Mách nước ứng viên kỹ năng để "lọt vào mắt xanh" của nhà tuyển dụng

0
Phỏng vấn là một phương pháp phổ biến để các nhà tuyển dụng lựa chọn được những ứng viên theo mong muốn. Do đó, dù sinh viên tốt nghiệp loại ưu, nhưng nếu không nắm được những kỹ năng cần thiết, thì rất dễ bị loại khi trả lời phỏng vấn.

Thể hiện sự tôn trọng

Trước hết, điều mọi ứng viên cần quan tâm hàng đầu khi tham gia buổi phỏng vấn xin việc đó là không được đến trễ giờ hẹn. Điều này ngoài việc thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng, còn thể hiện tính kỷ luật, nghiêm túc của bản thân ứng viên. Lời khuyên tốt nhất là tối hôm trước đó, ứng viên nên ngủ sớm và không dùng bia rượu để giữ cho đầu óc được minh mẫn, tỉnh táo. Trong ngày phỏng vấn, nên chọn cho mình một bộ trang phục chỉnh chu, không xuề xòa, cũng đừng quá lòe loẹt, nam thì râu tóc gọn gàng, nữ cũng nên trang điểm nhẹ.

Sự tôn trọng thường thể hiện tốt nhất trong những hoạt động giao tiếp đầu tiên. Những hành vi dù là nhỏ trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn, nhưng các ứng viên nên cần lưu ý không được bỏ sót, như: lời chào, nụ cười, vào phòng nhờ đóng cửa, đi dép hay kéo ghế nhẹ nhàng không để phát ra tiếng kêu, hoặc khi ho, hắt hơi, ngáp nhớ che kín miệng,… Từ đó, các ứng viên sẽ chiếm lĩnh được thiện cảm ban đầu từ nhà tuyển dụng, điều này thường góp phần mang đến một không khí, tinh thần và kết quả của buổi phỏng vấn được tốt đẹp hơn.

1596459766109_Hinh 2

Cơ hội việc làm tại hệ thống luôn rộng mở cho các ứng viên.

Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Một khi ứng viên khi chưa tìm hiểu kỹ về công ty mà mình dự tuyển, thì nên xin hoãn hoặc hủy ngay lịch phỏng vấn. Từ nhiều nguồn thông tin như: website công ty, các trang báo chính thống, những người quen biết đã từng làm việc tại công ty,… các ứng viên nên trang bị cho bản thân những thông tin cơ bản về nơi mình đang nộp đơn xin việc. Nhờ đó, vừa mang đến sự tự tin, vừa thể hiện sự quan tâm nghiêm túc của ứng viên đối với công việc và công ty mà mình đang ứng tuyển.

Để tránh lúng túng khi trả lời các câu hỏi, các ứng viên cần chuẩn bị trước một số nội dung thường có trong các cuộc phỏng vấn như: giới thiệu ngắn gọn, ấn tượng về bản thân; sự hiểu biết, mục tiêu nghề nghiệp, khả năng chịu áp lực, đáp ứng các yêu cầu công việc của mình; một số kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích mà mình có được; thể hiện sự đam mê và sự sẵn sàng bắt đầu cho công việc bất cứ lúc nào,…

Thông thường, trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ thăm dò năng lực và đạo đức của các ứng viên bằng cách mời họ đặt những câu hỏi ngược lại đối với công ty. Nếu không chuẩn bị trước, ứng viên thường thất bại vì lúc đó đột ngột, không biết hỏi gì. Trong trường hợp này, các ứng viên nên tập trung làm rõ những nội dung liên quan đến quy trình làm việc, mô tả chức danh, chế độ thông tin, báo cáo, công nghệ, công cụ hỗ trợ, các chế độ về lương, phúc lợi, ăn giữa ca, nghỉ thai sản, nghỉ mát, nghỉ phép, hay bảo hiểm xã hội,… Khi hai bên đã hiểu rõ về nhau thì sự hợp tác sẽ diễn ra bằng tâm thế tự nhiên, chủ động và thoải mái hơn.

Tự tin và thẳng thắn

Nhiều ứng viên thường nhầm lẫn giữa phỏng vấn và kiểm tra kiến thức, cho nên ít khi sử dụng giấy, bút và tài liệu khi bước vào phòng phỏng vấn. Khi tiếp nhận câu hỏi, ứng viên cũng không nên trả lời ngay mà cần có thời gian để suy nghĩ, phân tích nhanh, để tránh đưa ra nội dung trả lời không phù hợp. Có thể gạch đầu dòng các ý lớn từ câu hỏi của nhà tuyển dụng ra giấy, đồng thời, tham khảo thêm những thông tin, số liệu khó nhớ liên quan đến công ty, từ nguồn tài liệu đã chuẩn bị trước, nhằm đưa ra câu trả lời cho thật chuẩn xác. Ngoài ra, ứng viên cần ngồi ngay ngắn, ánh mắt luôn hướng về phía nhà tuyển dụng khi giao tiếp, có gắng trao đổi một cách rõ ràng, mạch lạc, không ấp úng, để thể hiện rõ sự tự tin của mình.

Ngoài ra, để chiếm được lòng tin từ nhà tuyển dụng, các ứng viên nên trả lời tất cả các câu hỏi một cách chân thật. Nội dung nào chưa biết thì trả lời là “phần này em chưa nắm rõ” và nên bộc bạch một cách chân thành về quá trình học tập, xin việc hay mức độ đáp ứng công việc của mình. Sự tự tin và thẳng thắn của ứng viên thường mang đến những điểm cộng từ nhà tuyển dụng.

20200803_200523

Hình ảnh trên Website tuyển dụng của Saigon Co.op.

Góc nhìn từ Saigon Co.op

Theo bà Nguyễn Kim Tuyến, Phó Giám đốc phụ trách tuyển dụng Phòng Tổ chức nhân sự (TCNS) Saigon Co.op cho biết: “Công tác tuyển dụng tại đơn vị chúng tôi luôn tạo mọi cơ hội công bằng cho mọi ứng viên, với mức lương cạnh tranh, cùng chế độ phúc lợi tốt. Khi làm việc tại đây, các bạn sẽ được đào tạo bài bản và cảm nhận được sự thân thiện, thoải mái, cũng như được chủ động phát huy hết khả năng của mình trong công việc.

Trong năm 2019, Phòng TCNS Saigon Co.op đã tuyển dụng mới hơn 4.100 ứng viên, trong đó, số lượng tuyển tại TPHCM chiếm gần 70%, còn lại nằm ở các tỉnh, thành khác trong cả nước. Với nhiều mô hình kinh doanh như: Văn phòng Saigon Co.op, Coopmart, Co.opmart SCA, Co.opFood, Co.opSmile, FineLife,… đã mang đến những áp lực không nhỏ đối với bộ phận tuyển dụng trong thời gian qua.

Trước tình hình đó, để đáp ứng được yêu cầu của hệ thống, Phòng TCNS Saigon Co.op đã tận dụng nhiều kênh bổ trợ cho hoạt động tuyển dụng như: Thông báo tuyển dụng nội bộ; các trang tuyển dụng online (Vietnamwork, Timviecnhanh, Vieclam24h); các kênh trực tiếp tại địa phương (Băng-rôn, Standee, Phát tờ rơi, Báo đài địa phương, Giới thiệu của các sở ban ngành,…).

Đặc biệt, thời gian gần đây, xuất hiện nhiều đơn vị giả danh Saigon Co.op để lừa tiền của các ứng viên, vì vậy, chúng tôi đã xây dựng Website Fanpage tuyển dụng Saigon Co.op, nhằm công khai, minh bạch những thông tin liên quan đến công tác tuyển dụng. Nhờ đó, các ứng viên vừa nắm rõ được quy trình, thủ tục, vừa biết rõ được rằng, khi nộp hồ sơ xin việc tại Saigon Co.op, không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào”.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Saigon Co.op chia sẻ: Saigon Co.op đã và đang sở hữu một nguồn nhân lực với tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả cao và trên hết là sự gắn kết bền chặt giữa nhân viên với tổ chức hợp tác xã đậm tính nhân văn.

Trong quá trình hơn 31 năm hình thành và phát triển, Saigon Co.op đã tạo dựng nên nét văn hóa “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, luôn quan tâm giáo dục cán bộ, nhân viên biết sống trách nhiệm cao đối với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. “Những con người Saigon Co.op” là những công dân biết tôn trọng pháp luật, luôn lấy giá trị Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín làm hệ quy chiếu cho mọi hành xử trong công việc và cuộc sống hằng ngày”.

Lê Thanh

Loading...

Bình luận

"Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi phản ứng thế nào khi bị chê về nhan sắc

Lưu Diệc Phi lựa chọn im lặng và mới đây, cô đăng tải hình ảnh mặt “mộc” chụp bằng camera thường lên trang cá nhân.

Dương Trường Giang: “Âm nhạc Việt Nam không cần chạy theo thế giới”

Là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất, một người thầy của nhiều nghệ sĩ trẻ tuổi, Dương Trường Giang cho biết những cảm quan riêng biệt về nền nhạc Việt.

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.

Ngôi đình hơn 300 năm tuổi có nguy cơ sập đổ hoàn toàn khi các biện pháp "giải cứu" ì ạch

Ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong vùng và mất dần đi giá trị quý báu vốn có của ngôi Đình.

Xem thêm