Pháp Luật Plus - Nhà máy nước sạch “đạt chuẩn” ở Vĩnh Phúc: Lượng Amoni vượt quá tiêu chuẩn 3mg/l

Nhà máy nước sạch “đạt chuẩn” ở Vĩnh Phúc: Lượng Amoni vượt quá tiêu chuẩn 3mg/l

0
Nghi ngờ chất lượng nước dùng thử tại Nhà máy nước sạch không đảm bảo nhiều hộ dân đã khóa vòi và ngừng sử dụng…

Như Phapluatplus.vn đã phản ánh về tình trạng Nhà máy nước sạch “đạt chuẩn” đặt tại xã Đại Tự, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc mới trong thời gian chạy thử đã bộc lộ những dấu hiệu không an toàn về chất lượng nước.

Đó là việc trong nước xuất hiện có mùi lạ, đóng cắn, khi người sử dụng xuất hiệu những triệu chứng ngứa ngáy khó chịu. Đặc biệt, nước tại nhà máy khi sử dụng nấu ăn thì cơm chuyển màu, nước xương nấu canh lại chuyển màu đỏ ỏn. Điều này gây nên những lo ngại, bức xúc trong nhân dân.

Nhà máy nước sạch
Nhà máy nước sạch "đạt chuẩn" Đại Tự.

Chính vì vậy, Nhà máy nước sạch Đại Tự cho người dân dùng thử với thời gian 3 tháng không mất phí, thay vì vui mừng, nhiều hộ dân lại băn khoăn, lo lắng về những biểu hiện không bình thường của công trình nước sạch đạt chuẩn này.

Người dân địa phương lo ngại bởi đây là công trình hứa hẹn nâng cao sức khỏe của người dân xã Đại Tự – Phú Đa. Giảm các dịch bệnh do sử dụng nước không hợp vệ sinh gây ra, nhất là phụ nữ và trẻ em, tạo cho người dân có ý thức dùng nước sạch. Từ đó có ý thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện nâng cao điều kiện sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Mặt khác, mục tiêu của công trình này là đảm bảo cung cấp nước sạch liên tục và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước dùng cho ăn uống (QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế).

Nhưng trên thực tế những biểu hiện bất thường mà người dân gặp phải khiến họ không khỏi lo lắng, băn khoăn.

Để rộng đường dư luận, Phapluatplus.vn đã liên hệ với ông Lưu Văn Bộ - Phó GĐ Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Vĩnh Phúc và được biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh, trung tâm cũng đã tự kiểm tra và nhận thấy nồng độ amoni vượt quá tiêu chuẩn cho phép khoảng 3 miligam/ lít nước. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng người dân luộc thịt, xương có hiện tượng có màu đỏ bất thường”.

Ông  Lưu Văn Bộ - Phó GĐ Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Vĩnh Phúc.
Ông  Lưu Văn Bộ - Phó GĐ Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Vĩnh Phúc.

“Công trình Nhà máy nước sạch Đại Tự được đầu tư số vốn 30 tỷ đồng. Đặc biệt, công trình này đang bị quá thời gian thi công, đơn vị chưa chính thức nhận bàn giao. Hiện tại, công trình này đang được xin gia hạn thêm thời gian để tiếp tục hoàn thiện”, ông Bộ cho biết thêm.

Một thông tin khác khiến dư luận không khỏi băn khoăn là phải chăng trước khi khai thác lượng nước ngầm, cụ thể là hai giếng khoan có công suất lớn , đơn vị thi công đã không khoan thăm dò, dẫn đến chất lượng nước không đảm bảo? Thậm chí một giếng khoan hiện tại đang không thể sử dụng được.

Lý giải về điều này, ông Lưu Văn Bộ cho rằng, giếng khoan không thể sử dụng, không đảm bảo chất lượng nước có nhiều lý do. Có thể có việc bớt xén làm ảnh hưởng đến chất lượng giếng. Hoặc khi khoan thăm dò vào vị trí xung quanh, khi khoan giếng thường khoan ở vị trí khác và mạch nước ở đây không đảm bảo, có nhiều bùn chẳng hạn thì sẽ không thể hoạt động được…

Khi được Phóng viên yêu cầu cung cấp một số văn bản liên quan thông số về thời gian thi công xây dựng và hoàn thành, công suất thiết kế, số hộ đấu nối, tổng mức đầu tư… và đặc biệt những văn bản liên quan thể hiện việc khảo sát, khoan thăm dò đối với 2 giếng khoan thì Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn Vĩnh Phúc lại chưa cung cấp được mặc dù đây là đơn vị làm chủ đầu tư.

Một công trình với số vốn đầu tư lớn nhưng khiến người dân băn khoăn về chất lượng, thậm chí UBND xã Đại Tự cũng đã nhận được công văn về việc chốt số đồng hồ và thu tiền nước với những hộ đăng ký tham gia khi chất lượng nước còn nhiều vấn đề đang khiến người dân không khỏi băn khoăn.

Mới đây, Phòng cảnh sát môi trường CA tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã vào cuộc xác minh, tuy nhiên đến thời điểm này chưa có kết quả.

Đào Tấn

Loading...

Bình luận

Loading...
Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.

2 thí sinh cùng đăng quang Quán quân Mister Việt Nam có vi phạm quy chế?

Đó là câu hỏi đặt ra ngay sau khi cuộc thi Mister Việt Nam 2019 kết thúc, thí sinh Phạm Đình Lĩnh và Phạm Minh Quyền cùng đăng quang.

Dừng lại một phút…

Khi trải qua những va vấp trong cuộc sống, bạn sẽ tự học được cách buông bỏ những gì cần buông bỏ và trân quý những gì đáng trân quý.