Pháp Luật Plus - Lạng Sơn: Hiệu quả tích cực từ công tác tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh

Lạng Sơn: Hiệu quả tích cực từ công tác tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh

0
Chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh do PSD phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn tổ chức đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực.

Vừa qua, hàng nghìn em học sinh tại Lạng Sơn đã được tham gia chương trình tuyên truyền do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn tổ chức.

So với những buổi tuyên truyền tại nhà trường trước đây, đây là chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy bài bản, khoa học nhất, cung cấp cho các em kiến thức trực quan về ma túy.

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh được xem trực tiếp các mẫu vật ma túy, ma túy trá hình mà trước đây các em chỉ được nhìn qua hình ảnh, video trên internet.

Chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn tổ chức đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực.

_MG_8949

Các học sinh được chuyên gia PSĐ chia sẻ nhiều câu chuyện bổ ích về hoạt động công tác phòng chống ma tuý.

Học sinh, sinh viên là đối tượng dễ bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng chất gây nghiện. Vì vậy, nhà trường cần có hình thức tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy cho học sinh bằng những buổi chuyên đề hướng dẫn cụ thể, trực quan.

Trong nhiều năm qua, Sở GD&ĐT Lạng Sơn cùng các nhà trường đã rất chú trọng công tác tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh.

Các em học sinh được trau dồi kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy thông qua các buổi sinh hoạt lớp được lồng ghép chuyên đề, các chương trình vẽ tranh cổ động,… Tuy nhiên, có một thực tế rằng, các em học sinh chỉ được tìm hiểu về ma túy thông qua hình ảnh, video.

Chia sẻ về chương trình, cô Hoàng Thị Nhì – Bí thư Đoàn trường THPT Bình Gia cho biết: “Đây là lần đầu tiên các em học sinh được tham gia chương trình tuyên truyền bài bản, khoa học như thế này, cung cấp cho các em đầy đủ kiến thức về tác hại của ma túy.”

Sau khi tham gia chương trình, em Lê Minh Phước – Lớp 11B, Trung tâm giáo dục thường xuyên 1 tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Bản thân em cũng muốn tìm hiểu về ma túy cũng như kỹ năng phòng, chống ma túy nhưng chưa biết tìm hiểu thông tin chính xác ở đâu. Đối với các loại ma túy mới hoặc cách phòng tránh ma túy em cũng chưa có cơ hội được hướng dẫn cụ thể".

_MG_8928

Học sinh được giao lưu với nhiều câu hỏi, hoạt động bổ ích về công tác phòng chống ma tuý học đường.

"Những hoạt động test ma túy cho học sinh em thấy vô cùng tốt và thiết thực, giúp bản thân chúng em biết được tình trạng các bạn đang mắc phải ma túy ngay trong ngôi trường mình theo học, từ đó sẽ có những cách phòng tránh", Lê Minh Phước cho biết thêm.

Không chỉ được xem tận mắt các mẫu vật ma túy, tại chương trình, các em học sinh còn được lắng nghe tâm sự của chính những người trong cuộc – những chuyên gia của Viện PSD – chính là những con người đã có thời gian lầm lỡ trong làn khói trắng.

Những câu chuyện được chia sẻ đã gây ấn tượng mạnh với các em học sinh, giúp các em hiểu được tác hại khủng khiếp của ma túy.

“Nếu như ngày đó, tôi cũng được chia sẻ về kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy như các bạn học sinh THPT Lạng Sơn bây giờ, thì chắc tôi sẽ không nghiện ma túy và đánh mất tương lai đến như vậy. Điều tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn học sinh rằng, ma túy không sử dụng dù chỉ một lần.

Qua phần chia sẻ của tôi, tôi hy vọng các bạn học sinh sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng để phòng tránh ma túy hiệu quả.” – anh Hoàng Văn Minh – chuyên viên Viện PSD chia sẻ.

Được biết, anh Minh đã có khoảng thời gian dài lún sâu vào ma túy, bạn bè xa lánh, gia đình suy sụp kinh tế. Để rồi khi cai nghiện thành công tại Viện PSD, anh đứng lên và chia sẻ câu chuyện của mình.

Chuỗi chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy do Viện PSD phối hợp tổ chức tại Lạng Sơn đã khép lại, hoàn thành tuyên truyền cho hàng nghìn em học sinh tại các huyện, thành phố tại Lạng Sơn. Ngoài hoạt động tuyên truyền, Viện PSD cũng thực hiện test ma túy trong cơ thể cho học sinh (thông qua xét nghiệm nước tiểu).

Anh Hoàng Minh Hải – Bí thư Đoàn trường THPT Chi Lăng cho biết: “Viện PSD đã tổ chức xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể thông qua xét nghiệm nước tiểu cho học sinh, giúp cho nhà trường nắm bắt được tình hình trong vấn đề học sinh có sử dụng ma túy hay không.”

Lạng Sơn là địa phương tiên phong trong thực hiện 5 nhiệm vụ phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học năm 2021 theo kế hoạch 599/KH – BGDĐT. Song song với nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng dạy và học, Sở GD&ĐT Lạng Sơn cũng rất quan tâm tới việc giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, không tệ nạn xã hội.

Văn Đại

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook