Người miệt mài đi tìm đầu ra cho củ nghệ Hà Giang

0
Thấy nông dân trồng nghệ ồ ạt nhưng không tìm được đầu ra, chị Vân Anh đã cất công đi tìm thị trường cho loại nông sản này.

Những năm 2018 - 2019, nhiều địa phương đua nhau thí điểm dự án nghệ, nông dân nhiều nơi ở Hà Giang, bao gồm các huyện: Bắc Quang, Bắc Mê, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì…Đua nhau trồng nghệ với mong muốn đổi đời từ loại nông sản này.

Thế nhưng thực tế lại trớ trêu, khi nông sản đến thời vụ thu hoạch, những doanh nghiệp, đơn vị hứa hẹn sẽ thu mua thì bỗng dưng mất tích. Đẩy nông dân đứng trước nguy cơ “vỡ trận” và chỉ biết than trời!

2

Công ty Anh Đạt đang tích cực thu mua củ nghệ cho bà con vùng cao.

Chị Hoàng Vân Anh, một người con có xuất thân từ nông nghiệp ở xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã trăn trở và nghĩ cách đưa nông sản của đồng bào vùng cao ra thị trường.

Hiện chị cũng là người điều hành Công ty TNHH 1 thành viên Anh Đạt (Công ty Anh Đạt), đơn vị chuyên chế biến nông sản tại địa phương có nhà xưởng tại thôn Lùng Sinh, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên.

Chị Vân Anh bảo, chị và mọi người trong công ty đã nghiên cứu kỹ về thị trường của loại nông sản này. Cái khó là giá đầu ra cho nghệ tươi rất rẻ, do đó nếu để thu mua cho nhân dân rồi mang đi bán cho những công ty ngoại tỉnh thì cầm chắc lỗ vốn và không thể giúp nhân dân tiêu thụ sản phẩm.

    Một số hình ảnh về hoạt động sản xuất trong cơ sở chế biến nghệ xuất khẩu.

Vì thế, để tìm đầu ra bền vững, chị và các thành viên trong công ty của mình đã lặn lội khắp các tỉnh thành trong cả nước như: TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Hà Nội… Để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Cuối cùng cũng thuyết phục được một công ty tại tỉnh Hải Dương đồng ý ký hợp đồng thu mua, nhưng lại chỉ thu mua nguyên liệu thành phẩm đã qua sơ chế.

Do đó, chị và mọi người trong công ty lại trở về, tiếp tục xoay vốn để mở nhà xưởng . Địa điểm chính được công ty lúc đó chọn là tại thôn Lùng Sinh, xã Việt Lâm (Vị Xuyên) vì nhận thấy nơi này là trung tâm nhất, đồng thời phải tiến hành xây lò sấy, lò đánh bóng để cho ra sản phẩm cuối cùng.

Theo đại diện công ty, nhà xưởng đã bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối tháng 2/2020 theo đúng tiêu chuẩn xuất khẩu. Vì đối tác ở tỉnh Hải Dương thu mua chủ yếu mang đi xuất khẩu ra các nước như: Lào, Thái Lan…

Hiện tại công ty đang tiến hành “giải cứu” củ nghệ cho bà con tại các huyện: Vị Xuyên, Bắc Mê, Hoàng Su Phì…Với khối lượng 2 ngày thu mua khoảng 74 tấn nghệ tươi và cho ra lò 12 tấn nghệ khô thành phẩm.

DSC_1383

Hàng ngày cơ sở sản xuất này cho ra nhiều tấn sản phẩm nghệ khô.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Mười, Bí thư Đảng ủy xã Yên Cường, huyện Bắc Mê cho biết: “trên địa bàn huyện hiện đã có 2 xưởng sản xuất tinh bột nghệ nhưng nhỏ nên không thể tiêu thụ hết số lượng nghệ của huyện. Hiện riêng xã chúng tôi có khoảng 50ha diện tích trồng nghệ, thu hoạch gần 200 tấn nghệ tươi, vừa qua xã đã liên kết với Công ty Anh Đạt tiêu thụ khoảng 20 tấn cho nhân dân.

Trước đó sản lượng nghệ ít, giá nghệ tươi trên thị trường cao nên nhân dân đổ xô tự trồng hiện giờ nghệ thì nhiều nhưng khó có đầu ra, chúng tôi đang tích cực hợp tác với các công ty để tiêu thụ giúp bà con”. Ông Mười cho hay.

Cơ sở sản xuất của Công ty Anh Đạt hiện đang là nơi tạo ra việc làm cho người dân địa phương, trong đó xưởng đang sử dụng 10 công nhân làm giờ hành chính, 3 công nhân làm theo ca.

Chị Hoàng Vân Anh cho biết, một xưởng hoạt động như thời điểm hiện tại không thể giúp bà con thu mua hết củ nghệ hiện có tại Hà Giang, hiện công ty đang thiếu vốn để vận hành tiếp những cơ sở sản xuất sẵn có còn lại. Chị cũng bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện hỗ trợ vốn giúp công ty Anh Đạt tiếp tục mở rộng sản xuất.  

P. Họ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Từ 2/7, công viên Châu Á sẽ là điểm vui chơi đêm chất nhất Đà Thành

Sau gần 4 tháng tạm dừng mọi hoạt động để cải tạo, Asia Park (Công viên Châu Á) sẽ đón khách trở lại từ ngày 2/07/2020...

Cầu thủ Văn Quyết tậu Range Rover

Đội trưởng CLB Bóng đá Hà Nội vừa tự thưởng cho mình chiếc xe sang cũ nhãn hiệu Range Rover đã 8 năm tuổi trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Thanh Hằng tung ảnh cực sexy, soán ngôi Ngọc Trinh

Phấn khích khi sở hữu vòng hai 51cm, Thanh Hằng chính thức là mỹ nhân sở hữu vòng hai nhỏ nhất trong showbiz Việt.

Khó mà thông cảm!

Hàng xóm mới của vợ chồng anh Khương, chị Dung, oái oăm thay, lại là chị Hà - người yêu năm xưa. Tình cảnh của chị Hà khá bi đát.

Xem thêm