Nghệ An: Một F1 tử vong khi chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm

0
Cụ ông qua đời gần 1 ngày thì Cơ quan Y tế mới có thông báo F1 của người này dương tính với Covid 19.

Một trường hợp hy hữu liên quan đến dịch bệnh Covid-19 vừa xảy ra trên địa bàn TP Vinh - Nghệ An. Đó là một trường hợp F1 tử vong khi chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm.

Trường hợp này là ông Lương Quốc Tr. (88 tuổi, trú phường Lê Mao). Ông Tr. là bệnh nhân ung thư. Ngày 28/4, ông có thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Sau đó, về Nghệ An ông tiếp tục được con cháu đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An.

Đến sáng sớm ngày 13/5 thì Bộ Y tế có văn bản thông báo về F1 của ông Tr, đã từng đến thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai sáng 28/4. Và ông Tr. được xác định là F1 của ca bệnh này khi cùng khám tại đây vào thời điểm đó. Tuy nhiên, thời điểm đó ông Tr đã qua đời 1 ngày trước chuẩn bị được chôn cất.

benhvienungbuounghean_134349666_1552021

Phong tỏa một khoa tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Cơ quan chức năng lập tức có mặt tại đám tang, đề nghị được lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, lúc này quan tài đã đóng, người nhà không đồng ý.

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Vinh, do không thể lấy mẫu F1, nên cơ quan y tế quyết định nâng cấp phòng dịch. Theo đó, tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông Tr. từ khi ông này từ Bệnh viện Bạch Mai trở về đều phải cách ly tại nhà 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần theo quy định.

Đã có 33 F2 phải cách ly tại nhà, ngoài người thân trong gia đình, có không ít người là nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, bệnh nhân và nhân viên y tế của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Đặc biệt, sau khi nhận được thông tin, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An lập tức phong tỏa Khoa Hồi sức Cấp cứu trong vòng 14 ngày, bao gồm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh, thực hiện “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh gửi CDC Nghệ An xét nghiệm. Nguyên nhân do trước khi mất, cụ ông này từng điều trị tại đây. Đến nay tất cả các mẫu xét nghiệm cũng đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nguyễn Nam

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Xem thêm