Na Rì (Bắc Kạn): Người dân thôn Pác Cáp khổ sở khi phải dùng điện như ... đèn đom đóm

0
Nhiều năm nay, người dân thôn Pác Cáp, xã Lương Thành, huyện Na Rì phải sống trong khổ cực khi dùng điện cũng giống như... không.

Người dân thôn Pác Cáp (xã Lương Thành, Na Rì, Bắc Kạn) từng ngày, từng phút khát khao, mòn mỏi ‘trông ngóng’ điện lưới về để được sử dụng cho an toàn, không còn lo lắng về sự nguy hiểm rình rập.

Chia sẽ với PV, người dân thôn Pác Cáp cho biết: “Giờ cao điểm khổ lắm chú à, bật mãi mới lên được cái quạt. Gia đình nào có con nhỏ thì khổ lắm, kinh phí để đưa điện về nhà vượt khả năng nên chỉ biết mua tạm những dây nhỏ để tự kéo điện bằng những cọc tre về sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi vừa dùng điện vừa lo lắng, đặc biệt là trời mưa. Sợ bị nhiễm điện giật, đặc biệt là các em nhỏ.

Đời sống nhân dân bị kìm hãm vì thiếu điện, thiếu nước và khổ hơn là dùng nước bẩn. Ngày có dự án nhà nước đưa điện, đưa nước về, chúng tôi vui mừng, phấn khởi. Cứ nghĩ rằng nhân dân ở vùng núi, vùng khó khăn như xã tôi đang dần “thay da, đổi thịt” có tivi để xem, có điện để dùng…

Na Rì (Bắc Kạn): Người dân thôn Pác Cáp khổ sở khi phải dùng điện như ... đèn đom đóm
Đường dây điện người dân phải tự kéo.
Đường dây điện người dân phải tự kéo.

Tuy nhiên, từ năm 2017, các cột điện đã được dựng lên, dây điện đã kéo sẵn về ngay trước ngõ nhà nhưng vẫn chưa được sử dụng. Chúng tôi phải tự mua dây kéo điện về để dùng. Thấy vậy, chúng tôi đã ý kiến tới UBND xã nhưng vẫn không thấy giải quyết.

Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo xã Lương Thành cho biết: “Công trình điện này được giao cho điện lực quản lý. Các hồ sơ, thủ tục… UBND xã đã chuyển lên huyện, lên tỉnh làm thủ tục”.

Liên quan đến sự việc trên, PV Pháp luật Plus trao đổi với ông Dương Quang Sơn- Giám đốc Công ty điện lực Bắc Kạn, ông Sơn cho biết: “Thôn Pác Cáp mới chỉ kéo đường điện từ phía ngoài thôn do dây điện kéo quá dài nên điện rất yếu, dân thì phải tự đầu tư dây, nhà thì xa lưới điện. Do vậy dẫn đến thất thoát khiến cho điện như đom đóm”.

Na Rì (Bắc Kạn): Người dân thôn Pác Cáp khổ sở khi phải dùng điện như ... đèn đom đóm
Na Rì (Bắc Kạn): Người dân thôn Pác Cáp khổ sở khi phải dùng điện như ... đèn đom đóm
Hàng ngày, người dân thôn Pác Cáp phải sống trong khổ cực khi phải sử dụng điện như đèn đom đóm.
Hàng ngày, người dân thôn Pác Cáp phải sống trong khổ cực khi phải sử dụng điện như đèn đom đóm.

“Vừa rồi vốn ngân sách giao cho địa phương đầu tư một lưới điện hạ thế giống như thôn 135, ngành điện cũng đã nghiệm thu đủ điều kiện đóng điện, nhưng khi bàn giao tài sản thì phải theo trình tự thủ tục theo Quyết định 41 của Thủ tướng Chính phủ. Địa phương phải thống kê qua Sở Tài chính, sau đó Sở Tài chính trình lên UBND tỉnh, tình lại trình lên Bộ Tài chính, sau đó Thủ tướng Chính phủ quyết định bàn giao thì ngành điện mới được nhận”, ông Sơn cho hay.

Cũng theo người đứng đầu điện lực Bắc Kạn: “Bây giờ địa phương phải bàn giao cho ngành điện thì ngành điện mới chuyển công tơ của các hộ dân về lưới điện gần nhà thì điện mới tốt hơn được,. Trong khi thủ tục giao nhận tài sản theo Quyết định 41, Công ty điện lực Bắc Kạn sẽ làm thủ tục tạm nhận quản lý để cấp điện cho dân được an toàn và cải thiện chất lượng điện”.

"Tôi cũng mong muốn địa phương khẩn trương hoàn thiện các thủ tục giao nhận công tơ điện nói trên", ông Sơn cha sẻ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin khi làm việc với Tập đoàn điện lực Việt Nam và Tổng công ty điện lực Miền Bắc.

Nhật Minh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm