Hải Phòng: "Siết" các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hóa chất

0
UBND TP Hải Phòng vừa ban hành văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành cùng các doanh nghiệp quản lý, kinh doanh dịch vụ cảng thực hiện một số nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, để phòng ngừa cháy nổ trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển, xuất nhập khẩu và sử dụng các loại hóa chất, UBND TP Hải Phòng vừa ban hành văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành cùng các doanh nghiệp quản lý, kinh doanh dịch vụ cảng thực hiện một số nhiệm vụ.

  Lực lượng PCCC Hải Phòng dập lửa trong vụ cháy photpho trên tàu Contship Ace.

Lực lượng PCCC Hải Phòng dập lửa trong vụ cháy photpho trên tàu Contship Ace.

Theo công văn số 168/UBND-NC của UBND TP Hải Phòng, Sở Công thương cần nhanh chóng tiến hành rà soát, thống kê các cơ sở hoạt động về lĩnh vực hóa chất; lực lượng Công an và Sở Giao thông vận tải cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy trong việc vận chuyển hóa chất trên địa bàn.

Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các điều kiện an toàn PCCC, các giải pháp chống cháy lan, việc sắp xếp hóa chất theo chủng loại và phân bố theo các khu vực riêng biệt.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nghiêm trọng về PCCC, có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ và có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC cũng sẽ mở đợt tổng kiểm tra, hướng dẫn về an toàn PCCC đối với việc vận chuyển, xuất nhập khẩu các loại hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ.

Các doanh nghiệp quản lý, kinh doanh dịch vụ cảng cần chủ động xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy và quản lý chặt chẽ các hoạt động xuất nhập hóa chất tại cảng.

Khi có lịch trình tiếp nhận các phương tiện vận chuyển, tổ chức xếp dỡ hóa chất có nguy hiểm về cháy nổ, độc và ô nhiễm môi trường phải báo ngay cho Cảnh sát PCCC để kiểm tra và có các biện pháp đảm bảo an toàn.

Vừa qua, trên địa bàn TP Hải Phòng xảy ra một số vụ cháy hóa chất, đặc biệt là vụ cháy photpho trong container trên tàu Contship Ace đang làm hàng tại cảng Nam Hải (phường Máy Chai, Quận Ngô Quyền) vào ngày 27/11/2015.

Tuy lực lượng PCCC đã nhanh chóng điều động lực lượng, xử lý tình huống để không xảy ra tình trạng cháy lan, cháy lớn nhưng vụ cháy đã tác động lớn đến môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và lực lượng tham gia cứu chữa.  

Văn Khúc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Xem thêm