Hà Nội quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư

0
Bên cạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian tiếp cận điện, chính quyền TP sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp để Hà Nội là điểm đến đầu tư an toàn.

"Hà Nội 2016 - Hợp tác, đầu tư và phát triển" là chủ đề Hội nghị doanh nghiệp xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước đến nay vừa được UBND Thành phố Hà Nội tổ chức sáng 4/6. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hầu hết thành viên Chính phủ; lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc, lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán và các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tham dự hội nghị.

Hội nghị này được tổ chức với 5 nội dung gồm gặp mặt doanh nghiệp, giải quyết kiến nghị, kêu gọi đầu tư, ký kết hợp tác và vinh danh doanh nghiệp.

Tại hội nghị, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đều đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp và các nhà đầu tư đối với sự phát triển của thành phố đồng thời khẳng định cam kết Thành phố sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp để tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng minh bạch, thông thoáng, hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện, là địa điểm đầu tư an toàn và thành công của các nhà kinh doanh.

Lãnh đạo thành phố cũng khẳng định chính quyền thành phố sẽ làm tốt vai trò kiến tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.

Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, lãnh đạo thành phố cũng cam kết ngay từ tháng 6/2016, các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được giải quyết trong 2 ngày làm việc (giảm 1 ngày so với quy định) đối với quá trình giao dịch trên mạng; cắt giảm đến 40% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư.

Lãnh đạo Thành phố cũng cam kết giảm 20% thủ tục hành chính trong các lĩnh vực giải phóng mặt bằng, thu hồi đất; giảm 50% trong lĩnh vực quy hoạch; rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng xuống còn 21-26 ngày, giảm từ 10 đến 15 ngày so với quy định.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc Hà Nội là địa phương đi đầu của cả nước trong tổ chức Hội nghị này. Điều này cho thấy sự quyết tâm cao độ của chính quyền Hà Nội coi phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Thủ tướng đánh giá cao những chuyển động gần đây của Thành phố, cho rằng đó là sự chuyển động đúng hướng và tích cực. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra những rào cản đối với sự phát triển của Thủ đô, đồng thời đề nghị Hà Nội phải quyết liệt hành động chấm dứt sự trì trệ trong hành động, nhất là tạo môi trường đầu tư tốt, bộ máy chính quyền năng động, hiệu quả.

Trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển với với tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp, xây dựng Chính phủ liêm chính, hạn chế tối đa và tiến tới xóa bỏ cơ chế xin cho trong mọi lĩnh vực, Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội tập trung nhiều hơn vào xây dựng thể chế quản lý điều hành bằng cơ chế, chính sách, tôn trọng qui luật của kinh tế thị trường, hạn chế tối đa việc can thiệp vào hoạt động của các doanh nghiệp bằng mệnh lệnh hành chính.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng cũng đã nhắc đến xu hướng phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế chia sẻ, cộng tác như mô hình taxi Uber, Grab hay đã có nhiều thanh thiếu niên Hà Nội tham gia học tập theo các mô hình mở miễn phí của các trường Đại học danh tiếng trên thế giới.

Từ đó, Thủ tướng nhấn mạnh, để có thể trở thành thành phố khởi nghiệp, sáng tạo, Hà Nội cần có cơ chế khuyến khích, thúc đẩy mô hình kinh tế mới phát triển để thu hút, ươm mầm phát huy tài năng. Để có được một chính quyền phục phục vụ, Thủ tướng đề nghị Hà Nội cần ứng dụng mạnh mẽ hơn công nghệ thông tin vào trong quản lý điều hành vào phục vụ doanh nghiệp.

Để xây dựng được một chính quyền liêm chính phục vụ vì người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội thí điểm áp dụng chương trình chấm điểm của người dân và doanh nghiệp ở một số cơ quan, quận, huyện trên địa bàn thành phố; có cơ chế ghi nhận, khuyến khích kịp thời, thích đáng với các cơ quan, cán bộ làm tốt, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Tại hội nghị sáng nay, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã chính công bố giới thiệu danh mục các dự án mời gọi đầu tư vào Thành phố giai đoạn 2016-2020, gồm 52 dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) với tổng vốn hơn 338.000 tỷ đồng tương đương 16 tỷ USD; 43 dự án theo hình thức xã hội hóa với tổng vốn hơn 372.000 tỷ đồng tương đương 17,5 tỷ USD.

  -  Theo vtv.vn

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm