Hơn 2.000 người tham gia chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” tại Đà Nẵng

0
Sáng 28/9, tại Đà Nẵng diễn ra Lễ phát động ra quân hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019” với hơn 2.000 người tham dự.

Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động trên phạm vi toàn cầu. Chiến dịch đã trở thành một trong những sự kiện môi trường thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 130 quốc gia trên thế giới. Chiến dịch năm 2019 được Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề về ô nhiễm rác thải nhựa, theo đó khuyến khích tất cả các quốc gia và địa phương cùng nhau hành động để chống lại ô nhiễm rác thải nhựa.

Sự kiện tổ chức tại Đà Nẵng thu hút khoảng 2.130 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng quân đội, công an, nhân dân, đoàn viên, thanh niên thành phố Đà Nẵng tham gia hưởng ứng chiến dịch. Được biết, Đà Nẵng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường phát sinh, đặc biệt là công tác quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, giải quyết các điểm nóng về môi trường còn tồn đọng kéo dài.

Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” diễn ra sáng 28/9 tại bãi biển Sơn Trà, Đà Nẵng.

Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” diễn ra sáng 28/9 tại bãi biển Sơn Trà, Đà Nẵng.

Những năm gần đây, lượng chất thải rắn sinh hoạt tăng nhanh cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là năm 2018 - 2019, tỷ lệ tăng lên từ 18 - 20%. Hiện nay, chất thải rắn sinh hoạt của thành phố trên 1.100 tấn/ngày, trong đó tỷ lệ rác thải nhựa có xu hướng gia tăng trong thành phần rác, khoảng từ 5 - 14%. Trong khi đó, hạ tầng kỹ thuật đối với việc thu gom - vận chuyển - xử lý chất thải rắn của thành phố chưa thực sự đảm bảo. 

Cũng tại buổi phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh kêu gọi tất cả các cơ quan, địa phương, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân cùng chung tay xây dựng Thành phố bằng nhiều hành động hết sức cụ thể, đơn giản nhưng thiết thực, hữu ích, có ý nghĩa đối với môi trường và cuộc sống với các nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, hướng dẫn về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; tuyên truyền các tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe và môi trường. Các tổ chức Hội, đoàn thể, doanh nghiệp cần tổ chức nhiều hoạt động phong phú, lôi cuốn, thêm nhiều những chiến dịch “Nói không với sản phẩm nhựa và túi ni lông”... 

Tiếp tục triển khai các hành động hưởng ứng Phong trào “Giảm thiểu rác thải nhựa” đã được UBND thành phố triển khai với mục tiêu “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Hạn chế dùng sản phẩm nhựa và túi nilon khó phân hủy, sử dụng một lần; bỏ rác đúng nơi quy định, tái chế, tái sử dụng chất thải, phân loại rác; lên án các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen lãng phí các nguồn tài nguyên thiên nhiên; Phát động và duy trì các phong trào bảo vệ môi trường tại cơ sở như: Ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp, “Ngày không sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, tổ chức nhiều Ngày hội tái chế, ngày hội Sống xanh, các cuộc thi làm sản phẩm tái chế...

Đặc biệt cần tập trung các hoạt động làm sạch môi trường, hướng cho người dân, doanh nghiệp tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường một cách tự giác, hiệu quả. Các Sở, ban ngành, địa phương, đơn vị trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của mình tổ chức thực hiện các giải pháp cụ thể trên cơ sở các nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị hưởng ứng Chiến dịch.

Sáng cùng ngày, tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, Báo Tài nguyên & Môi trường phối hợp Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng tổ chức đã diễn ra Tọa đàm “Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa: Trách nhiệm Nhà quản lý - Doanh nghiệp - Truyền thông”.

N.T

Bình luận

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Thương vụ lan đột biến 200 tỷ đồng chấn động dân chơi đất Việt

Giò lan được niêm yết giá kỷ lục, từ vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, khiến nhiều người sửng sốt.

Nhận định Liverpool vs MU: Trận chiến vương quyền

Bóng đá Anh mới lại gặp nhau trong vị thế dẫn đầu giải Ngoại hạng, thư hùng ở Anfield hứa hẹn cực kỳ sôi nổi và hấp dẫn.

Xem thêm