Pháp Luật Plus - Quảng Nam: Phạt 94 triệu nhà máy kẽm xả nước thải khiến cá chết tại bàu Lệ Sơn

Quảng Nam: Phạt 94 triệu nhà máy kẽm xả nước thải khiến cá chết tại bàu Lệ Sơn

0
UBND tỉnh Quảng Nam xử phạt 94 triệu đồng nhà máy mạ kẽm nhúng nóng trên địa bàn vì gây hiện tượng cá chết tại huyện Hòa Vang của TP.Đà Nẵng.

Ngày 25/4, Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng cảnh sát môi trường (PC49) công an TP Đà Nẵng xác nhận, đơn vị kiểm tra liên ngành vừa kiểm tra hoạt động xả thải của nhà máy mạ kẽm nhúng nóng của Công ty TNHH T.Đ.T (trú thôn 2, Thái Sơn, xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Trong buổi kiểm tra vào ngày 24/4, PC49 công an TP Đà Nẵng và PC49 công an tỉnh Quảng Nam đã thấy môi trường nước tại bàu Lệ Sơn tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã trở lại bình thường, cá cũng không còn chết hàng loạt.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng kiểm tra việc xử lý nước thải của nhà máy mạ kẽm nhúng nóng. Khi đoàn kiểm tra vào làm việc, công ty đang xây ba bể để chứa nước thải. Trước đây, công ty không có mái che bể khiến nước thải tràn ra ngoài khi trời mưa, trong khi nước thải chưa qua xử lý. Sau khi bị xử phạt hành chính, công ty xây dựng ba bể chứa cùng việc lắp hệ thống xử lý nước thải, mái che để nước thải không còn bị trôi ra ngoài bể và nước thải phải được xử lý đúng quy trình", Đại tá Trần Thanh Nhơn chia sẻ.

Trước đó, PC49 công an TP Đà Nẵng tiến hành lấy mẫu phân tích mẫu nước lấy tại khu vực mương nước cách nhà máy kẽm 20m vào ngày 12/4. Sau khi có kết quảm cho thấy thông số sắt (Fe) vượt quy chuẩn gấp 1,18 lần. Mẫu nước tại khu vực bàu Lệ Sơn, có thông số sắt (Fe) vượt gấp 1,58 lần 

Sau khi có kết quả phân tích mẫu nước, PC49 Công an TP Đà Nẵng đã có công văn gửi công an tỉnh Quảng Nam. Dựa trên văn bản này, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có quyết định xử phạt Công ty TNHH T.Đ.T số tiền 94 triệu đồng về hành vi xả thải vượt chuẩn ra môi trường. Đồng thời, tăng mức phạt lên 50% đối với công ty này về hành vi xả chất thải rắn nguy hại ra môi trường vượt chuẩn gấp nhiều lần.

Về phía nhà máy kẽm cam kết chấm dứt hành vi xả thải ra môi trường bằng việc lấp toàn bộ hệ thống dẫn nước thải được nối từ bể chứa nước thải ra mương mước nằm ngoài nhà máy và nhà máy cũng cam kết không tái diễn hành vi xả thải ra môi trường trong thời gian tới.

Trước đó, người dân tại thôn Lệ Sơn Nam (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) liên tục phản ánh, một nhà máy mạ kẽm hoạt động xả nước thải ra môi trường trong thời gian dài làm chết lúa, cá và các sinh vật khác, gây mùi hôi thối. 

Phản ánh về sự việc, ông Mai Hồng Lạc, Trưởng thôn Lệ Sơn Nam cho biết, khu vực xảy ra hiện trượng ô nhiễm là khu vực bàu Lệ Sơn. Bàu Lệ Sơn không chỉ có trồng lúa mà còn chăn nuôi, đánh bắt cá nuôi sống người dân trong vùng từ bao đời.

Từ khoảng 1 năm trở lại đây ,bàu Lệ Sơn gây ô nhiễm nặng, cá chết trắng, lúa không thể lên được và người dân cũng không thể nuôi vịt. Người dân cho rằng nhà máy ở Điện Tiến (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) xả thải xuống khu vực gây ra cảnh ô nhiễm từ tháng 6/2016 đến hiện tại.

  Khu vực bể chứa nước thải của nhà máy kẽm không có hệ thống xử lý nước thải, mái che.

Khu vực bể chứa nước thải của nhà máy kẽm không có hệ thống xử lý nước thải, mái che.

Chia sẻ về sự việc, ông Đặng Quốc Tuấn, phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến xác nhận, người dân thôn Lệ Nam Sơn, Nam Sơn và Lệ Sơn 2 thường xuyên kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri về tình trạng nói trên. Lãnh đạo địa phương cũng đã thường xuyên đến để nắm tình hình và phản ánh lên cấp trên để xử lý.

Khó khăn ở chỗ xã Hòa Tiến nằm giáp ranh với địa phận tỉnh Quảng Nam, nên rất khó cho việc xác định nguyên nhân cũng như xử lý đơn vị gây ô nhiễm môi trường. Dù cơ quan chức năng thành phố cũng đã có kiến nghị đến huyện Điện Bàn, nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản nào trả lời cho bức xúc của người dân địa phương.

Liên quan đến sự việc, Sở Tài nguyên Môi trường TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra thực tế và lấy mẫu nước tại bàu Lệ Sơn để phân tích. Qua kiểm tra, gần khu vực này chỉ có phân xưởng mạ kẽm nhúng nóng của Công ty T.Đ.T đang hoạt động có xả nước thải vào mương dẫn nước chảy vào khu vực đồng ruộng của người dân thôn Nam Sơn, Lệ Sơn Nam.

Mẫu nước lấy tại kênh dẫn tự nhiên bên cạnh Phân xưởng mạ kẽm nhúng nóng của Công ty T.Đ.T, về thông số sắt (Fe) vượt 2,3 lần, thông số kẽm (Zn) vượt 2,9 lần so với cột B2, QCVN 08-MT: 2015/BTNMT do Bộ Tài nguyên Môi trường quy định.

Sau đó, Sở Tài nguyên Môi trường TP Đà Nẵng đã đề nghị UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH T.Đ.T, cũng như yêu cầu đơn vị phải thực hiện xử lý nước thải sản xuất đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường không để xảy ra tình trạng cá, vịt bị chết như thời gian vừa qua.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.