Kỳ 2 - Một thôn “cõng” gần chục lò gạch thủ công: Chậm phá dỡ lò gạch vì không thuê... máy xúc

0
Do UBND Thị trấn Yên Lạc không thuê được máy cẩu phá dỡ lò nên việc dẹp bỏ hoàn toàn lò gạch thủ công mới lâu như vậy.

Sống trong sợ hãi

Như Phapluatplus.vn đã phản ánh, từ nhiều năm nay, gần chục lò gạch thủ công tại thôn Đông, Thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc vẫn ngày đêm “nhả khói”. Bất chấp quy định, các chủ lò gạch vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Các lò gạch vẫn hoạt động bình thường
Các lò gạch vẫn hoạt động bình thường

"Phớt lờ" chủ chương của Nhà nước, lãnh đạo Thị trấn Yên Lạc vẫn phó mặc cho các chủ lò gạch thủ công đã lỗi thời và gây ô nhiễm môi trường hoạt động. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân địa phương và các khu vực xung quanh nơi lò gạch hoạt động. 

Thôn Đinh Xá, xã Nguyệt Đức chỉ cách lò gạch vài trăm mét là thôn chịu hậu quả nặng nề nhất bởi khói bụi từ việc đốt gạch của hàng chục lò gạch thủ công và nhà máy gạch Tân Thịnh theo hướng gió bay về thôn. Dù ngày hay đêm, mỗi khi chủ lò gạch đốt lò là người dân tại thôn lại “ăn đủ” trước tình trạng khói bụi len lỏi vào trong nhà.

Mỗi khi có gió, khói từ các lò gạch thủ công len lỏi vào trong nhà gây nên hiện tượng nhức đầu, nôn mửa. Cùng với đó là hoa màu, vật nuôi của người dân cũng lãnh hậu quả gây thiệt hại kinh tế đối với các hộ dân.

Khu xử lý rác có cũng như không.
Khu xử lý rác có cũng như không.

Không chỉ riêng các lò gạch thủ công hoạt động, mà những bài rác của thị trấn Yên Lạc hiện nay cũng gây nên những bức xúc trong nhân dân. Thị trấn Yên Lạc nổi tiếng với làng nghề mộc truyền thống, đồng thời là trung tâm phát triển kinh tế - xã hội của cả huyện, nên hàng ngày phát sinh nhiều rác thải, chính quyền địa phương đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà xử lý rác thải tại mỗi thôn.

Tuy nhiên người dân nơi đây cho biết, nhà máy xử lý rác thải tại thôn Đoài và thôn Trung được đầu tư hàng trăm triệu nhưng chưa một lần nào được sử dụng, rác thải đổ ngổn ngang ra bên ngoài, trong khi đó nhà xử lý rác trống không. Những bất cập từ việc quá tải bãi rác, trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây, từ không khí ô nhiễm bởi mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác với đầy đủ các loại, từ động vật chết, túi nilong, xốp…

Mỗi khi các công nhân của hợp tác xã môi trường xử lý rác bằng việc đốt, khói bay nghi ngút hòa vào bầu không khí trong lành của người dân, gây mùi khó chịu…

Được biết, UBND thị trấn Yên Lạc đã đầu từ khu xử lý rác đến 500 triệu đồng nhưng lại bỏ không. Trong khi đó, rác thải lại ngổn ngang chất đống ra bên ngoài, lấn chiếm diện tích ruộng của người dân.

Chậm phá dỡ… do không thuê được máy cẩu

Trao đổi với ông Nguyễn Thái Dũng – PCT UBND Thị trấn Yên Lạc được biết: “Trước đây, khu lò gạch bây giờ là đất quỹ I của 93 hộ dân trong xã, khu vực này trũng thấp và thường xuyên ngập úng. Năm 2013, UBND xã đã tiến hành đấu thấu và giao 10 chủ lò gạch đấu thầu và làm lò gạch, 93 hộ dân cũng được chia phần trăm lợi nhuận từ các lò gạch này.

Năm 2015, Nhà nước có chủ chương phá bỏ lò gạch thủ công, địa phương đã chỉ đạo và xây dựng kế hoạch và yêu cầu các chủ lò gạch tự nguyện tháo dỡ nhưng chủ lò gạch và 93 hộ dân không đồng tình. Các chủ lò xin tiếp tục sản xuất và lui thời gian tháo dỡ thêm vài tháng”.

Khu tập kết rác bị bỏ hoang.
Khu tập kết rác bị bỏ hoang.

Cuối năm 2015, phá dỡ lò gạch là bắt buộc, UBND xã đã thuê máy và chỉ đạo phá được 10 trong tổng số 20 lò. Việc tháo dỡ đang diễn ra thì bị các chủ lò gạch và 93 hộ dân ngăn cản việc tháo dỡ nên phải dừng lại. Cùng với đó, chúng tôi đã tích cực tuyên truyền vận động, đả thông tư tưởng đẻ các hộ tự nguyện tháo dỡ nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế bắt buộc”, ông Dũng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thái Dũng - PCT UBND Thị trấn Yên Lạc
Ông Nguyễn Thái Dũng - PCT UBND Thị trấn Yên Lạc

Khi phóng viên hỏi vì sao xã đã tiến hành cưỡng chế nhiều lần nhưng hiệu quả lại chỉ dừng lại ở 10 lò thì ông Dũng lý giải: “Chậm tháo dỡ là do chúng tôi không thuê được máy cẩu phá dỡ lò gạch. Ký hợp đồng thuê máy nhưng đến ngày tiến hành thì cưỡng chế thì máy lại không đến”.

Được biết, diện tích đất của 93 hộ dân sau khi phá dỡ lò gạch đã được quy hạch vào trong Cụm làng nghề Minh Phương, và đã có quyết định phê duyệt địa điểm.

Liên quan đến việc phá bỏ hoàn toàn các lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, ông Dũng khẳng đinh: “Trong tuần này, toàn bộ các lò gạch còn lại sẽ được dẹp bỏ”.

Đào Tấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ninh Dương Lan Ngọc 'lên tiếng' về vụ nghi lộ clip nóng

Sau nhiều giờ mạng xã hội xôn xao nghi Ninh Dương Lan Ngọc "lộ clip nóng", nữ diễn viên chính thức lên tiếng phủ nhận.

Cổ tự trăm tuổi với tập tục “đánh kẻ tiểu nhân” ở Sài Gòn

Được xây dựng từ gần 300 năm trước, Hội Quán Ôn Lăng (đường Lão Tử, phường 11, quận 5) là điểm đến linh thiêng trong cộng đồng người Hoa ở TP HCM.

Loạt ảnh bikini nóng bỏng của cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy

Sở hữu gu thời trang trẻ trung và sành điệu nhưng Quỳnh Trâm tự tin nhất và cảm thấy mình đẹp nhất khi mặc áo dài truyền thống.

Hot girl gợi cảm chăm chỉ làm đủ nghề: Thợ làm tóc, xe ôm, người mẫu...

"Chúng ta đều có quyền sống theo cách mình đã chọn", Hằng "Dâu Tây" chia sẻ.

Xem thêm