Làm giáo dục mà còn gian lận, nâng điểm thì dạy được ai?

0
GS-TS Phạm Tất Dong cho rằng cần phải cho ra khỏi ngành những nhà giáo và cán bộ giáo dục nâng điểm thi cho con. Bởi người có hành vi gian lận, gian dối thì không xứng đáng làm thầy.
Nhiều cán bộ của Sở GDĐT Sơn La dính líu đến đường dây gian lận điểm thi. Ảnh: Công an cung cấp.
Nhiều cán bộ của Sở GDĐT Sơn La dính líu đến đường dây gian lận điểm thi. Ảnh: Công an cung cấp.

222 thí sinh được nâng điểm thi, từ 0 được nâng lên 9, từ 1 điểm/3 môn nâng thành thủ khoa… Đây là những thực tế đã xảy ra tại các địa phương Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La trong mùa thi THPT quốc gia 2018. Phải đến 9 tháng sau, những sự thật này mới dần được làm sáng tỏ.

Mỗi ngày, dư luận lại sửng sốt trước thông tin liên quan đến vụ việc, đặc biệt trước danh sách những “thủ khoa rởm”, những phụ huynh có con được nâng điểm. Trong đó, nhiều người là cán bộ đương nhiệm,  quản lý ngành giáo dục, giáo viên.

Dư luận cho rằng, với vị trí của mình, đáng lẽ họ phải làm gương, nhưng lại đi tiếp tay, thực hiện gian lận.

Xử lý các sinh viên đỗ đại học nhờ gian lận điểm là việc cần làm, tuy nhiên điều khiến phụ huynh cả nước quan tâm là những người lớn thực hiện việc mua điểm, đặc biệt những người đang là thầy cô giáo sẽ bị xử lý ra sao?

Nhiều con em của người làm trong ngành giáo dục được nâng điểm thi. 
Nhiều con em của người làm trong ngành giáo dục được nâng điểm thi. 

Về vấn đề này, GS-TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, vụ việc gian lận, nâng điểm thi xảy ra tại các địa phương trong thời gian qua đã gây ra nỗi đau, sự thiếu công bằng cho rất nhiều người. Bao nhiêu thí sinh bị cướp mất cơ hội, người ngoài ngành giáo dục đã không tha thứ được thì người trong ngành lại càng không thể tha thứ.

Ông cho rằng, trước khi những người nâng điểm thi, phụ huynh đi mua điểm bị xử lý theo pháp luật, thì người đứng đầu các cơ quan, trường học nơi những nhà giáo có con được nâng điểm cần có hình thức nhắc nhở, xử lý với những người liên quan.

“Các thầy cô, người công tác trong ngành giáo dục trước tiên phải gương mẫu, vì đi làm thầy người khác. Đằng này lại tổ chức và tham gia vào đường dây gian lận, rõ ràng là điều không thể chấp nhận. Với những người này, tốt nhất nên tạm đình chỉ giảng dạy để xác minh, làm rõ. Nếu có vi phạm thì phải loại ra khỏi ngành. Làm thầy mà gian dối như thế thì dạy được ai?”- GS Phạm Tất Dong nhấn mạnh.

TS Phạm Tất Thắng- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội. Ảnh: T.L
TS Phạm Tất Thắng- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội. Ảnh: T.L

Còn theo TS Phạm Tất Thắng- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, dù phụ huynh “mua điểm” là ai thì đều bị xử lý trước pháp luật. Việc những người hiểu biết pháp luật, biết sai vẫn làm, vẫn tạo nên sự thiếu công bằng của một kỳ thi quan trọng là điều khó chấp nhận.

Ông cho rằng cơ quan điều tra cần phải xem xét sai phạm của các phụ huynh có con được nâng điểm. Sai phạm đến đâu phải xử lý đến đó, kể cả về trách nhiệm công chức, viên chức, trách nhiệm là một công dân. Thậm chí nếu sai phạm nặng, chứng minh được các phụ huynh có con được nâng điểm là nhờ bỏ tiền ra mua thì có thể xử lý hình sự.

"Phụ huynh là nhà giáo hay cán bộ quản lý giáo dục đều là công dân, ai làm người ấy chịu. Hiện nay, chưa xác định được họ có yêu cầu nâng điểm hay xác định có tham gia vào nâng điểm nên chưa thể xử lý. Khi đã xác minh, nếu vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật thì bất cứ là ai đều phải xử lý theo pháp luật"- một đại diện của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GDĐT) nêu quan điểm về việc nhiều con em trong ngành giáo dục được nâng điểm thi.

Bích Hà  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

0
Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng.

HLV Lê Thụy Hải: "Nếu xuống hạng, Nam Định nên tự nhìn lại mình thay vì trách trọng tài"

Từng có lợi thế vượt trội so với Quảng Nam ở cuộc đua trụ hạng nhưng trước vòng đấu cuối cùng, Nam Định vẫn chưa thể hoàn thành được mục tiêu.

Vượt Messi, Ronaldo sắp đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là hai ngôi sao còn thi đấu nằm trong Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá thế giới.

CLB Sài Gòn vô địch, V-League sẽ đi về đâu?

CLB Sài Gòn hoàn toàn có thể vô địch V-League 2020, nhưng liệu thầy trò Vũ Tiến Thành có xứng đáng để soán ngôi vương của Hà Nội FC hay chưa?

Gần 250 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc 2020

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc là cái “nôi” phát hiện, bồi dưỡng cho các nhân tài của cờ tướng nước nhà trong nhiều năm qua.

Xem thêm