Nghệ An: Hậu phương vững chắc cho tuyến đầu chống dịch

0
Hoạt động thể hiện tấm lòng sẵn sàng san sẻ khó khăn của người dân các địa phương trong tỉnh Nghệ An với các vùng có dịch...
b

Sản phẩm từ chương trình "Nông sản sạch Thanh Chương - 0 đồng"

Từ chương trình “Nông sản sạch Thanh Chương - 0 đồng”

Nhiều ngày qua, trên khắp các vùng quê của huyện miền núi Thanh Chương - Nghệ An, tuổi trẻ huyện này đã và đang sôi nổi triển khai chương trình “Nông sản sạch Thanh Chương - 0 đồng”. Sau lời kêu gọi của Huyện đoàn Thanh Chương, đông đảo người dân huyện nhà đã chung tay ủng hộ.

Anh Nguyễn Tư Hải Phong - Bí thư Huyện đoàn Thanh Chương, chia sẻ: trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khi nắm thông tin TP Vinh phải thực hiện giãn cách xã hội và các huyện Diễn Châu, Tân Kỳ, Quỳ Hợp phong tỏa một số khu vực nguy cơ cao để phòng chống dịch, Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch và bắt tay ngay vào việc triển khai chương trình “Nông sản sạch Thanh Chương - 0 đồng”.

b1

Mít được bà con ủng hộ để làm nhút mít...

Hoạt động này nhằm thể hiện tấm lòng sẵn sàng san sẻ khó khăn của người dân nơi đây với các vùng có dịch, chung sức đảm bảo một phần nguồn cung ứng nông sản sạch cũng như nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa, cách ly và lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại các điểm chốt kiểm soát dịch. 

Ý tưởng nhanh chóng được phổ biến đến bí thư Đoàn thanh niên các xã, thị trấn và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực từ cơ sở. Lực lượng đoàn viên thanh niên được chia thành từng nhóm nhỏ, tỏa đến các hộ dân để vận động ủng hộ các vật phẩm cho chương trình, bao gồm các loại nông sản sạch tự sản xuất được như bí xanh, bí đỏ, mướp, cà tím, cà pháo, lạc... các loại trái cây như mít, chuối,...

b2

Đông đảo ĐVTN tham gia

Tiếp đó, các nông sản được phân loại cẩn thận, những loại có khả năng bảo quản dài ngày được giữ nguyên để chuyển tới các địa chỉ cần. Những loại khác được các đoàn viên thanh niên tổ chức sơ chế và chế biến thành các món ăn có thể để được lâu như vừng lạc, lạc rang mặn ngọt, nhút (mít non muối chua), thính măng (măng muối chua), cà pháo muối... 

Vừa xuống xe sau chuyến vận chuyển nông sản từ TP Vinh về lại Thanh Chương, Bí thư Huyện đoàn Thanh Chương, phấn khởi nói: “Có mệt xíu, nhưng vui anh ạ. Đó là tấm lòng của nhân dân huyện nhà và nỗ lực, tâm huyến của ĐVTN Thanh Chương. Mong rằng hành động của anh em góp phần chung tay cùng tiền phương chống dịch thành công…”.

b3

Vận chuyển tận nơi cho người dân vùng cách ly

Được biết, đoàn thanh niên tại các xã, thị trấn của huyện Thanh Chương cũng vận động và đứng ra tiếp nhận các nhu yếu phẩm chẳng hạn như mì ăn liền, nước đóng chai... gửi đến tuyến đầu chống dịch. Những chuyến xe tiếp tế chở các vật phẩm này sẽ được chuyển đến TP Vinh cũng như các địa phương có dịch khác vào thời gian tiếp theo.

b4

Những tấm lòng thơm thảo của người dân Thanh Chương nơi vùng dịch

Đến bà con quê Bác chung tay cùng tuyến đầu chống dịch

Sáng 21/6, sau khi dự cuộc họp cùng huyện Nam Đàn - Nghệ An về trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên tại huyện, anh Văn Trung Thành - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện vội vã cùng đoàn đi tiếp ứng nông sản cho bà con vùng dịch.

b7

Phân loại thực phẩm nông sản sạch

Theo lịch, sau khi tiếp nhận đủ các thực phẩm chủ yếu như rau, củ quả, nước sạch… từ bà con trong huyện ủng hộ qua Hội Chữ thập đỏ huyện Nam Đàn sẽ trực tiếp đến các vùng dịch để trao cho người dân. Anh Văn Trung Thành cho biết: “Chỉ sau một thời gian kêu gọi, đã có rất nhiều người dân đến ủng hộ cho đoàn. Nào bí, chuối, lạc, rau sạch... toàn thực phẩm sạch do bà con sản xuất được. Đợt này chúng tôi chuyển toàn bộ thực phẩm này cho TP Vinh và huyện Diễn Châu, nơi có khá đông người dân bị cách ly do dịch”.

b6

Vô số nông sản sạch do chính tay người dân huyện Nam Đàn nuôi trồng gửi tới vùng dịch

Cũng trong dịp này, đoàn thiện nguyện Hưng Thái Nghĩa (một xã của huyện Nam Đàn - Nghệ An) đã kết hợp cùng Hội Chữ thập đỏ huyện Nam Đàn trao tặng thêm nhiều nhu yếu phẩm cho người dân khu vực cách ly.

b8

Chương trình có sự chung sức của Nhóm thiện nguyện Hưng Thái Nghĩa

Những chuyến hàng mang theo tấm lòng thơm thảo của người dân từ Thanh Chương và Nam Đàn sẽ hướng về các địa phương đang thực hiện cách ly, giãn cách xã hội. Không chỉ dừng lại ở hai huyện này, thời gian tới sẽ còn nhiều tấm lòng khác của người dân mọi miền chuyển đến với bà con vùng dịch.

Đó như là hậu phương vững chắc cho tiền phương chiến thắng dịch bệnh…

Nguyễn Nam

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm