Hà Tĩnh: Lợn dự án hỗ trợ cho người nghèo bỗng dưng chết hàng loạt!

0
Người dân xã Hương Giang (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đang rất bức xúc trước việc lợn giống được cấp để hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nghèo trong xã bị bệnh, chết hàng loạt. Bỏ ra hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách nhà nước để đổi lấy một “cái kết đắng” dành cho những hộ nghèo, vậy trách nhiệm thuộc ai?

Để hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nghèo, vừa qua xã Hương Giang (xã thuộc diện 135) đã có dự án hỗ trợ trợ lợn giống cho người nghèo chăn nuôi.

Tuy nhiên điều “lạ” là lợn dự án mang ý nghĩa nhân văn này lại trở thành “quả đắng” dành cho những người nghèo bởi ngay khi người dân vừa nhận về nuôi được một thời gian thì lợn hỗ trợ sản xuất đã bị bệnh và chết hàng loạt.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, anh L. (một hộ dân ở xã Hương Giang) cho biết: “Tôi có anh em nằm trong diện hộ nghèo được cấp lợn giống. Nhận lợn về chưa được bao lâu thì lợn bắt đầu có các triệu chứng như tiêu chảy, dấu hiệu của bệnh phổi như lợn khó thở, thở khò khè, thở gấp...

"Gia đình tôi đã tốn rất nhiều công sức và thuốc men nhưng vẫn lâm vào cảnh “vô phương cứu chữa”. Không chỉ thế, điều đáng nói là không chỉ lợn dự án cấp bị chết mà còn lây lan bệnh sang cả những con lợn khác của gia đình, chúng tôi phải đem đi chôn hết…”, anh L. buồn rầu nói.

Lợn dự án danh cho người nghèo bị chết hàng loạt, những con còn sống cũng đang bị ốm
Lợn dự án danh cho người nghèo bị chết hàng loạt, những con còn sống cũng đang bị ốm

Một hộ nghèo khác cho biết: “Khi được hỗ trợ lợn giống gia đình tôi rất vui mừng cứ nghĩ là có “cần câu cơm” để phát triển kinh tế. Ai ngờ được hỗ “cần câu” có dấu hiệu kém chất lượng. Lợn giống nhận về một thời gian thì bắt đầu bỏ ăn, bị tiêu chảy dài ngày rồi chết. Tôi đã mời bác sĩ thú ý, mua thuốc về chạy chữa nhưng cũng vô vọng. Gia đình tôi chăm sóc lợn rất tốt về chuồng trại, cũng như thức ăn… nhưng không thể cứu vãn. Lợn chết chúng tôi rất buồn!”

Còn chị T. cho hay: “Gia đình tôi hiện đang nuôi một con lợn của dự án dù chưa chết nhưng vẫn đang bị bệnh chưa khỏi. Lợn thường bỏ ăn liên tục và đặc biệt không biết bị loại bệnh gì mà cứ nằm thở khò khè liên tục. Dù hiện lợn chưa chưa chết nhưng bệnh tình như thế không biết sống có được lâu nữa không, điều đáng sợ hơn là nó có thể lây sang lợn bình thường. Chúng tôi thực sự “ngán ngẫm” với lợn dự án dành cho người nghèo”.

Khẩu hiệụ
Khẩu hiệụ "Xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp..." có thành hiện thực khi người nghèo được hỗ trợ "lợn bệnh" để phát triển kinh tế?

Theo tìm hiểu của PV, dự án đã cấp 141 con lợn giống cho các hộ dân, đến thời điểm hiện tại đã có đến 61 con của 61 hộ đã bị chết, một số con chưa chết nhưng vẫn đang bị ốm và con số lợn chết có thể chưa dừng laị ở đó. Mặt khác, lợn dự án cũng đã truyền bệnh khiến những con lợn bình thường của một số hộ dân cũng bị bệnh chết theo.

Trao đổi với Phapluatplus.vn, ông Trần Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Giang cho biết: Việc lợn dự án hỗ trợ cho người dân bị bệnh chết hoàng loạt  là có thật, triệu chứng chính của lợn chủ yếu là bị tiêu chảy.

Là dự án hỗ trợ phát triển sản xuất dành cho người nghèo nên người dân cũng tỏ ra bức xúc. Lợn được mua ở Trạm giống chăn nuôi Đô Lương (huyện Đô Lương, Nghệ An - PV) giá 1,5 triệu đồng/con với mong muốn là hỗ trợ người nghèo nhưng kết quả lại không được như mong muốn.

Bỏ ra hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước để đổi lấy một “cái kết đắng” dành cho những hộ nghèo, vậy trách nhiệm thuộc ai? Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ và có hình thức xử lý nghiêm minh!

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Khuê

Loading...

Bình luận

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

Xem thêm