Kết luận nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở Hậu Lộc

0
Sở Nông nghiệp Thanh Hóa vừa có kết luận nguyên nhân ngao chết ở Hậu Lộc là do mật độ nuôi quá dày.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa vừa có văn bản gửi UBND huyện Hậu Lộc về việc xác minh làm rõ nguyên nhân khiến diện tích ngao nuôi của người dân trên địa bàn chết hàng loạt trong thời gian qua.

Kết luận nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở Hậu Lộc

Nội dung văn bản nêu rõ, ngày 27/3 trạm thú y huyện Hậu Lộc báo cáo ngao ở xã Hải Lộc có hiện tượng chết bất thường. Diện tích của 30/171 ha với 30 hộ, tỷ lệ chết từ 50-70%.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã cử các phòng chức năng tiến hành lấy 5 mẫu nước và 3 mẫu ngao gửi Chi cục Thú y vùng III để tiến hành xét nghiệm.

Tại văn bản trả lời của Chi cục Thú y vùng III, số 644/CĐXN-CĐ ngày 29/3/2019 cho thấy: các mẫu đều âm tính với ký sinh trùng Perkinsus, định lượng Vibrio trong tổng số 8 mẫu nước và ngao đều trong ngưỡng giới hạn cho phép, thành phần vô cơ trong 5 mẫu nước đều không phát hiện kim loại Asen, chì và thủy ngân.

Kết luận nguyên nhân ngao chét hàng loạt của Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa
Kết luận nguyên nhân ngao chét hàng loạt của Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa

Từ kết luận trên, nguyên nhân chính khiến ngao chết được xác định không phải do bệnh ký sinh trùng Perkinsus, không phải do vi khuẩn và các kim loại nặng.

Mà nguyên nhân chính là do mật độ nuôi quá dày, không gian sinh sống của ngao bị hạn chế, phải cạnh tranh nguồn thức ăn dẫn tới ảnh hưởng tới sức khỏe; khi môi trường không thuận lợi (thời điểm chuyển mùa) dẫn tới tình trạng ngao chết gây ô nhiễm môi trường cục bộ trong vùng nuôi và làm “lây lan” ngao khỏe bị chết theo.

Khoảng 10 ngày qua, người dân xã Hải Lộc phát hiện ngao nuôi trên bãi biển chết hàng loạt với số lượng rất lớn. Tổng diện tích vùng nuôi ngao xã Hải Lộc có khoảng 221 ha, với khoảng 248 hộ nuôi. Trong đó, vùng nuôi ngao trong quy hoạch 171 ha; ngoài vùng quy hoạch là 50 ha.

Thống kê từ UBND xã Hải Lộc cho biết, tính đến ngày 2/4, toàn xã đã có 248 hộ (với diện tích 221 ha) có ngao bị chết. Trong đó, 161 hộ (với diện tích 143 ha) ngao chết từ 70-100%; 87 hộ (với diện tích 78 ha) ngao chết từ 30-70%.

Hai địa phương khác trong huyện là Minh Lộc, Đa Lộc cũng bị thiệt hại nặng về ngao. Ngoài ra, tại bãi ngao xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa) nằm ở bờ bên kia Lạch Trường, nhiều ha nuôi ngao cũng chết từ 70-100%.

Trong vài năm trở lại đây, hiện tượng ngao chết bất thường ở Hải Lộc liên tục xảy ra. Nhiều gia đình đã lâm vào tình trạng khánh kiệt.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tri ân - Ân nặng nghĩa tình

"Tri ân - Ân nặng nghĩa tình" là tên CD ca nhạc vừa được ấn hành vào 9/2021, dịp kỷ niệm 5 năm ngày ra mắt Tạp chí điện tử Tri Ân

Ca khúc "Tri Ân - Ân nặng nghĩa tình"

Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên công tác tại Tạp chí điện tử Tri Ân dù trải qua nhiều thử thách, khó khăn, nhưng sẽ cố gắng vượt qua...

Canh bạc tinh yêu tập 79: Lương Thế Thành thoát chết sau vụ tai nạn xe kinh hoàng

Trong tập 79 của “Canh bạc tình yêu”, Đăng Duy bị mẹ kế hãm hại, gặp tai nạn xe nghiêm trọng. Chiếc xe bị cắt thắng.

Đặc sắc nghi lễ “Ma Cỏ” rước tổ tiên về nhà thờ cúng của người Lô Lô

Nghi lễ hóa thân thành Ma Cỏ để rước tổ tiên về nhà cúng tế của người Lô Lô ở huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm đã tồn tại từ xa xưa...

Xem thêm