Pháp Luật Plus - Không “bình thường” đâu, thưa Bí thư!

Không “bình thường” đâu, thưa Bí thư!

0
Đích thân Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã “có lời” nhân vụ Phó Chủ tịch tỉnh này - ông Trịnh Xuân Thanh - sử dụng một chiếc Lexus 570 mang biển xanh. Theo đó, hồi tháng 5.2015, ông Trịnh Xuân Thanh - Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương - được điều động giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Hoàn toàn không bình thường khi công an Hậu Giang cấp biển số xanh 95A-0699 cho một chiếc xe đã được công an Hà Nội cấp biển trắng 29A-79093.
Hoàn toàn không bình thường khi công an Hậu Giang cấp biển số xanh 95A-0699 cho một chiếc xe đã được công an Hà Nội cấp biển trắng 29A-79093.

Hậu Giang đã bố trí cho ông Thanh đi một chiếc xe bốn chỗ. Tuy nhiên ông Thanh từ chối với lý do tỉnh đang thiếu xe, nếu ông dùng thì không còn xe cho người khác, mà nếu mua thêm xe thì là gánh nặng cho ngân sách nên ông Thanh đề xuất sẽ mang chiếc xe từ Hà Nội vào sử dụng.

Sau khi ông Thanh mang xe vào, lãnh đạo tỉnh thấy rằng nếu ông Thanh dùng chiếc xe mang biển số trắng đi làm việc cũng... không tiện, nên đã đề nghị công an tỉnh cấp tạm một biển số xe công để ông Thanh tiện đi lại, làm việc trên địa bàn tỉnh”.

Và Bí thư Hậu Giang khẳng định: “Tôi thấy việc này là bình thường. Dùng xe cá nhân đi, chứ có dùng xe nhà nước sai tiêu chuẩn đâu mà dư luận phê phán ầm ỹ”.

Đúng. Sẽ là bình thường, thậm chí rất đáng biểu dương ở việc mượn xe tư để đỡ đần gánh nặng cho ngân sách.

Nhưng lại hoàn toàn không bình thường khi công an Hậu Giang cấp biển số xanh 95A-0699 cho một chiếc xe đã được công an Hà Nội cấp biển trắng 29A-79093. 

Hoàn toàn không bình thường với việc một quan chức hàng tỉnh sử dụng một chiếc xe sang đi “mượn” biển số. Lại càng không bình thường ở việc một lãnh đạo cao cấp của tỉnh coi đó là “bình thường”.

Nguyên tắc của một Nhà nước pháp quyền là công dân được làm những gì pháp luật không cấm, trong khi cơ quan công quyền chỉ được làm những gì pháp luật cho phép.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quan chức nào cũng “mượn” xe tư và gắn biển công?

Xã hội, kỷ cương sẽ như thế nào nếu như những điều bất bình thường được coi là bình thường, vì lý do... tiện lợi, lý do công vụ?

Hôm qua, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - luật sư Trần Quốc Thuận nhìn nhận việc cấp biển xanh, mà lại là biển tạm là “một cái sai nghiêm trọng, không thể coi là đơn giản được”. Trong khi gắn biển xanh cho xe sang là một “hành động gian dối”.

Thưa Bí thư, ngay chính người dân Hậu Giang đã nhìn thấy điều bất bình thường ở chiếc xe sang gắn biển xanh đó. Duy trì kỷ cương là việc phải làm chứ không thanh minh cho những điều bất bình thường! 

ĐÀO TUẤN  -  Theo Laodong.com.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.