Pháp Luật Plus - Ngày giỗ đầu nhìn lại dấu ấn của ông Nguyễn Bá Thanh

Ngày giỗ đầu nhìn lại dấu ấn của ông Nguyễn Bá Thanh

0
Hiếm có một vị lãnh đạo nào mà “nhất cử, nhất động” lại được người dân quan tâm, dõi theo từng phút từng giờ như ông Nguyễn Bá Thanh.

Gần 20 năm lãnh đạo, ông đã để lại trong lòng những người dân quê những tình cảm sâu nặng. Khi đã ra Trung ương, dẫu bận trăm công ngàn việc, nhưng ông vẫn thường xuyên dành chút ít quỹ thời gian của mình để ghé về thăm và nói chuyện với người dân.

“Tất cả là nhờ ơn ông Nguyễn Bá Thanh cả… Nhờ ông mà dân nghèo tụi tui được quan tâm nhiều hơn, được chăm lo đời sống”.

Đà Nẵng, TP đáng sống nhất Việt Nam.
Đà Nẵng, TP đáng sống nhất Việt Nam.

Là lãnh đạo nhưng phong cách sống ông xưa nay vẫn vậy, chân chất, biết trước biết sau, chưa bao giờ ra vẻ “ta đây”.

Vấn đề gì dân hỏi ông cũng đều thẳng thắn trả lời mà không ngần ngại, do dự. Những gì ông hứa với dân là làm, làm ngay, không để dân chờ mong.

Ông đã để lại nhiều bài học, câu chuyện làm quan: “Người dân ngứa sau lưng, gãi không tới nên họ mới nhờ mình gãi. Nếu mình gãi không trúng, cứ nhè trước bụng mà gãi, coi chừng họ gai mắt, đạp xuống sông Hàn uống nước như chơi. Phải bắt cho trúng mạch, gãi cho đúng chỗ ngứa của người dân. Đừng cứ ngồi nói lý luận với nhau mà không chịu làm”.

Ông là vậy! Luôn lo trước dân, vui sau dân và đồng cam cộng khổ cùng dân. Chính vì vậy mà không hiển nhiên lần nào ông về quê, ông cũng đều được người dân đón tiếp hồ hởi.

Nhiều người dân gác mọi việc nô nức đi nghe ông nói chuyện. Nhiều người rất mê nghe ông nói. "Ông nói đơn giản, quê mùa, mà chí lí, sâu sắc, hóm hỉnh. Nghe ông nói mà sướng cái lỗ tai, đã cái đầu… Giờ thì hết nghe rồi, vĩnh viễn…".

Ông Nguyễn Bá Thanh
Ông Nguyễn Bá Thanh

Nhưng có lẽ điều mà nhiều người dân yêu mến, kính trọng ở ông Thanh là nhân cách sống thanh liêm, chính trực.

Dẫu làm quan lớn, nhưng ông chưa bao giờ lạm dụng quyền hạn, chức vụ để mà bưng bế họ hàng, bà con.

Trong suốt những năm đương nhiệm vị trí lãnh đạo, Bá Thanh đã để lại một trái tim đáng kính trong lòng người Đà Nẵng.

Đó là phong thái làm nên một con người kỳ lạ như Bá Thanh: Nói là trúng chốc, làm cái “roẹt”, bắt trúng mạch, "gãi đúng chỗ ngứa" của dân… Chính những điều kỳ lạ mà nhiều người vẫn thường hay so sánh, ví von “Đà Nẵng – Bá Thanh”.

Nguyễn Bá Thanh đã tạo nên một điểm nhấn cho Đà Nẵng vươn xa ra biển lớn, xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố đáng sống nhất hành tinh với những dấu ấn rất riêng Đà Nẵng.

Nguyễn Bá Thanh đã xây dựng thành công mô hình “5 không” và “3 có” đầu tiên của Việt Nam. Đó là 5 không: không hộ đói, không người mù chữ, không người lang thanh xin ăn, không ma túy, không giết người cướp của. Đó là 3 có: có nhà, có việc làm và có lối sống văn minh đô thị.

Dấu ấn Nguyễn Bá Thanh còn được biết đến là thành phố của những cây cầu hiện đại, đẹp và mang dáng dấp chỉ có Đà Nẵng.

Có thể kể ra 4 cây cầu làm nên một Đà Nẵng “khác” như cầu quay sông Hàn, cầu dây băng Thuận Phước, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý.

Một trong số những dấu ấn ông Nguyễn Bá Thanh được người dân hết sức phấn khởi, đó là tự thân vận động xây dựng Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng quy mô lớn của Việt Nam để chữa trị miễn phí cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư có hoàn cảnh nghèo ở Quảng Nam – Đà Nẵng.

Song song với đó, ông Nguyễn Bá Thanh còn chăm lo đến đời sống của những tấng lớp người dân người trong xã hội.

Cụ thể là có chính sách tặng quà, hỗ trợ cho những người dân có thu nhập thấp trong xã hội mỗi khi đến dịp lễ tết. Bên cạnh đó còn cho xây dựng chung cư và cấp nhà chung cư ở miễn phí cho những phụ nữ đơn thân. 

Hà Kiều

Loading...

Bình luận

Loading...

Điểm mặt những "mỹ nữ" vướng vào scandal lộ clip nóng gây rúng động showbiz' Việt

My Sói, Ngân 98, Trâm Anh, Phi Huyền Trang, Bích Phương là 4 hot girl Việt lộ clip nóng gây ồn ào làng Showbiz Việt.

'Đỏ mặt' nhìn Khloe Terae sexy với áo tắm 2 mảnh nhỏ xíu

Khloe Terae vừa khiến fan "bỏng mắt" với loạt ảnh áo tắm bé xíu trên biển ở Miami (Mỹ).

HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu khiêm tốn ở giải U23 châu Á

Chia sẻ với báo giới Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ mục tiêu của U23 Việt Nam ở vòng chung kết giải U23 châu Á.

Lịch thi đấu vòng chung kết U23 châu Á 2020

Đoàn quân HLV Park Hang Seo nằm ở bảng D với UAE, Jordan, Triều Tiên và quyết tâm giành 3 vị trí đầu để giành vé đến Olympic Tokyo 2020.

Link liên kết