Pháp Luật Plus - Nguy cơ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng

Nguy cơ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng

0
Nguy cơ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng ngày càng rõ rệt, trong đó Việt Nam là nước có số lượng người truy cập mạng xã hội lớn trên thế giới. Vì vậy, việc bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng vô cùng quan trọng.

Đó là phát biểu của ông Đỗ Hoa Nam - Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động thương binh & Xã Hội) tại: "Hội thảo tham vấn xây dựng đề án bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng" do Bộ Lao động thương binh & Xã Hội cùng tổ chức Unicef tổ chức ngày 13/11 tại Hà Nội.  

Cục trưởng cũng nhấn mạnh: "Nguy cơ xâm hại trẻ em trên mô trường mạng ngày càng rõ rệt, trong đó Việt Nam là nước có số lượng người truy cập mạng xã hội lớn trên thế giới. Vì vậy, việc bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng vô cùng quan trọng."

Ảnh minh họa (nguồn: internet)
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Đặc biệt, trẻ em đang có nguy cơ xâm hại nhiều hơn dưới những hình thức: bí mật đời tư vô tình hay cố ý tiết lộ những thông tin cá nhân và những kẻ xấu lợi dụng; xâm hại tình dục trẻ em (maị dâm, khiêu dâm, quấy rối).

Bóc lột và lừa đảo trẻ em trên mạng cũng gia tăng (trẻ em tham gia game lập tài khoản ảo và phải trả tiền để tham gia những trò chơi đó).

Tác động của những thông tin thiếu lành mạnh, tác động đến nhân cách và tinh thần của trẻ mà hiện nay chúng ta chưa có biện pháp ngăn chăn hiệu quả; tình trạng bạo lực, bắt nạt trẻ; từ những hình thức xâm hại trên mạng ảo, đến đời thực, trẻ sẽ có nguy cơ cao bị bóc lột, xâm hại.

Đại diện Unicef ông Vijaya Ratman Raman cho biết, theo công ước về quyền trẻ em, tất cả trẻ em đều có quyền được bảo vệ khỏi bóc lột và xâm hại, tuy nhiên hàng triệu trẻ em trên thế giới vẫn đang ngày ngày chịu sư phân biệt khác nhau, và chịu sự bóc lột, xâm hại. Môt trong những hình thức tàn ác nhất của trẻ em đó là xâm hại tình dục, quấy rối tình dục, hãm hiếp ..hình thức đó có thể xảy ra tại nhà, cơ sở các trường học, cộng đồng. 

Hiện nay, Việt Nam đang xây dựng hành lang pháp lý đủ mạnh và hiệu quả để bảo vệ trẻ em. Quốc hội Việt Nam trong kỳ họp thứ 10 thông qua các luật, trong đó có 3 luật liên quan đến bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Luật Tiếp cận thông tin, Luật Báo chí sửa đổi, Luật Trẻ em sửa đổi. 

Vì vậy, với sự hỗ trợ của Unicef Cục bảo vệ trẻ em đã đưa ra đề án bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; mục tiêu của đề án là đưa trẻ em thoát khỏi những xâm hại từ môi trường mạng, được hưởng lợi ích của internet mà không có bất kì nguy cơ nào. 

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Loading...
Về làng vua bánh chưng vùng đất Tổ

Về làng vua bánh chưng vùng đất Tổ

0
Nhiều năm liền được lựa chọn làm món bánh chưng dâng lên vua Hùng mỗi dịp giỗ Tổ, bánh chưng của làng cổ Hùng Lô (Phú Thọ) có gì đặc biệt?
“Vàng” cát

“Vàng” cát

0
Như vùng Quảng Bình, chớ nên than thở nơi đây “nghèo tài nguyên”. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, bất kể nhiễm mặn hay không, cát là “vàng”.

Ghé thăm chợ Rào, Bắc Giang vào một ngày giáp Tết

Những ngày còn bé, chỉ mong đến Tết để được đi chợ Tết cùng với mẹ. Vào những ngày cuối năm đi chợ quê mới cảm nhận được không khí Tết ...

HLV Mai Đức Chung: “Cô Bích Hạnh được thưởng mức A- là xứng đáng!”

HLV Mai Đức Chung mới đây một lần nữa khẳng định mức thưởng dành cho bà Bích Hạnh là xứng đáng.

Chợ Tết - Nơi lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ

Những ngày giáp Tết, trẻ con háo hức nhất là những phiên chợ, mà ở làng tôi, phiên chợ cuối cùng của năm, gọi là chợ Tết.

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới.

Link liên kết