Hà Nội: Người dân phường Quan Hoa kêu cứu vì... "khát nước"

0
Mặc dù sinh sống tại trung tâm Hà Nội nhưng nhiều hộ dân tại quận Cầu Giấy lại liên tục cầu cứu vì phải sống trong tình trạng mất nước kéo dài.

Phản ánh tới Phapluatplus.vn, hàng chục hộ dân sống tại ngõ 16, đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy (Hà Nội) vô cùng bức xúc về việc luôn sống trong cảnh "khát nước" giữa Thủ đô. Có những thời điểm bị mất nước liên tục, kéo dài tới gần nửa tháng khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Theo đó, sự việc đã khiến cho hơn 30 hộ dân với khoảng 200 nhân khẩu đang sinh sống tại tại ngách 50, ngõ 16, đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy bị ảnh hưởng, phải chật vật với "cơn khát" triền miên.

Người dân tại ngách 50, ngõ 16, đường Nguyễn Khánh Toàn đang trao đổi với phóng viên về tình trạng mất nước kéo dài.
Người dân tại ngách 50, ngõ 16, đường Nguyễn Khánh Toàn đang trao đổi với phóng viên về tình trạng mất nước kéo dài.

Theo những người dân, tình trạng khan hiếm nước, mất nước xảy ra liên tục trong nhiều tháng nay, mặc dù họ đã nhiều lần kêu cứu lên các cấp chính quyền và đơn vị cấp nước sạch quận Cầu Giấy, tuy nhiên tình trạng trên vẫn không được cải thiện.

Đặc biệt là khoảng hơn 10 ngày trở lại đây (từ ngày 28/9 đến nay), họ hoàn toàn không có một "giọt" nước nào từ hệ thống nước sạch để sinh hoạt.

Bà Ngô Thị Xuyến bức xúc nói: “Toàn bộ các hộ dân sinh sống tại ngách 50 này đều sống trong cảnh mất nước từ nhiều tháng nay. Trước đây, thi thoảng vẫn được một vài ngày có nước, tuy nước chảy nhẹ nhưng những ngày đó vẫn có đủ nước để đánh răng, đun uống. Nhưng 10 ngày trở lại đây, không có lấy một giọt nước nào... Kêu lên đơn vị cấp nước cũng không được giải quyết triệt để”.

Dù biết là độc hại nhưng người dân vẫn phải đi xin nước giếng khoan để dùng.
Dù biết là độc hại nhưng người dân vẫn phải đi xin nước giếng khoan để dùng.

Cùng chung cảnh ngộ với bà Xuyến, bà Đinh Thị Nga cho biết: “Nhiều hộ tại đây khi mất nước phải dùng đến giếng khoan để bơm nước tắm giặt, rửa chén bát,... còn muốn nấu cơm, đun nước thì phải đi mua hoặc đi xin nơi khác về dùng. Vì nước giếng khoan vùng này gần sông Tô Lịch nên cũng không được sạch lắm.

Một số gia đình nhiều nhân khẩu thì đành phải đi tắm, giặt nhờ ở nhà bạn bè, không có nước để nấu ăn đành phải đi ăn cơm tiệm vô cùng tốn kém. Người lớn còn đỡ chứ như nhà tôi toàn người già với trẻ con thì thật không thể kể hết nỗi khó khăn, vất vả... Có lẽ không ai ngờ rằng người dân Thủ đô như chúng tôi lại phải sống trong cảnh khổ sở đến vậy...”.

Cũng theo phản ánh của người dân, đặc biệt vô lý là tại sao cứ mỗi lần họ lên tiếng thì lại có được một, hai ngày có nước, nhưng sau đó thì đâu lại vào đấy, tình trạng mất nước, nước "nhỏ giọt" lại diễn ra triền miên?

Người dân tại ngách 50, ngõ 16, đường Nguyễn Khánh Toàn, Cầu giấy bày tỏ sự bức xúc do tình trạng mất nước kéo dài.
Người dân tại ngách 50, ngõ 16, đường Nguyễn Khánh Toàn, Cầu giấy bày tỏ sự bức xúc do tình trạng mất nước kéo dài.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Phạm Văn Mạnh, Tổ trưởng Tổ 5, phường Quan Hoa (Cầu Giấy) cho biết: “Tôi đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân về vấn đề này và chính gia đình tôi cũng bị mất nước như vậy. Tôi đã đề đạt nguyện vọng của bà con đến đơn vị cấp thoát nước, họ cũng đã nhiều lần hứa hẹn là sẽ khắc phục. Thế nhưng, khi người của Xí nghiệp cấp nước sạch Cầu Giấy đến kiểm tra thì nước có được một đến hai hôm, sau là đâu lại vào đấy, người dân vẫn không có một giọt nước để dùng”.

Cũng theo ông Mạnh, trước ngày tiếp xúc cử tri hồi tháng 5, một thành viên trong cụm dân cư này đã “dọa” rằng “không có nước thì sẽ không đi bầu cử”, và không hiểu sao, ngày sau đó có nước thật. Lúc đó, lãnh đạo phường và Giám đốc Xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy đã đến kiếm tra, cấp nước trở lại nhưng cũng chỉ được hai tuần rồi lại "như cũ".

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus qua điện thoại, ông Trần Xuân Cương, Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy cho biết, "Chúng tôi đã nhận được thông báo, phản ánh từ người dân sinh sống tại đây. Hiện tại tôi đã cho người xác minh và đúng là có hiện tượng mất nước tại khu vực này”.

Tuy nhiên, theo lý giải của ông Cương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất nước tại khu vực này là "tình trạng chung" vì đường ống nước sông Đà bị vỡ. Để khắc phục tình trạng này, đơn vị đã phải thực hiện cấp nước luân phiên cho Từ Liêm và Cầu Giấy. Đại diện Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy cũng “hứa” với người dân là chiều ngày 10/10 hoặc sáng ngày 11/10 sẽ có nước trở lại.

Thế nhưng, người dân sống tại đây cho biết, nếu như việc cấp nước là luân phiên giữa hai quận Cầu giấy và Từ Liêm thì liệu tình trạng mất nước có kéo dài suốt hơn 10 ngày như vậy hay không? Tại sao mọi người dân đều có hợp đồng cung cấp nước sinh hoạt với Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy và đóng tiền đầy đủ theo quy định nhưng quyền lợi lại không được đảm bảo? Không những thế, họ còn không nhận được bất kỳ một thông báo nào về nguyên nhân, hướng khắc phục cũng như thời gian cụ thể về việc xử lý  dứt điểm tình trạng “khát nước” tại đây.

Theo xác minh của phóng viên, chiều ngày 10/10, tình trạng mất nước vẫn diễn ra tại nhiều hộ dân.
Theo xác minh của phóng viên, chiều ngày 10/10, tình trạng mất nước vẫn diễn ra tại nhiều hộ dân.

Được biết, ngày 8/10, người dân tại đây cũng đã làm đơn gửi Giám đốc xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy và các cơ quan chức năng khác mong được quan tâm, xem xét về tình trạng mất nước kéo dài này.

Nguyện vọng chính đáng của hơn 30 hộ dân với khoảng 200 nhân khẩu sống tại ngõ 16, đường Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội liệu có được quan tâm, xem xét?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Xinh - Văn Lịnh

Loading...

Bình luận

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Du lịch Việt - tìm cách vực dậy sau “cú đá bồi”

Việc tái khởi động Chương trình Kích cầu du lịch lần 2 dự kiến tạo cơ hội để du lịch một lần nữa “ấm lên” sau “cú đá bồi” của dịch Covid-19.

Mô hình cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh”

Một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch”.

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Xem thêm

Thế giới Facebook