Lãnh đạo EVN Bắc Kạn nói gì về việc người dân dùng điện có cũng như... không?

0
Lãnh đạo Công ty điện lực Bắc Kạn đã có cuộc trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam để làm rõ về vấn đề người dân phản ánh.

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Ngô Văn Gia, Phó giám đốc Công ty điện lực Bắc Kạn cho biết: “Hiện tài sản về điện tại thôn Pác Cáp, xã Lương Thành, huyện Na Rì thuộc về hai cơ quan. Tài sản thứ nhất một số hạng mục như dây, cột điện kéo vào gần các hộ dân do UBND xã làm chủ đầu tư. Tưc là nối đường dây 0,4 mà ngành điện đã đầu tư và nối dài ra để cấp cho dân.

Tuy nhiên, thủ tục để bàn giao phần mà xã đầu tư về cho ngành điện quản lý thì phải thực hiện theo Quyết định 41 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng để thực hiện được, UBND xã Lương Thành phải nghiệm thu công trình hoàn thành, khi hoàn chỉnh hồ sơ ngành điện mới tiếp nhận, sau đó kiến nghị lên tỉnh để tỉnh trình lên Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính.

Lãnh đạo EVN Bắc Kạn nói gì về việc người dân dùng điện có cũng như... không?
Đường dây điện người dân phải tự kéo.
Đường dây điện người dân phải tự kéo.

Tuy nhiên, đến nay UBND xã không có văn bản nghiệm thu bàn giao về công trình hoàn thành, đồng nghĩa với việc hiện nay công trình vẫn đang ở trong tình trạng giở dang”.

“Về nguyên tắc đầu tư, trước đây điện lực có dự án cấp điện về các thôn bản. Tuy nhiên trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, người dân tái định cư nên xảy ra phát sinh các hộ dân. Do vậy ngành điện chưa có tiền để đầu tư về đến các hộ này được, do nguồn vốn từ Tập đoàn và Tổng công ty chưa có nên địa phương phải đầu tư theo chương trình của địa phương đến các thôn, bản, các xã khó khăn”, ông Gia cho hay.

Cũng theo vị Phó giám đốc điện lực Bắc Kạn cho biết: “Ở Bắc Kạn tình trạng này xảy ra ở rất nhiều địa phương, khi xã thực hiện đầu tư đấu nối vào ngành điện phải hoàn thiện các thủ tục, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, khi đấu điện được thì tài sản đó của ngân sách địa phương hay của khách hàng thì nguyên tắc phải bàn giao cho ngành điện quản lý, khi đó ngành điện mới kinh doanh tài sản đó, bởi vì nó liên quan đến an toàn”.

Lãnh đạo EVN Bắc Kạn nói gì về việc người dân dùng điện có cũng như... không?
Hàng ngày, người dân thôn Pác Cáp phải sống trong khổ cực khi phải dùng điện có cũng như không.
Hàng ngày, người dân thôn Pác Cáp phải sống trong khổ cực khi phải dùng điện có cũng như không.

“Chính vì nghiệm thu tài sản do UBND xã làm chủ đầu tư nó be bét nên xã không tổ chức nghiệm thu, giẫn đến người dân phải kéo điện từ chỗ đấu nối của điện lực xa hàng km, giây điện lại bé do dân đầu tư nên dẫn đến điện rất yếu”, ông Gia cho biết.

Ông Ngô Văn Gia cũng cho rằng, năng lực của chủ đầu tư là UBND xã Lương Thành rất hạn chế, nên khi đấu nối nếu xảy ra mất an toàn về điện thì người dân phải chịu trách nhiệm, chứ ngành điện không thể quản lý hết.

Trước đó, báo Pháp luật Việt Nam thông tin, người dân thôn Pác Cáp (xã Lương Thành, Na Rì, Bắc Kạn) từng ngày, từng phút khát khao, mòn mỏi ‘trông ngóng’ điện lưới về để được sử dụng cho an toàn, không còn lo lắng về sự nguy hiểm rình rập.

Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Bắc K ạn cho biết, nguyên nhân điện người dân sử dụng yếu là do chính quyền chưa bàn giao cho ngành điện.
Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Bắc K ạn cho biết, nguyên nhân điện người dân sử dụng yếu là do chính quyền chưa bàn giao cho ngành điện.

Chia sẽ với PV, người dân thôn Pác Cáp cho biết: “Giờ cao điểm khổ lắm chú à, bật mãi mới lên được cái quạt. Gia đình nào có con nhỏ thì khổ lắm, kinh phí để đưa điện về nhà vượt khả năng nên chỉ biết mua tạm những dây nhỏ để tự kéo điện bằng những cọc tre về sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi vừa dùng điện vừa lo lắng, đặc biệt là trời mưa. Sợ bị nhiễm điện giật, đặc biệt là các em nhỏ.

Đời sống nhân dân bị kìm hãm vì thiếu điện, thiếu nước và khổ hơn là dùng nước bẩn. Ngày có dự án nhà nước đưa điện, đưa nước về, chúng tôi vui mừng, phấn khởi. Cứ nghĩ rằng nhân dân ở vùng núi, vùng khó khăn như xã tôi đang dần “thay da, đổi thịt” có tivi để xem, có điện để dùng…

Tuy nhiên, từ năm 2017, các cột điện đã được dựng lên, dây điện đã kéo sẵn về ngay trước ngõ nhà nhưng vẫn chưa được sử dụng. Chúng tôi phải tự mua dây kéo điện về để dùng. Thấy vậy, chúng tôi đã ý kiến tới UBND xã nhưng vẫn không thấy giải quyết.

Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo xã Lương Thành cho biết: “Công trình điện này được giao cho điện lực quản lý. Các hồ sơ, thủ tục… UBND xã đã chuyển lên huyện, lên tỉnh làm thủ tục”.

L.Hoàng- Dũng Vinh

Bình luận

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

FIFA "bật đèn xanh" để Văn Lâm sang Nhật Bản thi đấu

FIFA đã tạm thời cấp phép cho Văn Lâm có thể hoàn tất thủ tục chuyển sang CLB Cerezo Osaka trong thời gian giải quyết vụ tranh chấp với CLB Muangthong United.

Tháng Chạp tuổi thơ

Về quê giữa tháng Chạp này nhìn mái đầu của mẹ cha mà không khỏi xót xa chạnh lòng dẫu biết rằng khó níu kéo được thời gian.

Lạ lùng bộ tộc có anh em một nhà lấy chung vợ ở Tây Tạng

Từ lâu, người Mustang ở Tây Tạng vẫn gìn giữ phong tục kỳ lạ, đó là nhiều anh em trong cùng một gia đình đều có thể lấy chung một vợ.

Xem thêm

Thế giới Facebook