Phú Thọ: Dân kêu trời vì quốc lộ 2 ngập rác thải hôi thối

0
Tình trạng rác thải sinh hoạt, công nghiệp vứt tràn lan trên đường quốc lộ 2 đoạn giáp ranh giữa huyện Phù Ninh và TP Việt Trì. Những đống rác hôi thối kéo dài, tràn ra lòng đường cản trở giao thông khiến người dân nơi đây cũng như người đi đường bức xúc.

Quốc lộ 2 là tuyến đường quan trong kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc với thủ đô Hà Nội như: Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Vĩnh Phúc... Tuy nhiên thời gian gần đây xuất hiện bãi rác thải sinh hoạt và công nghiệp dọc quốc lộ 2 đoạn giáp ranh giữa xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh) và xã Hy Cương (TP Việt Trì) khiến người tham gia giao thông và người dân sống quanh khu vực hết sức búc xúc.

Chia sẻ với PV, ông Đoàn (trú tại khu 4 xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh) cho biết: “Trước đây khu vực này thường xuyên có nhân viên của Công ty cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì dọn dẹp và xử lý. Tuy nhiên, không hiểu lí do tại sao gần 2 tháng này đội vệ sinh của công ty này rút hết các thùng rác khiến nơi đây trở thành bãi rác tự phát.

Rác chủ yếu ở đây là do doanh nghiệp của các khu công nghiệp và một số người dân thiếu ý thức đem đổ trộm tại đây khiến rác ngày càng nhiều, tràn ra cả đường khiến người tham gia giao thông gặp khó khăn”.

"Do đây là địa phận giáp ranh giữa TP Việt Trì và huyện Phù Ninh nên bên nọ đổ cho bên kia, không cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm và xử lý giúp người dân. Chúng tôi cũng chỉ biết ý kiến lên trên mong được giải quyết nhanh nhất có thể, chứ cứ thế này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân", ông Đoàn cho biết thêm.

Mặc dù bãi rác mọc lên gần 2 tháng nay nhưng không có cơ quan chức năng nào vào cuộc.
Mặc dù bãi rác mọc lên gần 2 tháng nay nhưng không có cơ quan chức năng nào vào cuộc.

Cùng bức xúc với ông Đoàn, người dân khu 4 xã Phù Ninh và người dân xã Hy Cương (TP Việt Trì) cho rằng, “Nguyên nhân ban đầu là do Công ty vệ sinh môi trường đô thj Việt Trì để các thùng rác ở đây khiến người dân có thói quen vứt rác tại đây. Đến nay, họ rút hết các thùng rác nhiều người vẫn có thói quen ấy.

Cách đây mấy hôm chúng tôi có bắt được một người phụ nữ đang vứt rác, thì họ nói không vứt ở đây thì tôi biết vứt ở đâu. Rác ở đây có đủ các loại như xác động vật chết, rác thải sinh hoạt và công nghiệp bốc mùi hôi thối.

Do đó, chúng tôi chỉ có mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và có những biện pháp xử lý dứt điểm mới không còn tình trạng vứt trộm rác ở khu vực này”.

Người phụ nữ này ngang nhiên vứt rác xuống vệ đường.
Người phụ nữ này ngang nhiên vứt rác xuống vệ đường.

Để tìm hiểu rõ thông tin, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Thọ - Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Việt Trì sáng 2/8. Ông Thọ khẳng định, “Mặc dù đó không thuộc địa phận TP Việt Trì nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục cho nhân viên vệ sinh dọn dẹp. Phía công ty cũng đã có báo cáo lên UBND TP Việt Trì ra công văn yêu cầu UBND huyện Phù Ninh vào cuộc xử lý và UBND xã Hy Cương can thiệp".

"Trước đó, chúng tôi cũng để một số thùng rác tại địa điểm này cho người dân vứt rác. Tuy nhiên, Công ty đường bộ 238 có ý kiến để đó sẽ gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Vì vậy, chúng tôi mới chuyển các thùng rác sang địa điểm khác”, ông Thọ cho biết thêm.

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, bãi rác này còn gây cản trở an toàn giao thông.
Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, bãi rác này còn gây cản trở an toàn giao thông.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với ông Lê Tiến Hưng - Chủ tịch UBND xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh) cho biết, “Phía UBND đã nhận được thông phản ánh từ người dân khu 4. Do vậy, tại cuộc họp hội đồng nhân dân mới đây xã cũng đã xin ý kiến chỉ đạo từ phía UBND huyệnĐồng thời, chúng tôi sẽ cử công an của xã ra trực tiếp, nếu bắt được đối tượng hay doanh nghiệp nào đổ trộm rác xuống đường sẽ lập tức xử lý theo quy định".

Để giải quyết vấn đề gây bức xúc trên, Phapluatplus.vn đề nghị các cấp chính quyền của huyện Phù Ninh và TP Việt Trì sớm vào cuộc tìm ra những giải pháp phù hợp để dứt điểm tình trạng trên.

Thu Hường

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Huỳnh Đông bị gẫy tay khi quay phim

Nam diễn viên gặp tai nạn hy hữu khi tham gia “Gái khôn được chồng”.

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Kiatisuk tuyên bố đưa HAGL vô địch V-League: 'Gỡ' cho bầu Đức

HLV Kiatisuk tự tin sẽ cùng HAGL chinh phục V-League 2021, sau khi có thêm thời gian hiểu về các học trò.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Xem thêm