Pháp Luật Plus - Ninh Bình: Trường mầm non xây 6 năm không xong

Ninh Bình: Trường mầm non xây 6 năm không xong

0
Đó là trường mầm non của xã Kim Chính (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), mặc dù xây dựng cách đây gần 6 năm nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn thiện.

 Video trường học xây dựng đã 6 năm mà vẫn chưa hoàn thiện

Trường mần non xã Kim Chính được bắt đầu xây dựng từ đầu năm 2010, với số vốn ước tính ban đầu là 4,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Theo như trong kế hoạch, trường gồm 10 phòng và được xây làm 2 tầng.

Đến khi hoàn thiện sẽ là trường đạt chuẩn quốc gia với đầy đủ các tiêu chí và cũng là một trong những ngôi trường mầm non đẹp nhất, nhì của huyện Kim Sơn.

Dự án xây dựng trường mầm non mang lại nhiều hi vọng cho người dân và các cô giáo nơi đây về một ngôi trường to và đạt chuẩn quốc gia. Nhưng niềm vui chưa đến được bao lâu thì người dân lại chứng kiến cảnh xây dựng dang dở rồi bỏ đấy.

Suốt gần 6 năm qua ngôi trường vẫn chưa thể hoàn thiện.
Suốt gần 6 năm qua ngôi trường vẫn chưa thể hoàn thiện.

Theo một số người dân sống gần đây cho biết:" Thấy trường bắt đầu xây dựng ai cũng vui mừng cho các cháu sắp được học trong ngôi trường mới. Nhưng đến năm 2013 thì dừng thi công, về cơ bản chỉ hoàn thiện được tầng 1. Suốt 3 năm qua hàng trăm cháu nhỏ phải học tập trong ngôi trường chưa được hoàn thiện này".

"Mới đầu đưa cháu đến học nhìn trường giống như một công trình đang xây dựng hơn là một trường học, thôi vì điều kiện không cho phép thì nhắm mắt cho qua. Nhà nào có điều kiện thì người ta cho con đến các trường tư hoặc ở xã khác nơi có cơ sở vật chất tốt hơn", một phụ huynh chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên phapluatplus tại trường mầm non xã Kim Chính, trường chỉ mới cơ bản hoàn thiện được tầng một còn tầng hai thì chỉ xây dựng được phần tường. Phần chưa hoàn thiện thì xuất hiện rêu mốc bám trên tường, đặc biệt có các vũng nước sâu thì có rong, rêu, cỏ mọc um tùm... rất lý tưởng để "nuôi cá" trên đó. Khuôn viên thì hoang tàn, mặt bằng thì chưa được san lấp hết.

Rất lý tưởng cho nuôi cá ở đây.
Rất lý tưởng cho nuôi cá ở đây.

Công trình tiền tỷ này đang mặc cho nắng mưa phá hủy, chỉ quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy được công trình đang xuống cấp một cách trầm trọng gây lãng phí rất lớn.

Mặc dù trên tầng hai có các vũng nước sâu và chưa có lan can sẽ rất nguy hiểm cho các cháu khi đi lên đó chơi. Nguy hiểm là vậy nhưng cầu thang lên xuống cũng chẳng được rào chắn cẩn thận. Chúng ta đặt ra câu hỏi rằng :"Nếu không may có một em nhỏ nào chạy lên đó chơi và sảy ra chuyện thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm".

  Đằng trước là một cái ao chưa được san lấp và chỉ có hàng lưới B40 ngăn không cho các cháu ra đó chơi.

Đằng trước là một cái ao chưa được san lấp và chỉ có hàng lưới B40 ngăn không cho các cháu ra đó chơi.

Để lý nguyên nhân nhân trên pv tìm gặp ông Đỗ Văn Thành, Chủ tịch xã Kim Chính, ông cho biết: "Trường mần non của xã được xây dựng từ đầu năm 2010 sau đó về cơ bản chỉ hoàn thiện được tầng một còn tầng 2 xây dựng dở dang rồi bị bỏ hoang từ đó đến nay. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên do thiếu vốn".

“Xã cũng nhiều lần kiến nghị và kể cả có tờ trình đề nghị cấp kinh phí xây dựng trường cho các cháu. nhưng nhìn chung là chưa có hỗ trợ. Hiện tại xã cũng đang có kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất để lấy nguồn kinh phí xây trường” ông Thành nói thêm:

Cầu thang không được rào chắn cẩn thận, rất nguy hiểm cho các cháu lên đây chơi.
Cầu thang không được rào chắn cẩn thận, rất nguy hiểm cho các cháu lên đây chơi.

Khi được phóng viên đề cập tới vấn đề, tại sao tầng 2 chưa có lan can và có nhiều vũng nước sâu sẽ rất nguy hiểm cho các cháu lên đó chơi mà lối lên xuống không được rào chắn cẩn thận.

Lý giải vấn đề này ông Thành nói: " Xã cũng có cho bảo vệ rào che chắn cẩn thận nhưng do ảnh hưởng cơn bão số 3 vừa qua lên xã vẫn chưa khắc phục được. Mặt khác các cô giáo ở đây quản lý các cháu rất chặt nên khó có chuyện các cháu chạy lên đó chơi được".

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

 

Phạm Anh-Nguyệt Chi

Loading...

Bình luận

Loading...

Hé lộ những điểm đến đắt khách nhất trong mùa dịch

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tây Ninh… đang là điểm đến được du khách “săn lùng” trong mùa dịch Covid-19.

“Giải cứu” du lịch, tour nội địa giảm giá sốc đến những vùng an toàn

Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch, nhiều tour hấp dẫn tới những điểm đến an toàn, được đưa ra thị trường với mức giá giảm chưa từng có.

Phẫn nộ vì nữ ca sĩ Hàn Quốc bị gọi là 'virus corona' tại Ý

Gọi nữ ca sĩ Chungha của nước này là virus corona giữa thời điểm đất nước “củ sâm” đang nâng cảnh báo về Covid -19 lên mức cao nhất.

"Ronaldinho Việt Nam" báo tin vui cho HLV Park Hang-seo

Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh vừa báo tin mừng cho HLV Park Hang-seo sau khi anh bình phục hoàn toàn chấn thương và đang có được thể trạng sung mãn nhất.