Hé lộ nguyên nhân khiến gần 10ha rừng phòng hộ ở Bình Dương bị cháy

0
Vụ cháy xảy ra trưa ngày 28/4 tại khu vực Núi Cậu đã thiêu rụi gần 10ha rừng phòng hộ nhận khoán của Công ty Bích Hương. Nguyên nhân vụ cháy hiện vẫn chưa được xác định, tuy nhiên, theo phân tích của Công ty này cho biết, khả năng vụ cháy xuất phát từ việc khách du lịch đốt lửa trại, đun nấu đồ ăn khi vào tham quan trong rừng.

Bất lực dập lửa

Theo thông tin từ Công ty TNHH Bích Hương (KP 4B, thị trấn Dầu Tiếng, Bình Dương) cung cấp, khoảng 11h30 trưa ngày 28/4, tại khu vực rừng phòng hộ Núi Cậu (xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) đã xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng. Vụ cháy kéo dài khoảng 6 tiếng đồng hồ và gây thiệt hại nghiêm trọng. Thống kê bước đầu cho thấy, khoảng 9,4 ha rừng phòng hộ thuộc quản lý của Công ty Bích Hương quanh khu vực hồ Than Thở, Núi Cậu bị thiêu rụi hoàn toàn sau vụ hoả hoạn.

Nghi vấn nguyên nhân vụ cháy rừng là do du khách đốt lửa nấu ăn
Nghi vấn nguyên nhân vụ cháy rừng là do du khách đốt lửa nấu ăn

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Ngọc (nhân viên Công ty Bích Hương) cho biết, ngay thời điểm vụ cháy xảy ra, tất cả nhân lực, vật lực của công ty đã được huy động để dập lửa nhưng cũng bất lực. Ông Ngọc nói: “Tất cả 6 công nhân của công ty được tập hợp ngay lập tức khi nhận được thông báo cháy từ nhân viên tuần tra tại rừng. Sau đó, chúng tôi vận chuyển 2 bình chứa nước loại 500 lít, khoảng 50 bình chữa cháy, ống chứa nước và nhiều vật dụng như cào, cuốc... lên điểm cháy. Bên cạnh đó, tôi cũng đã gửi thông báo về vụ cháy cho các cơ quan chức năng để phối hợp chữa cháy nhưng cũng đành bất lực”.

Một góc khu rừng bị cháy nhưng được dập tắt nên không bị thiêu rụi hoàn toàn
Một góc khu rừng bị cháy nhưng được dập tắt nên không bị thiêu rụi hoàn toàn

Theo lời ông Ngọc, do lửa cháy quá rộng, gió lớn, cộng thêm địa hình nhiều cây bụi, dốc đá nên gây khó khăn trong quá trình chữa cháy. Phải mất nhiều giờ đồng hồ, kèm theo có mưa lớn mới khiến đám cháy được kiểm soát. “Vụ cháy lần này gây thiệt hại vô cùng nặng nề về vật chất và cả tinh thần đối với công ty chúng tôi. Ước tính thiệt hại khoảng gần chục tỷ đồng”, ông Ngọc chia sẻ.

Nguyên nhân do khách du lịch?  

Theo thông tin từ Công ty Bích Hương, sau khi vụ cháy kết thúc, Ban Quản lý rừng phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm và chính quyền địa phương đã lập biên bản hiện trường và xác định mức độ thiệt hại vụ cháy gây ra nhưng trong biên bản không đưa ra kết luận hoặc bất cứ nghi vấn về nguyên nhân vụ cháy.

Ông Ngọc cho biết: “Cơ quan chức năng cho biết diện tích rừng bị cháy là 9,4 ha. Cái này chúng tôi cũng rõ, bởi đây là thiệt hại trực tiếp của công ty mà. Nhưng điểm quan trọng nhất là xác định nguyên nhân vụ cháy thì các cán bộ không đề cập tới mà kết luận là do công tác quản lý, bảo vệ của công ty chúng tôi lỏng lẻo, rồi thiếu cơ sở phòng chống cháy. Điều này là hoàn toàn quy chụp, thiếu căn cứ. Bởi công ty chúng tôi luôn chấp hành đúng, đủ những yêu cầu về PCCC, cũng như công tác bảo vệ rừng luôn được công ty chúng tôi đặt lên hàng đầu”.

Lực lượng PCCC có mặt tại hiện trường vụ cháy rừng
Lực lượng PCCC có mặt tại hiện trường vụ cháy rừng

Để minh chứng cho lời nói của mình, ông Ngọc cung cấp cho PV các kế họach PCCC hàng năm, cũng như các biên bản kiểm tra về trang thiết bị PCCC, đưa PV tham quan kho chứa trang thiết bị PCCC của công ty. Bên cạnh đó, ông Ngọc đã đưa PV xuống trực tiếp hiện trường vụ việc. Điều bất ngờ là ngay cửa rừng, khu vực thuộc quản lý của Công ty Bích Hương lại xuất hiện cổng du lịch. Đi sâu vào bên trong, có hẳn trạm gác bán vé và giữ xe phục vụ khách tham quan. Tuy nhiên, khi được hỏi, ông Ngọc cho biết điểm du lịch này do một đơn vị nơi khác tới tự dựng lên, thu tiền du khách mà không thông qua sự chấp thuận của chủ đất - Công ty Bích Hương.

“Họ tự ý lập cổng, rào, dựng nhà, hàng quán trên đất chúng tôi. Sau đó họ thu tiền khách du lịch vào tham quan, mỗi vé 3.000 đồng. Điều đáng nói, họ lập điểm du lịch, thu tiền khách nhưng lại không có bất cứ sự quản lý, kiểm soát nào đối với hoạt động của khách du lịch đi vào trong rừng. Nhiều lần tuần tra, chúng tôi đã nhắc nhở họ về việc để du khách đốt lửa, nấu ăn trong rừng rất nguy hiểm, có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào nhưng họ vẫn làm ngơ, mặc kệ. Chúng tôi cũng đã có nhiều văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng can thiệp, nhưng không được hồi đáp. Chúng tôi nghi ngờ nguyên nhân vụ cháy xuất phát từ quá trình khách du lịch đốt lửa, nấu ăn trong rừng... Nắng nóng thế này, chỉ một mẩu than, tàn thuốc bắn ra cũng đủ gây cháy, nói gì tới việc công ty du lịch để mặc du khách đốt lửa, nấu ăn tự do”, ông Ngọc bức xúc trình bày.

Dấu vết một bếp nấu được cho là do du khách để lại
Dấu vết một bếp nấu được cho là do du khách để lại

Dẫn PV tìm đến địa điểm xuất phát vụ cháy, ông Ngọc chỉ tay cho biết, cả một vùng rừng trước đây tươi xanh nay chỉ còn trơ sỏi đá và than đen. Điều đặc biệt, trong khuôn viên vụ cháy cũng như bên ngoài ranh cháy, PV phát hiện rất nhiều bếp tự chế bằng đá đã qua sử dụng được cho là do du khách để lại. Ngoài ra, rác thải, tàn thuốc, giấy báo do du khách để lại vương vãi khắp nơi.

Qua vụ việc trên, thiết nghĩ dù có hay không việc đốt lửa của du khách là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy thì các cấp ban ngành chức năng tỉnh Bình Dương nên xem xét lại hoạt động của công ty du lịch nói trên. Bởi, nếu cứ để mặc cho công ty này hoạt động và du khách tham quan tự do đốt lửa nấu ăn trong rừng không có kiểm soát thì không chỉ 9,4 ha rừng phòng hộ Núi Cậu mà có thể sẽ còn nhiều hơn nữa sẽ bị thiêu rụi trong một sớm một chiều.

Bạt Phong - Cao Hoành

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm