Mưa lũ làm nhà cửa, gia súc bị cuốn trôi, giao thông tê liệt ở Điện Biên

0
Mưa lũ đã làm 69 ngôi nhà bị sạt lở, 2 ngôi nhà bị cuốn trôi, nhiều tuyến đường qua các huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo... bị tê liệt hoàn toàn.
        Mưa lũ khiến xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa bị ngập lụt nghiêm trọng.
Mưa lũ khiến xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa bị ngập lụt nghiêm trọng.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, đến cuối giờ chiều 28/8, mưa lũ đã làm 69 ngôi nhà tại các địa bàn: Tuần Giáo, Mường Chà, Nậm Pồ bị hư hại, sạt lở, ngập lụt, trong đó có 2 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, 2 nhà phải di dời khẩn cấp.

 Xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ xảy ra lũ quét lớn.
 Xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ xảy ra lũ quét lớn.

Đường giao thông nội tỉnh thuộc các địa bàn Tuần Giáo, Tủa Chùa, Nậm Pồ bị sạt lở nhiều vị trí, nhiều điểm ách tắc hoàn toàn không thể lưu thông, như: tuyến đường nối thị trấn Tủa Chùa đi các xã Mường Báng, Xá Nhè, Sính Phình… Riêng trên tuyến đường từ xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ dẫn vào trung tâm huyện Nậm Pồ bị trôi 1 cầu bê tông cốt thép và 150m đường.

Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Tủa Chùa bị ách tắc.
Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Tủa Chùa bị ách tắc.

Ngoài ra mưa lũ cũng làm nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng, mực nước dâng cao có nguy cơ bị sập đổ. Trong đó có công trình thủy lợi Tân phong, công trình Hồ Tông Lệnh trên địa bàn huyện Tủa Chùa; đập thủy lợi bản Sân Bay, xã Si Pa Phìn và nhiều đoạn kênh mương trên địa bàn xã Chà Tở, xã Chà Nưa của huyện Nậm Pồ bị vỡ, hỏng.

Thiệt hại ban đầu về nông nghiệp là hơn 130ha lúa bị ngập, vùi lấp; hơn 30 ha ao cá bị cuốn trôi; gần 100 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, vùi lấp.

Riêng tại địa bàn xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, trong sáng 28/8 đã xảy ra lũ quét lớn gây ngập lụt tại các điểm trường trên địa bàn khiến hơn 700 học sinh phải nghỉ học.

Trụ sở Ủy ban nhân dân xã, Bưu Điện cùng nhiều công trình nhà nước khác bị ngập sâu trong bùn đất; 3 cột điện hạ thế nối chiều dài đường dây khoảng 2,8km bị gãy đổ gây mất điện tại một số địa bàn.

Trao đổi với PV, ông Tô Văn Tuân - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tủa Chùa cho biết: Mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn từ đêm qua khiến cho nước lũ dâng cao trên nhiều tuyến đường, ngoài đường xã thì hoa màu của bà còn cũng bị thiệt hại nặng nề.

Phía huyện đã huy động máy móc nhân lực để khắc phục tạm thời các tuyến đường đảm bảo thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Nhiều tuyến đường qua các huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo... bị tê liệt hoàn toàn.
Nhiều tuyến đường qua các huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo... bị tê liệt hoàn toàn.

Tuyến đường từ thị trấn - Mường Báng - Xá Nhè bị sạt lở, ngập úng, cây to đổ xuống ngang chắn đường. Tuyến đường thị trấn đi Sính Phình có nhiều điểm sạt lở không thể lưu thông được, tuyến đường Mường Đun - Đun Nưa có một điểm sạt lở với khối lượng 100m3 gây ách tắc hoàn toàn.

Tuyến đường từ trung tâm xã Lao Xả Phình - Lầu Câu Phình bị sạt 3 đoạn, trong đó có 1 điểm sạt lớn với chiều dài 30m, khối lượng sạt lở khoảng 150m3 khiến các phương tiện tham gia giao thông không thể lưu thông được. 

Mức nước dâng cao khiến giao thông bị tê liệt trên tỉnh lộ 129.
Mức nước dâng cao khiến giao thông bị tê liệt trên tỉnh lộ 129.

Trên tỉnh lộ 129 lũ quét, lũ ống xuất hiện khiến cho dòng nước chảy qua đường cao gần 3m và chảy xiết khiến cho giao thông tại đây bị chia cắt và tê liệt hoàn toàn.

        Quốc lộ 4H bị sạt lở và chia cắt hoàn toàn.
Quốc lộ 4H bị sạt lở và chia cắt hoàn toàn.

Hiện nay Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện bị thiệt hại đang phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương đánh giá cập nhật thiệt hại, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể xuống tổ chức di dời tài sản, giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại và ổn định cuộc sống cho người dân.

Theo cảnh báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, đến hết ngày 31/8, trên địa bàn sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to, phổ biến từ 10 - 35mm, một số nơi cao hơn 72mm, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai tiếp tục đặt lên cấp độ 1.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.

HLV Park Hang Seo sẽ kết hợp Văn Quyết và Công Phượng theo cách nào?

Khi cả hai cùng có mặt ở đội tuyển, không khỏi xuất hiện câu hỏi là 2 ngôi sao này có "giẫm chân" nhau? Đây sẽ là bài toán của thầy Park.

Kết thúc giải vô địch và giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020: TP.HCM tiếp tục thể hiện sức mạnh

Kết thúc giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020,đoàn chủ nhà TPHCM đã thể hiện sức mạnh khi giành tới 9 trong tổng số 12 HCV của giải.

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Xem thêm