Nhân ngày 8/3: Đọc một số bài thơ về mẹ

0
“Mẹ”, một từ đơn giản thôi nhưng lại chứa đựng biết bao nhiêu là tình thương, ý nghĩa sâu sắc thật bao la, rộng lớn.

Mẹ”, một từ đơn giản thôi nhưng lại chứa đựng biết bao nhiêu là tình thương, ý nghĩa sâu sắc thật bao la, rộng lớn.

Và trong cuộc đời này, có ai yêu con bằng mẹ, có ai suốt đời vì con giống mẹ, có ai sẵn sàng sẻ chia ngọt bùi cùng con như mẹ.

Mẹ là người chăm sóc và nuôi dưỡng chúng ta nên người. Không gì có thể thay thế được tình yêu thương bao la và công lao của mẹ.

photo1565663659981-1565663660288-crop-15656636690861159577714

Mẹ”, một từ đơn giản thôi nhưng lại chứa đựng biết bao nhiêu là tình thương, ý nghĩa sâu sắc thật bao la, rộng lớn. Ảnh minh họa.

Từ đông tây, kim cổ các nhà thơ, nhà văn đều viết về mẹ và đó là những áng văn, câu thơ dễ xúc động lòng người nhất.

Tôi là người mồ côi mẹ từ bé nên hay đọc thơ về mẹ và viết nhiều về mẹ. Trong nhà có tập thơ “Mẹ”- nhiều tác giả do NXB Văn hoá Thông tin xuất bản 2001 và nhiều tập thơ được bạn bè tặng từ trước đến nay đều ưu tiên đọc trước những bài thơ về mẹ.

Trong tập thơ “Chân quê”, thi sỹ Nguyễn Phúc Thành tặng gần đây có 06 bài thơ về mẹ từ “Chân quê 8” đến “Chân quê 13” rất độc đáo, đặc biệt và chỉ có ở anh.

Quê gầy

có mảnh áo nhàu

mẹ chôn

cùng với nhúm nhau xuống vườn

Cái ngày

cuống rốn con ươn

như đàn tôm ngã

trên đường chợ xa

Mẹ ngồi

bán tuổi mù loà

con nhìn,

ruột thắt đến ba vạn lần...

(Chân quê 9)

Trong các tập thơ mới của nhiều tác giả tặng gần đây, tôi để ý 2 tập “Bão nổi” và “Chạm nẻo người dưng” của nhà thơ nữ Nguyễn Thành Tâm (bút danh Đại Ngàn) vì có nhiều bài thơ về mẹ.

Chị viết khá nhiều về bố mẹ, riêng mẹ trong “Bão nổi” có 5 bài; trong “Chạm nẻo người dưng” có 3 bài. Tình mẫu tử luôn thiêng liêng, chỉ có những đứa con mới không phản bội lại người phụ nữ, dẫu con tạo xoay vần. Dân xứ Nghệ có câu: “Vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp”, mất mẹ, mất cha luôn buồn tủi, thua thiệt nhưng mất mẹ sớm, côi cút vô cùng.

Con ơi nước mắt chảy vào

Mặn trong từng đợt nghẹn ngào xót xa

Mẹ lần nuốt những khổ qua

Chờ con mòn mỏi trời xa đất gần

(Con đâu?)

Mẹ ôm con trọn vòng tay

Dẫu con đi hết đời này không quên

Chiều xô bóng đổ nối đêm

Dệt cho con những êm đềm hôm nay

(Bóng mẹ)

Me con (1)

Ảnh minh họa.

Con trong lòng mẹ là thế, con mang ơn mang nặng đẻ đau sinh thành dưỡng dục từ từ người mẹ là thế. Ca dao Việt Nam có câu “Công cha như núi Thái sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” là thế.

Có bao giờ mẹ kể mẹ đã làm gì cho con, chẳng một lần cha buông lời thở than về những nhọc nhằn trên đôi vai gầy rộc, phơi nắng đội sương.

Nhưng chúng ta, những người con lại luôn hờn trách mỗi khi không đòi hỏi được thứ mình thích, buộc cha mẹ phải cung phụng cho bằng bạn bằng bè, và coi đó là nghĩa vụ của họ.

Làm gì có đạo lý, thật là bất công, nhưng đó là điều khiến cha mẹ cảm thấy hạnh phúc, hạnh phúc vì đã nuôi con được lớn khôn, cho con được những gì tốt nhất trong khả năng của mình, tình cha mẹ là điều thiêng liêng nhất, chỉ có những người con là không hiểu mà thôi.

Vì thế, những đứa con đi xa bao giờ cũng mong được về bên mẹ, lớn rồi, nằm với mẹ vẫn thích ôm mẹ, rúc vào nách mẹ.

Về thôi dáng mẹ liêu xiêu

Ta về kẻo muộn, lại nhiều xót xa

....

Về đi ôm hết ngày qua

Mẹ gầy lắm giữa bao la đất trời

(Về với mẹ ta thôi)

Ngôi nhà nơi bố mẹ sinh ra, dù bố mẹ không còn, có thể còn nhưng bố mẹ đã ra thành phố vẫn muốn về. Vì đó là một trời ký ức.

Con muốn về nhà dẫu nơi ấy hoang vu

Nhưng sỏi đá cỏ cây tất cả đều rất thật

Mỏi mệt guồng quay con sợ mình quên mất

Lối đi về ký ức những ngày xưa

(Con muốn trở về nhà)

Nhà thơ Nguyễn Thành Tâm còn có nhiều bài thơ khác về người mẹ Việt Nam, người mẹ chị gặp trong cuộc đời với trăn trở thế sự. Đọc những bài thơ về mẹ của nhà thơ này dễ gặp câu ấm áp, thánh thiện, dễ cảm, vì trên đời này ai không sinh ra, từ một người mẹ?

Thơ về mẹ viết dễ nhưng khó hay. Cái hay của thơ về mẹ là thường đạt đến độ chân thật, đằm sâu, nên dễ đi vào lòng người, chạm đến trắc ẩn./.

Ngô Đức Hành

Loading...

Bình luận

Thay đổi cách nhìn để phát triển nghệ thuật công cộng

Quan niệm chưa đúng về nghệ thuật công cộng là rào cản lớn với nghệ sĩ đã, đang và muốn mang tác phẩm của mình góp sức cho không gian kiến trúc...

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Xem thêm