"Lật mặt" chiêu trò dùng chíp điện tử ăn bớt xăng của khách hàng

0
Cơ quan công an đã bắt quả tang 2 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Hà Nội gắn chíp điều khiển từ xa nhằm ăn bớt xăng dầu của khách hàng.

Theo thông tin mới nhất từ Đội quản lý thị trường số 14 và Công an kinh tế TP Hà Nội, ngày 28/12 đã họp báo công bố sự việc 02 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu nằm trên đường Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng) và Yên Viên (Gia Lâm) thuộc Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội có hành vi vi phạm gian lận về sử dụng phương tiện đo lường trong kinh doanh xăng dầu.

Cùng với đó, cơ quan Công an cũng thực hiện bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Hồng Hạnh cùng 6 nhân viên cây xăng Trần Khát Chân và ông Trần Thanh Trình cửa hàng xăng dầu Yên Viên (theo Điều 126 BLHS).

Tang vật mà đối tượng sử dụng để ăn bớt xăng dầu.
Tang vật mà đối tượng sử dụng để ăn bớt xăng dầu.

Cụ thể ngày 24/12 tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu số 436 Trần Khát Chân: tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện quả tang cửa hàng đang sử dụng 3 chiếc điều khiển từ xa để điều khiển các cột đo xăng dầu.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh – đại diện cửa hàng thừa nhận, 3 chiếc điều khiển từ xa trên dùng để điều khiển cột đo xăng dầu và cửa hàng 436 Trần Khát Chân có 3 cột đo xăng dầu đã được lắp thêm thiết bị điện tử có điều khiển từ xa này để nhằm gian lận, làm thay đổi, sai lệch kết quả đo (mỗi bộ gồm 1 chiếc điều khiển từ xa và 1 thiết bị có gắn chíp điện tử được lắp vào bên trong cột đo xăng dầu).

Cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nôi.
Cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nôi.

Tại Cơ quan điều tra, bà Hạnh khai nhận: “Trước thời điểm bị kiểm tra vài ngày, có người không quen biết đến mời lắp thêm các thiết bị điện tử vào cột xăng dầu để điều chỉnh sai số của phương tiện đo nhằm gian lận về đo lường khi bán xăng dầu. Do lo lắng về lượng xăng dầu bị hao hụt nên bà Hạnh đã lắp đặt 3 thiết bị điện tử gắn chip có điều khiển từ xa vào cột đo để đạt được mục đích trên. Việc gắn chip điện tử là do nhân viên kho của cửa hàng thực hiện”.

Tại cửa hàng xăng dầu Yên Viên, địa chỉ: xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện 03 tay bơm xăng dầu của các cây số. Các tay bơm xăng dầu trên bị phát hiện đều được gắn chíp điện tử vào mảng mạch của cột để điều khiển từ xa nhằm điều chỉnh sai số của phương tiện đo, gian lận về đo lường khi bán xăng dầu.

Cửa hàng xăng dầu Yên Viên, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.
Cửa hàng xăng dầu Yên Viên, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Ông Trần Thanh Trình - cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên đã thừa nhận: “ngày 20/10/2015, ông Trình đã thuê người có tên là Tuấn Anh đến gắn chíp với quy trình dùng đèn khò làm nóng tem niêm phong kiểm định sau đó bóc tem ra và mở máy gắn chíp điện tử vào mảng mạch của các tay bơm trên. Sau khi lắp xong thì lắp lại và dán tem niêm phong như ban đầu. Do vậy, khi cơ quan kiểm tra, đối chiếu tình trạng tem kiểm định còn nguyên phong, phù hợp với phiếu kiểm định còn hiệu lực đến tháng 5/2016. Ông Trình thừa nhận với việc gắn chíp, tính đến ngày 24/12 cửa hàng gian lận được số hàng hóa gồm 4.500 lít dầu và 3.000 lít xăng”.

Do đó, hai cửa hàng sẽ bị xử phạt hành chính từ 35-50 triệu đồng cho hành vi cố ý làm sai lệch phương tiện đo, và kết quả đo và tác động, điều chỉnh, sửa chữa, thay thế, lắp thêm, rút bớt thiết bị của phương tiện đo làm sai lệch kết quả đo hoặc sử dụng các thiết bị khác để điều chỉnh sai số của phương tiện đo vượt quá giới hạn sai số cho phép. 

Đồng thời, tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu từ 1-6 tháng; tịch thu chứng chỉ kiểm định (Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định) và tịch thu phương tiện đo và các thiết bị khác vi phạm khác.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Đông Bắc

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Barcelona và Juventus quyết thắng để đua ngôi đầu bảng

Dù đều giành vé đi tiếp, nhưng cả Barcelona lẫn Juventus đều quyết tâm giành chiến thắng đêm nay để hướng về ngôi đầu bảng G UEFA Champuons League.

Anh Đức chia tay HAGL: 0 bàn thắng, 0 kiến tạo

Tiền đạo kỳ cựu Anh Đức rời HAGL sau mùa giải 2020 thất bại hoàn toàn.

Nhiều trải nghiệm đáng chú ý tại sự kiện "Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu"

Ngày 2/12 tại thành phố Vũng Tàu, đã diễn ra buổi họp báo công bố khai mạc Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu năm 2020 (VungTau Taste Week 2020).

CLB Vũ Lê đạt giải nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà 2020

CLB Vũ Lê đã đạt được hạng nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà năm 2020 với tổng 5 HCV, 1HCB và 2HCĐ.

Xem thêm