Pháp Luật Plus - Lễ rước kiệu Ngọc Lộ tại lễ hội khai ấn đền Trần

Lễ rước kiệu Ngọc Lộ tại lễ hội khai ấn đền Trần

0
Để chuẩn bị cho Lễ Khai Ấn vào ngày 14/2 (âm lịch) tại Khu di tích Đền Trần, phường Lộc Vượng,TP Nam Định đã diễn ra Lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Nghi lễ thu hút hàng ngàn người dân và du khách thập phương tham dự.

Đây là nghi lễ có ý nghĩa để đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông về bái tổ tiên triều đồng thời chứng giám cho hoạt động lễ hội ở đền và mang ý nghĩa gắn kết cộng đồng, cố kết đạo với đời và tôn giáo.

Lễ rước kiệu Ngọc Lộ diễn ra theo hình thức đoàn rước 200 người, đi đầu là cờ ngũ sắc, kiệu sứ giả, rước chân nhang và phật tử đi cuối tụng kinh.

Lễ hội đền Trần đã có lịch sử lâu đời để tưởng nhớ nguồn gốc thủy tổ các vị vua triều Trần và anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Các nghi lễ trong lễ hội đều thể hiện lòng tri ân sâu sắc của nhân dân đối với các vị vua anh minh, những vị tướng tài ba và anh hùng dân tộc có công với đất nước

Lễ hội Khai ấn đền Trần năm nay sẽ diễn ra từ ngày ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng (tức 18/2 đến ngày 23/2 dương lịch). Trọng tâm là đêm Khai ấn ngày 14 tháng Giêng.

Ông Nguyễn Xuân Hoạt - Trưởng ban quản lý Khu di tích lịch sử khu văn hóa Đền Trần cho biết: “Lễ rước kiệu Ngọc Lộ đã có từ rất lâu, được ghi lại trong dư địa chí của tỉnh Nam Định, văn bia đặt tại chùa Tháp. Trước đây 5 thôn: Tức Mạc, Hậu Bồi, Hà Lộc... tổ chức, sau đó thất truyền vào đầu thế kỷ 20.

Để đảm bảo an ninh trật tự, tránh tình trạng xô đẩy, chen lấn Ban tổ chức Lễ hội đền Trần sẽ phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương sớm hơn 30 phút so với năm trước (tức từ 5h30’ sáng ngày 15 tháng Giêng).

Địa điểm phát ấn vẫn được quy định ở các nhà Giải vũ, Nhà trưng bày đền Trùng hoa. Trong các ngày 11-16 tháng Giêng, tại đây sẽ tiếp đón đoàn đăng ký tế lễ, dâng hương, tổ chức xen kẽ các hoạt động hội truyền thống như: múa lân, múa rồng, múa sư tử, hát chèo, chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật...”

Ngày mai 12 tháng Giêng (tức ngày 19/2 dương lịch), sẽ diễn ra lễ Rước nước, Tế cá lần thứ 3 (nghi thức được phục dựng từ năm 2014).

Phía Ban tổ chức lễ hội Đền Trần cũng đang nỗ lực hết sức để chuẩn bị mùa lễ khai ấn đẹp nhất trong lòng nhân dân và du khách thập phương.

Dưới đây là một số hình ảnh mà Phapluatplus.vn ghi nhận được trong buổi Lễ rước kiệu Ngọc Lộ:

  Đây là năm thứ 2 diễn ra Lễ rước kiệu Ngọc Lộ đã bị thất truyền.

Đây là năm thứ 2 diễn ra Lễ rước kiệu Ngọc Lộ đã bị thất truyền.

  Các sư thầy tụng kinh làm lễ rước Kiệu Ngọc Lộ.

Các sư thầy tụng kinh làm lễ rước Kiệu Ngọc Lộ.

  Đoàn rước kiệu Ngọc Lộ rước chân nhang từ chùa Phổ Minh quay về Đền Trần.

Đoàn rước kiệu Ngọc Lộ rước chân nhang từ chùa Phổ Minh quay về Đền Trần.

  Chân nhang đã được rước về đền Thiên Trường.

Chân nhang đã được rước về đền Thiên Trường.

  Đông đảo người dân và du khách thập phương tham dự Lễ rước kiệu Ngọc Lộ.

Đông đảo người dân và du khách thập phương tham dự Lễ rước kiệu Ngọc Lộ.

Thê Vinh - Minh Trang

Loading...

Bình luận

Loading...

Tiền vệ Tuấn Anh lên tiếng về chấn thương, HAGL và thầy Park thở phào

Tiền vệ Tuấn Anh đã khẳng định chỉ bị chấn thương nhẹ và không quá nghiêm trọng nên không cần phải lo lắng.

Du lịch Việt từng bước vượt “cơn đại địa chấn”

Du lịch Việt Nam đang ở thế tăng trưởng cao năm 2019 thì năm 2020 ngay lập tức chao đảo do dịch bệnh gây ra bởi Covid-19.

Giành đai WBA châu Á, Trương Đình Hoàng làm rạng danh làng boxing Việt

Chiều tối ngày 15.2 tại Philippines, Nam vương boxing Việt Trương Đình Hoàng đã đi vào lịch sử boxing Việt Nam sau khi hạ knock-out tay đấm Thái Lan Yuttana Wongda.

Mỹ nhân bị gạ đi khách giá 1,7 tỷ là ‘nữ diễn viên 18+ hàng đầu Nhật Bản’

Người đứng số một trong danh sách “nữ diễn viên 18+ hàng đầu Nhật Bản” là cái tên quen thuộc với người hâm mô châu Á - Yui Hatano.

Thế giới Facebook

Link liên kết