Pháp Luật Plus - Kon Tum: Đề nghị công ty thủy điện hỗ trợ 2,4 tỉ đồng cho các hộ dân có cá chết trắng

Kon Tum: Đề nghị công ty thủy điện hỗ trợ 2,4 tỉ đồng cho các hộ dân có cá chết trắng

0
Nhằm hỗ trợ cho những hộ dân có lồng cá chết trắng trên hồ thủy điện Plei Krông.Tỉnh Kon Tum đề nghị công ty thủy điện hỗ trợ dân 2,4 tỷ đồng

Vừa qua UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi Công ty Thủy điện IaLy - Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị hỗ trợ 2,4 tỷ đồng cho những hộ dân nuôi cá lồng bị thiệt hại.

Về vấn đề này, ông Tạ Văn Luận - Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy cho biết, phía Công ty đã nhận được đề nghị của UBND tỉnh Kon Tum về việc hỗ trợ cho người dân có cá nuôi lồng chết. Công ty đã báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam về đề nghị của UBND tỉnh Kon Tum và đến thời điểm này chưa có văn bản trả lời đề nghị trên.

Ca chết trắng trên lồng tại hồ thủy điện Plei Krông, Đắ Hà, Kon Tum
Ca chết trắng trên lồng tại hồ thủy điện Plei Krông, Đắ Hà, Kon Tum

Sáng 4/8, ông Phạm Văn Lập - Chánh văn phòng UBND huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) cho biết,UBND huyện Đắk Hà trích 283 triệu đồng từ ngân sách địa phương hỗ trợ cho các hộ dân bị cá chết.

Đồng thời, UBND tỉnh Kon Tum cũng đề nghị Công ty Thủy điện Ia Ly hỗ trợ thiệt hại 2,4 tỷ đồng cho các hộ dân có cá chết để ổn định cuộc sống.

Cũng theo ông Phạm Văn Lập, cho biết: Huyện vừa thông qua tờ trình của Phòng NNPTNT huyện đề xuất hỗ trợ gần 283 triệu đồng (trích từ ngân sách địa phương) cho 5 hộ dân trong bị thiệt hại do cá chết tại xã Đăk Mar.

Dự kiến trong tuần này huyện sẽ tiến hành hỗ trợ toàn bộ số tiền. Cũng theo thống kê của phòng Nông nghiệp, lượng cá chết (diêu hồng, cá trắm) hơn 70 tấn với tổng giá trị thiệt hại gần 2,4 tỷ đồng.

Người dân thu gom cá chết đi chôn tránh ô nhiễm nguồn nước
Người dân thu gom cá chết đi chôn tránh ô nhiễm nguồn nước

Trước đó Pháp luật Plus đã đưa tin: Từ ngày 10 đến 13/7, cá nuôi lồng trên hồ Thủy điện Plei Krông bỗng dưng chết bất thường.Qua kiểm tra, xác định khối lượng cá chết là hơn 70 tấn, ước tính thiệt hại 2,4 tỷ đồng.

Nguyên nhân cá chết được các ngành chức năng tỉnh Kon Tum lý giải: do trời mưa, nước mưa kéo theo bùn đất xuống lòng hồ; Nhà máy thủy điện Plei Krông, Công ty Thủy điện Ialy vận hành, phát điện tạo mực nước hồ hạ thấp, diện tích mặt thoáng lòng hồ bị thu hẹp nên khả năng khuếch tán ôxy từ không khí vào nguồn nước hồ bị hạn chế; Sự tích tụ chất thải (thức ăn dư thừa, chất thải từ cá) lâu ngày từ hoạt động nuôi cá lồng trên khu vực lòng hồ, dẫn đến nguồn nước bị thiếu hụt ôxy nghiêm trọng, không đủ cung cấp cho nhu cầu hô hấp của cá được nuôi trong các lồng.

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Trực tiếp siêu kinh điển Việt Nam - Thái Lan: Tuấn Anh, Tiến Linh đá chính, bài tẩy Công Phượng

Huấn luyện viên Park Hang-seo tiếp tục điền tên tiền đạo Tiến Linh vào đội hình xuất phát ở trận đấu với Thái Lan trên sân Mỹ Đình tối 19/11.

Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian

Thơ của cô giáo Trần Thị Ngọc Mai tinh tế, trau chuốt và có giọng điệu riêng...

Quang Hải sắp sang La Liga, đầu quân cho Celta Vigo?

Theo một số nguồn tin, tiền vệ Quang Hải sẽ sang Tây Ban Nha thi đấu từ mùa giải tới.

Thái Lan thay đổi nhiều vị trí đấu tuyển Việt Nam

Một ngày trước trận đấu quan trọng bậc nhất bảng G, tối 19/11 với Việt Nam rằng ông sẽ có những sự điều chỉnh so với đội hình đấu Malaysia hôm 14/11.