Pháp Luật Plus - Lâm Đồng: Diện tích đất sạt lở bất thường ở xã Đạ Đờn ngày càng tăng

Lâm Đồng: Diện tích đất sạt lở bất thường ở xã Đạ Đờn ngày càng tăng

0
Hơn 1 tháng qua, diện tích đất sản xuất cà phê của người dân thuộc xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà bị sạt lở từ 20ha, thời điểm hiện tại đã tăng lên hơn 30ha. Như vậy, tăng 10ha so với thời điểm trước. Tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Sự việc bắt đầu từ ngày 8/10, tại khu vực đồi Chơ Niên, thuộc xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), trong thời gian sạt lở nhiều hộ gia đình có đất canh tác cà phê phải thu hoạch cà phê còn non để chạy đua với sự cố nứt trượt đất diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Được biết, đây là đất sản xuất cà phê của nhiều hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số địa phương hơn 10 năm qua. Trong 30 ha mặt đất bị ảnh hưởng do nứt trượt đất gây ra có nhiều diện tích cà phê trên 10 năm tuổi được xác định là đã mất trắng hoàn toàn do mặt đất bị xáo trộn.

Hiện trường vụ sạt lở đất.
Hiện trường vụ sạt lở đất.

Tại khu vực này bị nứt toác, làm thay đổi toàn bộ hiện trạng ban đầu. Hàng ngàn cây cà phê bật tung gốc, bị đất vùi lấp, nằm ngổn ngang.

Trước đó, ngay khi xảy ra sự việc UBND huyện Lâm Hà đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng vào cuộc, làm rõ nguyên nhân và có phương án xử lý sự cố. Hiện tại, nguyên nhân xảy ra hiện tượng này vẫn chưa được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng xác định.

Hàng ngàn gốc cà phê của bà con bị chôn vùi.
Hàng ngàn gốc cà phê của bà con bị chôn vùi.

Cách đây 1 tháng trước, lúc này chỉ có một số điểm sạt lở nhỏ và trượt đất nhẹ, nhưng sau đó phạm vi tăng dần và nhanh chóng lan ra trên diện rộng lớn hơn.

Theo nhận định ban đầu của chính quyền địa phương huyện Lâm Hà, nguyên nhân gây ra nứt, sạt lở đất là do khu vực này có địa hình đồi núi dốc, nền đất yếu kèm theo mưa lớn kéo dài.

Theo người dân nơi đây: khoảng 7-8 năm về trước, tại khu vực này có khai thác vàng trái phép, để lại rất nhiều hầm. Từ đó, nước mưa theo các miệng hầm chảy sâu vào trong lòng đất và tạo thành các mạch nước ngầm khiến nền đất yếu dẫn đến tình trạng sạt lở đất như hiện nay.

Nhiều cây cà phê bị bật tung gốc nằm ngổn ngang.
Nhiều cây cà phê bị bật tung gốc nằm ngổn ngang.

Cũng theo ông Lê Văn Thiêm- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lâm Hà cho biết: tình trạng sạt lở đất ở khu vực này đã diễn ra rất nghiêm trọng, cần phải có cơ quan chuyên môn khảo sát và đánh giá để sớm có phương án khắc phục.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm: “Qua kiểm tra nhận thấy tình trạng sạt lở diễn ra rất nhanh. Nhìn chung tình trạng sạt lở này có biểu hiện rất nghiêm trọng. Để khắc phục sự cố này thì đề nghị tỉnh cử các ngành xuống để kiểm tra, đánh giá, rồi có giải pháp khắc phục trong thời gian tới”.

Gia Hân

Loading...

Bình luận

Loading...

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.