Kỳ 2 - Sạt bờ kè tiền tỷ ở Vĩnh Phúc: Cấp phép ở đâu, bờ kè hư hỏng ở đó

0
“Cứ đà này, chắc chỉ một vài tháng nữa là toàn bộ ruộng đất của chúng tôi sẽ sạt lở hết, lúc đó chỉ có nước bỏ làng đi tha phương cầu thực…”, bà Liên một người dân xã Đôn Nhân ngao ngán.

“Nhắm mắt” làm ngơ

Những ngày gần đây, các cơ quan chức tỉnh Vĩnh Phúc đang gấp rút khắc phục tình trạng sạt lở có cung sạt dài 62m tại khu vực kè bối thuộc xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô.

 Phóng sự bờ kè tiền tỷ bị sạt lở nghiêm trọng.

Có mặt tại khu vực kè xã Đôn Nhân, theo quan sát của chúng tôi – PV, hiện tại trên sông đang có 3 tàu chở đá tiến sát bờ sông gia cố tại các điểm sạt lở. Giữa dòng sông, hơn 10 tàu cuốc đang tiến hành khai thác cát.

Cung sạt lở tại bờ kè xã Đôn Nhân có chiều dài 62m (Ảnh Đào Tấn).
Cung sạt lở tại bờ kè xã Đôn Nhân có chiều dài 62m (Ảnh Đào Tấn).

Qua tìm hiểu được biết, khu vực có tình trạng sạt bờ kè nhiều nhất là khu vực thôn Hạ, xã Đôn Nhân đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác cho Công ty CP Khoáng sản Đông Dương AVA. Trước đó năm 2015, người dân thôn Hạ, xã Đôn Nhân đã phản ánh tình trạng khai thác cát của Công ty CP Khoáng sản Đông Dương AVA khai thác cát sỏi có nguy cơ sạt lở bờ kè và có dấu hiệu nứt kè.

Nhiều đoạn kè tiếp tục bị kéo xuống sông (Ảnh Đào Tấn).
Nhiều đoạn kè tiếp tục bị kéo xuống sông (Ảnh Đào Tấn).

Ngày 27/10/2015, Chi cục Đê điều & PCLB đã có Văn bản số 244 về việc báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh theo đơn thư công dân cụ thể: Trong thời gian kiểm tra, Công ty CP Khoáng sản Đông Dương AVA có 06/09 tầu khai thác đang hoạt động trong phạm vi mỏ, trong đó có 1 tầu khai thác ngay trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn bến đò Đôn Nhân Hạ; có 2 tầu chở hàng neo đậu trong phạm vi bảo vệ kè; khu vực khai thác không có neo biển báo an toàn đường thủy và phạm vi mỏ.

Bỏ qua những quy định, ý kiến nêu trên Công ty CP Khoáng sản Đông Dương AVA vẫn tiếp tục khai thác và tình trạng bờ sông và ruộng canh tác của người vẫn tiếp tục sạt lở đe dọa đến bờ kè được xây dựng từ năm 2008. Phải chăng, các cơ quan chức năng “quên” không yêu cầu, nhắc nhở đơn vị khai thác hay phía Công ty CP Khoáng sản Đông Dương AVA biết mà vẫn “nhắm mắt” làm ngơ.

Hậu quả sau đó là khi tiến hành kiểm tra, xác minh đánh giá thực trạng sạt lở đất cơ quan chức năng đã xác định: phần sạt lở tại xã Đôn Nhân đã lên tới 5000m2. Diện tích bị sạt lở là đất nông nghiệp của hơn 300 hộ dân. Số liệu kiểm tra xác minh này được tính vào thời điểm cuối tháng 2/2017.

Phản ánh với phóng viên, bà Liên một người dân thôn xã Đôn Nhân ngao ngán: “Gia đình đông miệng ăn, lại không có nghề phụ, chỉ dựa vào mấy sào ruộng sát sông Lô vậy mà ruộng đất đã tuột xuống sông hết rồi. Nguyên nhân do công ty khai thác cát rầm rộ sát bờ chứ có phải do thiên tai lũ lụt gì đâu. Chúng tôi đã rất nhiều lần gửi đơn đề nghị lên các cấp chính quyền ở địa phương, nhưng có ai chịu giải quyết, chịu bồi thường cho dân đâu”.

Muốn làm không được, sửa cũng chẳng xong

Để khắc phục sự cố sạt lở bờ sông, ngày 06/10/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 3146/QĐ-UBND về việc Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án ĐTXD công trình Kè chống sạt lở bờ Tả sông Lô, đoạn từ K9+100 và đoạn từ K9+500 đến K9+950 xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô. Công trình này do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là gần 20 tỷ đồng.

Đơn vị thi công đang gia cố khu vực kè bị sạt (ảnh Đào Tấn).
Đơn vị thi công đang gia cố khu vực kè bị sạt (ảnh Đào Tấn).

Công trình này được khởi công ngày 04/02/2017, thời gian thi công là 180 ngày. Ngày dự kiến hoàn thành 30/07/2017. Mặc dù vậy, cho đến nay công trình vẫn đang rất “ì ạch” bởi cứ có phê duyệt thì diện tích sạt lở lại ăn sâu vào nên phải điều chỉnh khiến việc thi công gặp khó khăn.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Hưng – Phó ban QLDA Sở NG&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết : “Khu vực kè cũ (xây dựng năm 2008) hiện tại bên Ban quản lý dự án đang tiến hành sửa chữa, gia cố. Khu vực kè mới, đơn vị hiện tại chưa thể thi công được vì còn đang phải điều chỉnh và đề xuất. Ban quản lý đã gửi đề xuất và điều chỉnh 2 lần xung do khi tiến hành thi công thì bờ sông lại tiếp tục sạt lở không như hiện trạng báo cáo đề xuất trước đó”.

Khu vực kè mới đã đề xuất điều chỉnh 2 lần nhưng chưa thể thi công (ảnh Đào Tấn).
Khu vực kè mới đã đề xuất điều chỉnh 2 lần nhưng chưa thể thi công (ảnh Đào Tấn).

Cũng về vấn đề này, ông Đinh Gia Thành – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Do biến đổi của dòng chảy và hoạt động khai thác cát, sỏi tại vị trí dự kiến xây dựng tuyến công trình trên. Việc hoạt động khai thác cát sỏi diễn ra liên tục gần bờ, gây sạt lở bờ sông làm mất đất nông nghiệp của nhân dân và uy hiếp đến an toàn đê Tả sông Lô. Chúng tôi cũng đã báo cáo đề xuất với UBND tỉnh xem xét cho phép thi công ngay phần thả đá hộ chân theo hiện trạng để ngăn chặn hiện tượng sạt lở.

Trong khi dự án kè mới xã Đôn Nhân vẫn chưa thể tiến hành thi công và có khả năng chậm tiến độ vì nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan thì ngay bờ kè cũ vẫn chưa thể sửa chữa được. Thậm trí, nhiều khu vực bờ kè cũ vẫn đang tiếp tục sụt lún, gãy vỡ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tình thế này khiến các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc tiến thoái lưỡng nan, muốn làm không được, muốn sửa cũng chẳng xong.

Hơn 300 hộ dân xã Đôn Nhân đang lâm vào cảnh mất ruộng canh tác, mất kế sinh nhai, tiền của Nhà nước cũng đang trôi tuột xuống dòng sông trước sự nứt vỡ của bờ kè tiền tỷ. Trong khi nguồn lợi khổng lồ từ hoạt động khai thác cát sỏi lại “chảy” vào túi doanh nghiệp đang “nhắm mắt” làm ngơ để tận thu khoáng sản.

Người dân xã Đôn Nhân thở dài nhìn về  phía những thửa ruộng canh tác nằm gọn dưới dòng sông Lô đã không yên ả, rồi họ thốt lên: “Cứ đà này, chắc chỉ một vài tháng nữa là toàn bộ ruộng đất của chúng tôi sẽ sạt lở hết, lúc đó chỉ có nước bỏ làng đi tha phương cầu thực”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Tấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Xem thêm