Giếng Đáy, Hồng Hà, Cao Xanh... Lượng tác thu gom liên tục được đưa về các điểm tập kết, nhưng không được đưa đi xử lý nên các đống rác ngày càng lớn dẫn và gây ô nhiễm cũng như phản cảm ngay giữa trung tâm TP.

Rác tập trên ngay trên đường, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông TP.
Rác tập trên ngay trên đường, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông TP.

Doanh nghiệp khước từ, chính quyền có bất lực?

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc số lượng lớn rác thải ùn ứ bất thường bắt nguồn từ việc TP Hạ Long không có nơi để đổ rác. Trong khi đó, Trung tâm xử lý chất thải rắn do Công ty CP Tập đoàn Indevco thực hiện được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt xây dựng từ tháng 4/2015 đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động.

Khi đi vào sử dụng, Trung tâm xử lý chất thải rắn này dự kiến công suất xử lý là 1000 tấn rác/ngày với công nghệ xử lý hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay thông qua phân loại tự động, đốt trực tiếp ngay khi rác được vận chuyển về nhà máy. Thế nhưng đến thời điểm này, Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco vẫn chưa hoàn thành dự án. Bên cạnh đó Công ty này đã đơn phương không tiếp nhận rác từ các địa phương.

Quảng Ninh: Kỳ lạ thành phố Du lịch nhưng... rác tràn ngập đường phố
Những hình ảnh phản cảm xuất hiện ngay giữa trung tâm TP được mệnh danh là TP du lịch.
Những hình ảnh phản cảm xuất hiện ngay giữa trung tâm TP được mệnh danh là TP du lịch.

Theo đó, toàn bộ rác thải tiếp nhận của bốn địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên, từ ngày 1/11/2016 đến nay với khối lượng mỗi ngày khoảng 530 tấn vẫn chưa được xử lý theo công nghệ đốt mà đang tập kết tạm chờ xử lý, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước tình thế cấp bách và sự “quay lưng” của Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco TP Hạ Long đã có đề nghị với Công ty cổ phần than Núi Béo cho thành phố chuyển rác thải sinh hoạt về bãi thải khai trường số 14 của Công ty, là địa điểm Công ty đang tổ chức hoàn nguyên, nằm cách xa các khu dân cư.

Tuy nhiên, hoạt động đổ rác thải vào khai trường than là hoạt động trái phép, do đó, ngày 10/11 vừa qua Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công An đã phát hiện và bắt giữ hai xe ô tô chuyên dụng của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh đang có hành vi đổ “trộm” rác thải tại khu vực khai trường vỉa 14 của Công ty CP Than Núi Béo (Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam).

Có thể thấy, TP Hạ Long không còn nơi để đổ rác, trong khi đó hàng ngày tại TP này sản sinh ra hàng trăm tấn rác không biết đi đâu về đâu, còn người dân thì chỉ biết lắc đầu ngao ngán, trong khi các khoản thu về vệ sinh môi trường thì mới bị truy thu. Nhiều người dân lo lắng trước tình trạng kéo dài như thế này TP Du lịch đứng trước nguy cơ ngập tràn trong rác.

Điều đáng nói ở đây, đơn vị xây dựng Trung tâm xử lý chất thải rắn là Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco là đơn vị sẽ phải tiếp nhận và xử lý khối lượng rác từ 4 địa phương, nhưng sự “quay lưng” của đơn vị này đối với TP đang khiến cho chính quyền địa phương vào “thế đường cùng”. Và liệu, giữa doanh nghiệp và chính quyền TP Hạ Long cũng như tỉnh Quảng Ninh có tìm được tiếng nói chung trong việc xử lý vấn đề nóng đang diễn ra tại TP được mệnh danh là TP du lịch này?.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Đại

Loading...

Bình luận

Loading...
Thế giới những chuyện độc đáo

Thế giới những chuyện độc đáo

0
Máy bay nát đầu, biến phân chó thành gạch, đám ma người sống, cụ bà 70 tuổi đạp xe.. là những chuyện hy hữu đã xảy ra trên thế giới.

Độc đáo Tết ăn than của người Giẻ Triêng

Khi cây đót trên rừng trổ đòng cũng là lúc người Giẻ Triêng lục tục chuẩn bị ăn Tết.

Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống, sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên...

Tết Hà Nội xưa và nay

Hà Nội là đất kinh kỳ, là trung tâm văn hóa Việt nên Tết Nguyên đán cũng có những nét rất riêng, mang đậm bản sắc văn hóa người Tràng An.

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người.

Link liên kết