Ly kỳ chuyện chặn bóng ma Fulro

0
Ít người biết, tại nhiều buôn làng Tây Nguyên hằng ngày, hằng giờ vẫn phải đấu tranh để đẩy lùi bóng ma Fulro, đem lại sự bình yên cho mỗi buôn làng...
Anh199.

Công an tỉnh Gia Lai và lực lượng thanh niên đến từng buôn làng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân

Fulro ngủ rừng, đào hầm hoạt động

Qua nhiều tháng ngày điều tra, Công an tỉnh Gia Lai xác định, từ tháng 7/2012 đến nay, Kưnh (SN 1992), Lũp (SN 1972), Jưr (SN 1964) cùng trú ở làng Kret Krot (xã H’Ra, huyện Mang Yang, Gia Lai) lẩn trốn trên núi Jơ Mông (nơi giáp ranh xã H’ra và xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) để hoạt động. Đối tượng Kưnh có vai trò cầm đầu, móc nối, lôi kéo người trong làng lén lút nhóm họp tôn giáo trái pháp luật.

Sau 3 ngày vượt núi cao hiểm trở, vào lúc 3h30 đêm 19/3/2020, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Công an tóm gọn 3 đối tượng trên. Việc bắt giữ 3 đối tượng này xem như “dấu chấm hết” vấn đề Fulro lợi dụng tà đạo Hà Mòn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đại úy Hoàng Thái Sơn - Đội An ninh Công an huyện Mang Yang kể: “Chúng tôi mất 5 giờ đồng hồ vượt núi để đến nơi đối tượng ẩn nấp. Các phương án đều được tính toán kỹ lưỡng, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, tóm gọn các đối tượng”.

Việc đấu tranh với ổ nhóm Fulro lẩn trốn do Kpăh Bình (Tỉnh trưởng Fulro) cầm đầu là một trong những chuyên án lớn của Công an tỉnh Gia Lai. Nhóm Fulro này có 26 đối tượng, chia thành 3 nhóm hoạt động tạc các địa bàn Chư Sê, Chư Pưh, Phú Thiện, Chư Prông và một phần huyện Ea H’leo (Đắk Lắk). Đặc biệt, đối tượng Siu Byơi (ở xã Yun, huyện Chư Sê) chỉ đạo đồng bọn đào hầm trong nhà, ẩn náu hoạt động lâu dài.

Quá trình hoạt động, các đối tượng đã tổ chức 24 cuộc họp (17 cuộc trong rừng) với 200 lượt đối tượng tham gia nhằm củng cố tổ chức, phát triển lực lượng. Số đối tượng Fulro này chính là “ngọn cờ” để tổ chức Fulro lưu vong chỉ đạo biểu tình, bạo loạn. Đặc biệt, chúng hoạt động bằng phương thức đe doạ, khống chế quần chúng, cán bộ cơ sở, làm cho quần chúng, cán bộ cơ sở hoang mang, dao động, không dám tố giác các hoạt động của chúng. 

Trước tình hình trên, Chuyên án M306 hình thành. Các đơn vị chức năng câu nhử, sử dụng trinh sát hoá trang thuê xe công nông đóng giả lâm tặc phục bắt đối tượng. Đến ngày 22/7/2009, 2 đối tượng Fulro đầu tiên bị bắt là Siu Kêch (còn gọi A Ma Lên) và Rmah Hlach (còn gọi A Ma Blut - trưởng Fulro khu vực huyện Chư Pưh). Chuyên án M306 sau đó truy tố 17 đối tượng, đấu tranh bóc gỡ 464 đối tượng cơ sở Fulro bên trong tại 62 làng, 17 xã, 3 huyện (Chư Sê, Chư Prông, Phú Thiện). Phá rã 1 khung cấp tỉnh, 1 khung cấp quận, 7 khung xã, 32 khung làng do Kpă Bình cầm đầu. 

Theo đại tá Rah Lan Lâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, những năm qua, đơn vị đã chủ động nắm bắt tình hình, chủ động tấn công chính trị, vận động quần chúng đấu tranh với tà đạo, đặc biệt truy bắt các đối tượng lẩn trốn ở rừng thời gian qua đã thành công.

Những vỏ bọc

Trung tá Nguyễn Văn Thông - Phó Trưởng phòng An ninh dân tộc (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết, được sự nuôi dưỡng, hậu thuẫn của thế lực thù địch, Fulro lưu vong phục hồi tổ chức dưới hình các hội nhóm như “Hội người Thượng Đêga”, “Quỹ người Thượng”, “Tổ chức Nhân quyền Thượng”. Mục đích của các tổ chức này là tập hợp người dân tộc thiểu số Tây Nguyên trong và người nước để đấu tranh giành quyền “tự trị”, thành lập “Nhà nước Đêga”.

Từ năm 2004 đến nay, về cơ bản các tổ chức cơ sở của “Tin lành Đêga” dưới hình thức tôn giáo không còn tồn tại, tuy nhiên số cầm đầu cốt cán và một số bộ phận tín đồ chưa từ bỏ, tách thành cộng đồng riêng và nhanh chóng phục hồi, có người đứng đầu, sinh hoạt ngầm. Cá biệt có đối tượng vẫn công khai thách thức chính quyền cơ sở, nhất là vào thời điểm Fulro kích động gây biểu tình, bạo loạn.

“Hiện nay các đối tượng hoạt động hết sức tinh vi, sử dụng mạng xã hội để liên lạc, tuyên truyền, nên việc chiến đấu, xoá bỏ Fulro còn gặp nhiều khó khăn”, Trung tá Thông nói.

Theo số liệu của Công an tỉnh Gia Lai, từ tháng 10/2004 đến nay, đơn vị này đã phối hợp với các lực lượng bóc gỡ, phá rã 210 khung Fulro (10 khung cấp vùng, 2 khung cấp khu vực, 1 khung cấp quận, 56 khung cấp xã và 141 khung cấp thôn), xử lý hàng nghìn lượt đối tượng liên quan hoạt động Fulro…

 

Tiền Lê  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm