Hàng loạt nông dân Ấn Độ tự tử vì nắng nóng kỷ lục

0
Nắng nóng đỉnh điểm ở nhiều bang của Ấn Độ thời gian gần đây đã gây ra những hệ lụy đáng tiếc, không chỉ khiến mùa màng bị hủy hoại mà còn khiến tỷ lệ nông dân tự tử tăng.
Nhiệt độ tại nhiều tỉnh phía Bắc Ấn Độ đã đạt đến mức kỷ lục trong nhiều tuần qua. (Ảnh: Australia News).
Nhiệt độ tại nhiều tỉnh phía Bắc Ấn Độ đã đạt đến mức kỷ lục trong nhiều tuần qua. (Ảnh: Australia News).

Trong khi nhiệt độ tại hầu hết các tỉnh phía bắc Ấn Độ đã vượt 40°C trong nhiều tuần qua thì tại tỉnh Rajasthan nhiệt độ có lúc lên tới 51°C, cao nhất trong lịch sử Ấn Độ và cao thứ 3 trên thế giới.

Murari Lal Thanvi, một người dân ở Rajastha nói với BBC rằng, nắng nóng kỷ lục thậm chí khiến điện thoại của anh sập nguồn và phải làm mát bằng khăn ẩm trong khoảng 20-25 phút mới có thể khởi động lại.

Với những người nông dân, hệ lụy do nắng nóng còn lớn hơn nhiều do mùa màng mất trắng. Hàng chục nghìn nông dân không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ ruộng đồng để tới các thành phố kiếm việc làm. Trong khi đó, tỷ lệ tự tử của người nông dân Ấn Độ có xu hướng tăng. Theo Indian Express, ít nhất 36 nông dân ở khu vực Marathwada đã tìm đến cái chết chỉ trong một tuần. Trong vòng khoảng hơn 4 tháng qua, tổng số trường hợp tự tử lên tới 454 người, và lên tới gần 1.600 người trong vòng 16 tháng qua.

Tờ Press Times of India dẫn lời giới chức địa phương cho biết mực nước trong các đập ở khu vực chỉ còn khoảng 1%. Nắng nóng kỷ lục kéo theo hạn hán nghiêm trọng khiến mùa màng mất trắng, người nông dân ngập trong nợ nần. Với một số nông dân ở Ấn Độ, trong tình cảnh này họ không còn lựa chọn nào khác là tìm đến cái chết.

Một báo cáo gây sốc khác nữa cho thấy nhiều phụ nữ Ấn Độ do chật vật về tài chính đã buộc phải bán mình để có tiền trang trải cho cuộc sống gia đình.

Minh Phương  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

0
Khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ...

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, phù thủy dần lụi tàn...

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Công Phượng, Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu...

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi.

Dàn trai xinh gái đẹp của game show 18+ Too Hot to Handle hiện ra sao?

Giúp đỡ nhau khá nhiều trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, đời tư của dàn sao cũng luôn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Xem thêm

Quốc tế