Pháp Luật Plus - Hà Nam: Đông nghịt người chen lấn nhau xem Vua cày ruộng đầu năm

Hà Nam: Đông nghịt người chen lấn nhau xem "Vua" cày ruộng đầu năm

0
Sáng ngày 14/2/2016 (tức mùng 7 tháng Giêng), tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã diễn ra Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn. Đây là lễ hội truyền thống của người dân địa phương, Theo tục xa xưa vị Hoàng đế sẽ trực tiếp xuống đồng cày ruộng ngày đầu năm để cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, người dân được ấm no hạnh phúc.

Năm 2016 là năm thứ 8, lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được tái hiện tại nơi mà cách đây 1029 năm, vua Lê Đại Hành thực hiện lễ tịch điền đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam.

  Hàng ngàn người dân đã đến từ sớm để đợi xem Vua “đi cày”.

Hàng ngàn người dân đã đến từ sớm để đợi xem Vua “đi cày”.

Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn là một lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông và là nét đẹp văn hóa trở về nguồn cội.

Theo lời kể của các cụ cao niên: Bắt đầu vào mùa xuân năm 987 khi Vua Lê Đại Hành cùng văn võ bá quan cày ruộng tại Đọi Sơn và bắt được chum vàng, năm 988 cày ở Bàn Hải bắt được chum bạc, vì thế những thửa ruộng này còn được gọi là Kim Ngân Điền.

Từ đó, hàng năm vào đầu xuân, nhà vua ra đồng cày ruộng, làm Lễ tịch điền (đích thân vua xuống đi cày ruộng), cầu được mùa và các triều đại sau đó đều duy trì nghi lễ cày tịch điền với các hình thức khác nhau.

Đến triều Nguyễn, lễ tịch điền có nhiều "niêm luật" cụ thể, được tổ chức quy mô, do bộ lễ chủ trì nhưng lễ này cũng chấm dứt dưới thời vua Khải Định.

Nghi thức mở đầu của Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn là lễ rước chân nhang từ đền thờ vua Lê Đại Hành về chùa Đọi. Tiếp đó, là lễ cáo yết xin Thành hoàng làng cho mở cửa đình Đọi Tam, lễ rước nước, lễ tắm tượng, lễ giải hạn cầu an trên chùa Đọi...

Lễ cày Tịch điền được tiến hành trọng thể với nghi thức cổ truyền là nghi lễ nhập thế vua Lê. Một cụ ông đức độ, thần thái uy nghiêm đã được chọn trong cộng đồng cư dân Đọi Sơn khoác áo long bào, đeo mặt nạ thực hiện nghi lễ hóa thân thành hình tượng vua Đại Hành xuống mở những sá cày lễ đầu tiên trên thửa ruộng phù sa màu mỡ.

Cùng với nghi lễ cày ruộng còn có đám rước kiệu vua, thành hoàng, tổ nghề, múa rồng, múa lân, lễ dâng hương, biểu diễn trống của đội trống nữ thôn Đọi Tam và các hoạt động văn hóa nghệ thuật, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân

Ông Mạnh, 69 tuổi, thôn Đọi Nhì, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên cho biết: Đây là dịp để nhắc nhở toàn thể mọi người nhất là giới trẻ biết quý trọng hạt gạo, biết đến truyền thống yêu lao động từ vị vua anh minh đến người dân đều cần cù, sáng tạo trong sản xuất, góp phần xây dựng quê hương.

Lễ hội góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch của huyện Duy Tiên, nơi có nhiều danh thắng đẹp, có chùa Long Đọi Sơn.

  Ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam và ông Nguyễn Xuân Đông Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã lên trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho 15 xã của tỉnh Hà Nam.

Ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam và ông Nguyễn Xuân Đông Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã lên trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho 15 xã của tỉnh Hà Nam.

Cũng trong Lễ Tịch điền Đọi Sơn 2016, ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam và ông Nguyễn Xuân Đông Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã lên trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho 15 xã của tỉnh Hà Nam.

 Một số hình ảnh của Lễ hội Tịch điền do PV Phapluatplus.vn ghi nhận tại Lễ hội Tịch điền xuân Bính Thân 2016:

  Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Nam, các tỉnh bạn cùng hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã tham dự lễ hội.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Nam, các tỉnh bạn cùng hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã tham dự lễ hội.

  Những cô gái gieo hạt vào các đường cày.

Những cô gái gieo hạt vào các đường cày.

"Vua" là người xuống ruộng cày 3 sá ruộng đầu tiên.

  Đội trống nữ Đọi Tam.

Đội trống nữ Đọi Tam.

  Các dịch vụ

Các dịch vụ "ăn theo" Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn.

Thế Vinh - Minh Trang - Đại Bác

Loading...

Bình luận

Loading...

Những lý do ly hôn kì cục nhất hành tinh

Một ông chồng hay ngáy hay một cô vợ mê làm bánh ngọt… Đây là những lý do ly hôn khiến bạn có thể ngỡ ngàng vì không thể hiểu tại sao.

3 đặc điểm của người đàn ông bản lĩnh, làm nên nghiệp, phụ nữ phải biết trân trọng

Nếu người đàn ông có chính kiến, biết bảo vệ quan điểm của mình một cách đúng đắn thì phụ nữ hoàn toàn có thể tin tưởng mà dựa vào.

Kế hoạch của thầy trò HLV Park Hang Seo đảo lộn vì Covid-19

Kế hoạch của ĐT Việt Nam trong năm 2020 bị đảo lộn vì dịch Covid-19 khiến Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải tính toán lại.

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng bị sát hại: Dang dở những vở diễn Opera

Trong cơn "ngáo đá" đối tượng đã đốt xe máy, vung dao đâm chết một người và uy hiếp những người trong gia đình

Thế giới Facebook

Link liên kết