Hơn 8 tháng đấu tranh với người sử dụng lao động, nữ lao động đã được trở lại làm việc

0
"Sau thời gian tìm hiểu, điều tra và kiểm tra lại vụ việc, Ban giám đốc Công ty Theodore Alexander quyết định mời bà Châu trở lại làm việc..."

Hành trình đi tìm công lý và  kết thúc có hậu

Như Phapluatplus.vn đã đăng tải; Do tố cáo cấp trên tham nhũng với Ban giám đốc, chị Trần Thị Mỹ Châu (39 tuổi, ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã bị "ép" làm việc không đúng với chuyên môn của mình...

Công ty TNHH Theodore Alexander HCM.
Công ty TNHH Theodore Alexander HCM.

Sau hơn 8 tháng đấu tranh, đi tìm công lý cho mình, chị Trần Thị Mỹ Châu đã nhận được văn bản chính thức từ ông Jess Rueloekke. chức vụ Tổng giám đốc Công ty Theodore Alexander. Nội dung như sau: "Sau thời gian tìm hiểu, điều tra và kiểm tra lại vụ việc liên quan tới bà Trần Thị Mỹ Châu, mã số nhân viên 106925.

Kể từ ngày 08/6/2018 Ban giám đốc Công ty và bà Châu đã đồng thuận bỏ qua tất cả các vấn đề đã xảy ra và không có hành động gì thêm nữa. Ban giám đốc Công ty quyết định mời bà Châu trở lại làm việc và bố trí công việc mới cho bà Châu. Cụ thể như sau...." 

Văn bản của ông Tổng giám đốc (Ảnh do chị Trần Thị Mỹ Châu cung cấp).
Văn bản của ông Tổng giám đốc (Ảnh do chị Trần Thị Mỹ Châu cung cấp).

Theo đó, ngày 8/6/2018, chị Trần Thị Mỹ Châu bất ngờ bị người quản lý trực tiếp là ông Nguyễn Đức Cường (Trưởng phòng Kế hoạch và mua hàng) thông báo miệng không cho chị được tiếp tục làm công việc hiện thời và chuyển làm một công việc khác nhưng không nói việc gì. 

Hình ảnh chị Mỹ Châu (cách đây hơn 8 tháng) hàng ngày tới Công ty đấu tranh và đợi chờ công lý.
Hình ảnh chị Mỹ Châu (cách đây hơn 8 tháng) hàng ngày tới Công ty đấu tranh và đợi chờ công lý.

Trao đổi với chị Châu được biết: "Sau khi nhận được thông tin từ ông Cường, tôi đã phản ứng vì chỉ thông báo miệng mà không họp lấy ý kiến người lao động, không có sự thỏa thuận, trao đổi với tôi, việc bố trí lại công việc có dấu hiệu bất thường, không minh bạch, tôi không đồng ý, đồng thời đã gửi email đến các lãnh đạo cấp cao trong công ty thông báo sự bất thường trên.

Lập tức tôi bị tạm thời ngưng việc, “tịch thu” máy tính, điện thoại, cắt mail… và yêu cầu sang phòng họp ngồi một mình chờ điều tra, xem xét.

Ngày 5/7, ông Phạm Thanh Tùng- Giám đốc nhân sự yêu cầu tôi không được ngồi trong phòng họp, phải xuống kho ngồi trong thời gian chờ giải quyết.

Đồng thời cấm tôi sử dụng nhà vệ sinh vẫn hay sử dụng, cấm lấy nước uống và cấm giao tiếp với người trong khu vực văn phòng". 

Để tìm hiểu thực hư sự việc, Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Phạm Thanh Tùng – Giám đốc nhân sự. Ông Tùng cho biết: “Trước đây công việc của bà Châu gồm 2 phần việc chính là lên kế hoạch phụ kiện hàng và đi thúc hàng, đối tác. Ngày 6/6/2018, Ban Giám đốc đồng ý sắp xếp lại Phòng khách hàng và mua hàng.

Ngày 7/6/2018, sau khi phân công công việc mới, nhân viên có đưa cho bà Châu đơn đặt hàng để ký nhưng bà Châu từ chối ký.

Ngày 8/6/2018, bà Châu gửi thư cho ông bà chủ và các thành viên trong Ban giám đốc. Tố cáo ông Cường cố ý tạo ra một cuộc sắp xếp lại để loại bà Châu ra khỏi cơ cấu tổ chức. Đặc biệt tố cáo ông Cường có hành vi tham nhũng”.

Khi được hỏi về việc Công ty TNHH Theodore Alexander HCM có chủ trương sắp xếp lại nhân sự các phòng ban hay ông Nguyễn Đức Cường (Trưởng phòng Kế hoạch và mua hàng) đề xuất việc này.

Ông Tùng cho hay: “Đây là do ông Cường đề xuất và Ban Giám đốc cũng đã đồng ý thông qua”.

Để làm sáng tỏ thông tin, Phóng viên Pháp luật Plus cũng đã liên hệ làm việc với Sở Lao động Thương binh và xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, ngày 27/7/2018 Thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có biên bản làm việc với bà Trần Thị Mỹ Châu. Nội dung làm việc là "trao đổi nội dung liên quan đến đơn khiếu nại khẩn cấp của bà Trần Thị Mỹ Châu đối với Công ty TNHH Theodore Alexander HCM.

Pháp luật về lao động còn thiếu chặt chẽ

Trao đổi với LS Nguyễn Văn Đức được biết: " Hiện nay, pháp luật lao động lại chưa có chế tài để cưỡng chế người sử dụng lao động phải thực hiện chỉ đạo theo Quyết định của Thanh tra sở Lao động. Do đó, Thanh tra sở Lao động có gửi công văn hay quyết định, thì người sử dụng lao động cũng không thực hiện.

Bởi lẽ, họ không thực hiện theo chỉ đạo của Thanh tra Sở Lao động họ không phải đóng cửa doanh nghiệp, cũng không phải bồi thường. Đây là điều bất cập, là lỗ hổng pháp lý để một số doang nghiệp dựa vào để chèn ép, ngược đãi người lao động.

Như vậy, chưa có chế tài cưỡng chế người sử dụng lao động, thì người lao động chỉ còn cách duy nhất là khởi kiện ra tòa; mà con đường khởi kiện ra tòa không chỉ tồn kém về mặt thời gian, tiền bạc mà còn gây áp lực không tốt tới người lao động.

Tình trạng báo động hiện nay là; người lao động luôn là đối tượng phải chịu thiệt thòi, nếu họ không may có "va chạm" với lãnh đạo của mình.

Hiện tại chị Châu đã đi làm trở lại, nhưng qua sự việc này cho thấy lỗ hổng pháp lý về luật lao động là rất lớn./. 

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm