Pháp Luật Plus - Làng hoa lớn nhất Quảng Ninh vào mùa phục vụ Tết Nguyên đán 2022

Làng hoa lớn nhất Quảng Ninh vào mùa phục vụ Tết Nguyên đán 2022

0
Những ngày này, tại vườn hoa tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) nhiều nông dân đang tất bật chuẩn bị vào vụ thu hoạch hoa phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thị xã Đông Triều là vùng sản xuất trọng điểm về nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó có hoa, cây cảnh vụ đông với trên 240 ha, chủ yếu là các loại hoa ly, cúc, lan, dơn, cát tường, đào phai cánh ghép, quất…Là vùng hoa lớn cung cấp cho nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Nghề trồng hoa ở thị xã Đông Triều tập trung nhiều ở các xã: Bình Khê, An Sinh, Bình Dương, Việt Dân và Hồng Phong. Hơn 10 năm nay, nghề này mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân. Các làng trồng hoa ở đây ngoài cung ứng hoa, cây cảnh thành phẩm còn là nơi cung cấp củ giống hoa dơn cho nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Thị trường tiêu thụ chính là nội địa, Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Giang…

z3105299633950_550282897a0efd44fb68ce21b9534f58

Vườn hoa của người dân thị xã Đông Triều đang chờ ngày xuất ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hơn hai năm trở lại đây do dịch bệnh Covid-19 nhu cầu thị trường giảm, người trồng hoa, cây cảnh tết cũng bị ảnh hưởng nặng nề, thu nhập giảm, song với truyền thống làng nghề trồng hoa hơn 10 năm người dân ở đây vẫn bám trụ, tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Hiện đã bắt đầu có các tiểu thương từ một số tỉnh, thành phố về thăm vườn, đánh giấu, đặt cọc hàng hoa, cây cảnh tết. Song trước diễn biến dịch bệnh phức tạp nên số tiểu thương chốt cọc chưa nhiều.

z3105299633959_878f30345263b07cdab77ad15286939a

Hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người trồng hoa đang lo lắng về đầu ra cũng như các mối tiêu thụ.

Để hỗ trợ người dân trồng hoa tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) địa phương này đã đồng hành cùng người dân quảng bá hình ảnh hoa, cây cảnh trên sàn giao dịch thương mại điện tử dongtrieumart.vn, phối hợp với chính quyền xã, phường tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Anh Vũ Đức Tuyến thôn Quảng Mản, xã Bình Khê cho biết hộ gia đình anh mọi năm trồng 3 ha hoa, tuy nhiên vụ năm nay anh đã giảm xuống còn 1.5 ha. Còn 1.5 ha anh chuyển đổi sang gieo củ dơn để cung cấp cho người trồng hoa các tỉnh.

Anh Tuyến chia sẻ tết năm ngoái do dịch bệnh nên việc kiểm soát các phương tiện ra vào chặt chẽ, hoa cây cảnh bán nội thị khó khăn, việc đưa hàng hóa ra khỏi địa bàn cũng không dễ dàng, nhiều thương lái ngoại tỉnh không vào được nên hoa, cây cảnh giá không cao, có một số hộ hoa bị tồn, bán giá thấp chỉ thu về được vốn là may mắn, có những hộ bị thua lỗ.

z3105299633940_2feeac6c2568b048b9f911a09961b860

Nhiều nhà vườn trên địa bàn thị xã Đông Triều đang tất bật chăm sóc hoa, cây cảnh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Với Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” anh Tuyến kỳ vọng các địa phương kiểm soát dịch linh hoạt để các hoạt động kinh doanh buôn bán, không có tình trạng “ngăn sông, cấm chợ” các mặt hàng sẽ được lưu thông, thị trường nói chung và hoa, cây cảnh tết sẽ thuận lợi đến với người tiêu dùng.

Cũng như anh Tuyến, anh Nguyễn Đức Mịch thôn Quảng Mản xã Bình Khê có hơn 8.00 gốc quất trồng phục vụ bán trong dịp Tết Nhâm Dần (2022). Trong những ngày này vợ chồng anh thường xuyên có mặt tại ruộng để chăm sóc, tỉa cành cho cây, với những cây không đạt chất lượng sẽ được bứng gốc dời đến khu vực khác để chăm sóc phục vụ mùa tết năm sau.

Anh Mịch mong muốn chính quyền địa phương tiếp tục đồng hành, có giải pháp hỗ trợ quảng bá, đưa hình ảnh hoa, cây cảnh của người dân đến với khách hàng, kích cầu giải phóng hàng hóa được thuận lợi.

Theo người dân tại địa phương, giá và lượng tiêu thụ của các loại hoa giảm khoảng từ 30-40% so với thời điểm chưa dịch. Dịp tết năm 2021 cây quất có chiều cao từ trên 1.5 m có giá giao động từ 300-450 ngàn đồng/ cây tại vườn; chậu cúc loại đường kính 30 cm, quất loại nhỏ giá giao động trên dưới 100 ngàn/ cây; đào phai cánh ghép giá khoảng 500 ngàn/ cây; cúc, dơn bông bình quân 2000-2.500/cành… giảm mạnh so với những năm trước đây. Người dân kỳ vọng vụ hoa tết năm nay giá hoa, cây cảnh tăng hơn so với vụ trước.

z3105299634192_8db239992ddd34b8a794c6638e7bb982

Người dân kỳ vọng vụ hoa tết năm nay giá hoa, cây cảnh tăng hơn so với vụ trước. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh còn phức tạp nên nhiều chủ vườn không khỏi lo lắng, thu hẹp diện tích sản xuất.

Ông Phạm Văn Phong, Phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Đông Triều thông tin diện tích hoa, cây cảnh của địa phương vụ này tăng nhẹ. Thị xã đồng hành cùng người dân tiêu thụ hoa tết qua các hình thức: giao về các xã, phường để rà soát, phối hợp với các thương lái truyền thống, nắm bắt khó khăn của nông dân và có hướng tháo gỡ. Quảng bá hình ảnh, sản phẩm hoa, cây cảnh trên mọi hình thức. Trong đó đã đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử dongtrieumart.vn của thị xã. Bằng hình thức này đã giúp nhiều thị trường biết đến các sản phẩm nông nghiệp của Đông Triều nói chung và hoa, cây cảnh nói riêng, từ đó giảm được tình trạng ép giá của các thương lái. Sàn giao dịch này đi vào hoạt động trong giai đoạn dịch bệnh đã giúp địa phương tiêu thụ, kích cầu thị trường nhiều nông sản của nông dân địa phương.

Ông Phong cũng cho biết Đông Triều sẽ tranh thủ bằng nhiều hình thức, biện pháp để người trồng hoa tiêu thụ được sản phẩm, không để tình trạng tồn đọng, ế ẩm hoa, cây cảnh dịp Tết Nhâm Dần 2022. Hiện, thị xã có 18 chợ đầu mối và các điểm bán hoa tại trung tâm, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân đưa vào bán tại các điểm này./.

Nguyễn Quang

Loading...

Bình luận

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Việt Nam-nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối 23/5.

FE CREDIT thưởng nóng 3 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Ban lãnh đạo FE CREDIT đã quyết định thưởng nóng 3 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sau khi giành huy chương vàng SEA Games lần thứ 31.

Bảo vệ “ngôi Vương”, vững vàng “ngôi Hậu”

U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 một cách thuyết phục sau khi vượt qua U23 Thái Lan với tỷ số 1-0.

VIỆT NAM VÔ ĐỊCH

Giành chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan nhờ bàn thắng duy nhất của Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 một cách thuyết phục.

Xem thêm

Thế giới Facebook