Hiệu quả của công tác tuyên truyền an toàn điện ở Hà Giang

0
Nhằm giúp người dân hiểu và phòng tránh tai nạn về điện, hàng năm Công ty Điện lực Hà Giang đã tổ chức tuyên truyền, kiểm tra mức độ an toàn điện.

Từ những vụ việc đáng tiếc…

Thực tế cho thấy, điện năng có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của con người. Song song với những lợi ích đó, điện năng cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm khó lường nếu không có nhận thức đầy đủ về nó.

anh 1

Điện lực Vị Xuyên tổ chức tuyên truyền tai nạn điện trong nhân dân tại trụ sở xã Thượng Sơn.

Tại tỉnh Hà Giang những năm về trước từng có nhiều trường hợp đáng tiếc do người dân nhận thức về điện còn yếu kém. Điển hình như vụ tai nạn điện tại thôn Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Cùng (SN 1979).

Thời điểm này, ông Cùng đi phun thuốc sâu cho ruộng, đến khu ruộng và cắm nhờ dây điện nhà Ông Nguyễn Đức Thùy (gần khu vực ruộng) để cấp điện cho máy phun thuốc sâu, do dây điện bị hở, lại cắm dây từ nguồn điện trước, sau đó lội qua suối thì điện hở và bị điện giật, dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân vụ việc sau đó được xác định là do nạn nhân chủ quan, cắm điện trước sau đó mới kéo dây dẫn đến nơi phun thuốc sâu. Không kiểm tra tình trạng dây dẫn xem có đảm bảo không, có mối nối, điểm hở không; Khi qua suối cùng với dây điện đang có điện là rất nguy hiểm (nước dẫn điện, dây dẫn không đủ tiêu chuẩn ở dưới nước).

Hoặc một vụ việc khác diễn ra ở đường dây điện sau công tơ vào nhà Ông Vàng Mí Dương, thôn Nà Pia, xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang. Nạn nhân là Vàng Thị Giang (SN 2009), trú cùng thôn.  Sự việc xảy ra vào khoảng 12h30 phút ngày  26/10/2017 trên đường đi học về cháu Vàng Thị Giang đã sờ tay vào đường dây điện sau công tơ của nhà Ông Vàng Mí Dương tại điểm hở nên bị điện giật gây tử vong.

Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định do cháu Vàng Thị Giang chưa hiểu biết về điện, đi học về nô đùa không để ý tự sờ tay vào điểm hở dây nên bị điện giật. Mặt khác do nhà ông Vàng Mí Dương tự ý hạ dây và chích điện đấu máy tuốt không đảm bảo an toàn, khi làm xong không băng lại và nâng dây cao lên.

Trước những sự việc thương tâm đó và căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc, những năm gần đây Công ty Điện lực Hà Giang đã thường xuyên ra văn bản triển khai đến các đơn vị trực thuộc gồm: Điện lực Thành phố, Điện lực các Huyện… lập kế hoạch và triển khai tuyên truyền, hướng dẫn đến khách hàng sử dụng điện trên địa bàn biết bằng các hình thức: Tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, trình chiếu các video…tại các thôn, bản, trường học.

…đến kết quả ngoài mong đợi

Công ty Điện lực Hà Giang còn phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tuyên truyền về công tác bảo vệ hành lang lưới điện và an toàn điện trong nhân dân với các nội dung và biện pháp như: Phối hợp nghành điện trong công tác chặt tỉa cây cối trong, ngoài hành lang lưới điện; Không xây dựng nhà và công trình vi phạm hành lang lưới điện…theo nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26 tháng 02 năm 2014 quy định chi tiết thi hành luật điện lực về an toàn điện của Chính phủ đã ban hành…

Ngoài ra, giúp khách hàng hiểu về an toàn điện bằng cách phát tờ rơi tuyên truyền, riêng trong năm 2020 Công ty Điện lực Hà Giang đã phát tổng số 2.500 tờ rơi.

anh 2

Buổi tuyên truyền về tai nạn điện trong nhân dân được Điện lực Bắc Quang tổ chức ở cụm xã: Kim Ngọc, Thượng Bình, Bằng Hành, Đức Xuân, Hữu Sản thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Công ty Điện lực Hà Giang còn thường xuyên kiểm tra, sửa chữa đường dây sau công tơ; Có biện pháp không để dây dẫn điện bị ngập trong nước khi có mưa, lũ lớn; Các mối nối phải chắc chắn, có bọc băng keo cách điện; Vỏ dây dẫn điện không bị nứt vỡ, bong tróc; Không buộc dây dẫn điện lên các bộ phận bằng kim loại của nhà xưởng, công trình kiến trúc; Các bảng hiệu, panô, áp phich, biển quảng cáo…

Đề ra những biện pháp đề phòng điện “rò” như thực hiện việc nối đất các kết cấu kim loại, dùng vật liệu dẫn điện đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật…Chặt, phá bỏ toàn bộ cây cối, dây leo nằm trong hành lang và đường dây dẫn điện; Hướng dẫn người dân không dán, vẽ, viết các nội dung quảng cáo làm che lấp các nội dung biển báo hiệu nguy hiểm trên các kết cấu của công trình điện; Không kéo dây điện dọc theo các hàng rào kẽm gai, B40 hoặc kết cấu kim loại khác mà không được nối đất an toàn; Khi xảy ra hiện tượng đứt dây, đổ cột, nước ngập đường dây dẫn điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tại đầu nguồn hay ngay sau công tơ.

Nhắc nhở đến người dân tại các buổi tập huấn, tuyên truyền tai nạn điện và cháy nổ trong nhân dân liên quan đến điện do người dân thiếu ý thức khi dùng dây chì nối với nguồn điện trong nhà để bẫy chuột; Sử dụng máy khoan bị hư hỏng gây rò điện ra phần kim loại bên ngoài; Tự ý sửa chữa điện trên đường dây sau điện kế ra ao tôm để chạy quạt nuôi tôm vô tình trạm vào dây dẫn điện bị tróc vỏ; Vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây cao áp…

Để chủ động ngăn ngừa, giảm nguy cơ cháy, nổ và các tai nạn khác do điện gây ra, Công ty Điện lực Hà Giang đã chủ động phối hợp với lực lượng PCCC địa phương tổ chức kiểm tra, huấn luyện, thực hành diễn tập PCCC tại cơ quan đơn vị và tại các điện lực huyện định kỳ hàng năm.

Các đơn vị cơ sở thường xuyên kiểm tra các trang bị PCCC, kiểm tra tình trạng vận hành thiết bị, phối hợp với Công an PCCC tổ chức tuyên truyền công tác PCCC&CNCH đặc biệt tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như kho tàng, chợ các máy biến áp, trạm biến áp 110 kV… Hiện nay các trạm 110 kV đang được nâng cấp lắp đặt hệ thống cảnh báo, chữa cháy tự động là 3/5 trạm biến áp trên địa bàn tỉnh. Tại các khu chợ trung tâm, hàng năm các đơn vị cơ sở thường xuyên phối hợp kiểm tra công tác PCCC về điện.

Năm 2020, Công ty Điện lực Hà Giang đã tổ chức, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác quản lý an toàn hành lang lưới điện cao áp và giảm thiểu tai nạn điện trong dân, tuyên truyền an toàn điện qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Bằng những phương pháp tuyên truyền sâu rộng, đi sâu đi sát các lứa tuổi. Nhờ vậy mà từ năm 2018 đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Giang không có trường hợp tai nạn đáng tiếc do kém hiểu biết về sử dụng điện.

Ông Đàm Hà Sơn, Trưởng phòng an toàn, Công ty Điện lực Hà Giang cho biết: “Thời gian qua, Lãnh đạo Công ty luôn luôn quan tâm và quyết liệt cùng với đơn vị chuyên môn thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ kịp thời các hoạt động thi công xây dựng, sửa chữa, lắp đặt hệ thống biển quảng cáo, phát triển các hệ thống cáp quang và các hệ thống dây dẫn sau công tơ của khách hàng để đưa ra các biện pháp ngăn ngừa các sự cố tai nạn có thể xảy ra”.

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

0
Việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Xem thêm