Nguy cơ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng

0
Nguy cơ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng ngày càng rõ rệt, trong đó Việt Nam là nước có số lượng người truy cập mạng xã hội lớn trên thế giới. Vì vậy, việc bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng vô cùng quan trọng.

Đó là phát biểu của ông Đỗ Hoa Nam - Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động thương binh & Xã Hội) tại: "Hội thảo tham vấn xây dựng đề án bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng" do Bộ Lao động thương binh & Xã Hội cùng tổ chức Unicef tổ chức ngày 13/11 tại Hà Nội.  

Cục trưởng cũng nhấn mạnh: "Nguy cơ xâm hại trẻ em trên mô trường mạng ngày càng rõ rệt, trong đó Việt Nam là nước có số lượng người truy cập mạng xã hội lớn trên thế giới. Vì vậy, việc bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng vô cùng quan trọng."

Ảnh minh họa (nguồn: internet)
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Đặc biệt, trẻ em đang có nguy cơ xâm hại nhiều hơn dưới những hình thức: bí mật đời tư vô tình hay cố ý tiết lộ những thông tin cá nhân và những kẻ xấu lợi dụng; xâm hại tình dục trẻ em (maị dâm, khiêu dâm, quấy rối).

Bóc lột và lừa đảo trẻ em trên mạng cũng gia tăng (trẻ em tham gia game lập tài khoản ảo và phải trả tiền để tham gia những trò chơi đó).

Tác động của những thông tin thiếu lành mạnh, tác động đến nhân cách và tinh thần của trẻ mà hiện nay chúng ta chưa có biện pháp ngăn chăn hiệu quả; tình trạng bạo lực, bắt nạt trẻ; từ những hình thức xâm hại trên mạng ảo, đến đời thực, trẻ sẽ có nguy cơ cao bị bóc lột, xâm hại.

Đại diện Unicef ông Vijaya Ratman Raman cho biết, theo công ước về quyền trẻ em, tất cả trẻ em đều có quyền được bảo vệ khỏi bóc lột và xâm hại, tuy nhiên hàng triệu trẻ em trên thế giới vẫn đang ngày ngày chịu sư phân biệt khác nhau, và chịu sự bóc lột, xâm hại. Môt trong những hình thức tàn ác nhất của trẻ em đó là xâm hại tình dục, quấy rối tình dục, hãm hiếp ..hình thức đó có thể xảy ra tại nhà, cơ sở các trường học, cộng đồng. 

Hiện nay, Việt Nam đang xây dựng hành lang pháp lý đủ mạnh và hiệu quả để bảo vệ trẻ em. Quốc hội Việt Nam trong kỳ họp thứ 10 thông qua các luật, trong đó có 3 luật liên quan đến bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Luật Tiếp cận thông tin, Luật Báo chí sửa đổi, Luật Trẻ em sửa đổi. 

Vì vậy, với sự hỗ trợ của Unicef Cục bảo vệ trẻ em đã đưa ra đề án bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; mục tiêu của đề án là đưa trẻ em thoát khỏi những xâm hại từ môi trường mạng, được hưởng lợi ích của internet mà không có bất kì nguy cơ nào. 

Thu Hường

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Xem thêm