Nghệ thuật công cộng Phúc Tân: Sự thay đổi tích cực theo thời gian

0
Trải qua gần 2 năm ra mắt, Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân đã mang lại nhiều điều tích cực cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Dự án nghệ thuật Phúc Tân, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, bao gồm 16 tác phẩm với 16 nét văn hoá đặc trưng của con người Việt Nam.

Những tác phẩm ở đây được trưng bày theo một đường thẳng có độ dài khoảng 200m tính từ tác phẩm đầu tiên cho đến tác phẩm cuối cùng.

Đây là dự án tạo cảm hứng sáng tạo cho chính những người dân sinh sống ở đây để thấy được tiềm năng thay đổi về mặt ý thức, cảnh quan, vệ sinh môi trường mà nghệ thuật công cộng đem lại.

phuctan1Tác phẩm “Thành phố bên sông” của Nguyễn Ngọc Lâm. Ảnh: Cảnh Quân

Thiết kế sáng tạo, độc đáo của giám tuyển nghệ thuật Nguyễn Thế Sơn đã mang tới nhiều điểm nhấn thú vị, thu hút được sự tò mò của không chỉ người dân Việt Nam mà còn cả các vị khách quốc tế. Đây là loại hình nghệ thuật độc đáo khi cho phép khán giả sự tiếp xúc trực tiếp, tương tác trực tiếp với cả tác giả và tác phẩm.

Sau gần 2 năm ra mắt, dự án đã đem đến những thay đổi tích cực về môi trường, ý thức của người dân nơi đây ngày càng được cải thiện. Trong khoảng thời gian dự án được đi vào hoạt động, nhiều du khách, nhà nghiên cứu về văn hoá, nghệ thuật đã đến tương tác với chính tác giả và tác phẩm. Trên các phương tiện truyền thông, các bạn trẻ đều hào hứng chia sẻ những bức hình chụp cạnh các tác phẩm. Đặc biệt là hình ảnh con thuyền được ghép dựng từ 10.000 vỏ chai nhựa đã trở thành niềm cảm hứng bất tận đối với nhiều người có ý thức bảo vệ môi trường.

phuctan2

Hình ảnh người dân tham gia dọn rác tại Phúc Tân. Ảnh: Cảnh Quân

Cuộc sống của người dân dần được cải thiện. Mọi người đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái mỗi khi đặt chân đến đây để thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật công cộng. Giờ đây, Phúc Tân như một nơi để mọi người có thể đến, cởi bỏ những lo lắng, căng thẳng của cuộc sống thường nhật.

phuctan4

Trẻ em tại Phúc Tân vui chơi sau những giờ học trực tuyến căng thẳng. Ảnh: Cảnh Quân

phuctan5

Trẻ em vui vẻ trò chuyện với bạn bè tại Phúc Tân. Ảnh: Cảnh Quân

Tuy đã có nhiều thay đổi tích cực, ý thức của người dân đã dần được cải thiện nhưng vẫn xuất hiện tình trạng rác thải được tập trung hết 1 góc mà không mang đi xử lý. Tình trạng này không thể khắc phục ngay được mà cần có thời gian và sự cố gắng đến từ chính người dân và chính quyền tại địa phương này.

phuctan3

Rác thải tại Phúc Tân được người dân tập trung vào 1 góc. Ảnh: Cảnh Quân

Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn chia sẻ: “Dự án này không đơn thuần chỉ là một dự án nghệ thuật thông thường, đó là dự án xã hội, dự án cải tạo môi trường. Về mặt nghệ thuật, kỳ vọng của nhóm nghệ sĩ là mong muốn phá bỏ ranh giới giữa nghệ thuật xa xỉ đối với người lao động. Các nghệ sĩ muốn mang nghệt thuật công cộng đến nơi bị thiệt thòi nhất trong xã hội này với hi vọng phá bỏ ranh giới giữa nghệ thuật cao cấp và nghệ thuật bình dân để cho mọi người có thể hiểu được bản chất của nghệ thuật”.

phuctan6

Tác phẩm "Vòng quay" của Trịnh Minh Tiến. Ảnh: Cảnh Quân

Nét đẹp của dự án Phúc Tân nằm ở những thông điệp ý nghĩa mà các tác phẩm mang lại. Nhóm các nghệ sĩ thực hiện dự án hứa hẹn trong tương lai sẽ có thêm nhiều những dự án ý nghĩa khác để làm đẹp cho thủ đô Hà Nội và trên khắp cả nước với quyết tâm đưa nghệ thuật công cộng đến gần gũi hơn với người dân, đem lại những giá trị tích cực, nhân văn cho mọi người.

Cảnh Quân

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm