Pháp Luật Plus - GS, TS, BS Lê Thanh Hải - Trái tim ông đã đập nhịp cuối cùng ở đúng nơi mà ông đã trọn đời cống hiến

GS, TS, BS Lê Thanh Hải - Trái tim ông đã đập nhịp cuối cùng ở đúng nơi mà ông đã trọn đời cống hiến

0
Sự ra đi quá đột ngột của GS, TS, BS Lê Thanh Hải, cư dân mạng đã bày tỏ lòng tiếc thương ông. Họ gọi ông là một vị "Bồ tát" hiền đức, dành cả đời chăm sóc sức khỏe trẻ em của Việt Nam.

Trước thông tin thương tâm về sự ra đi đột ngột của bác sỹ Lê Thanh Hải, cư dân mạng xã hội facebook đã chia sẻ, để lại rất nhiều bình luận tiếc nuối về sự ra đi của một vị bác sĩ tài đức, hiền hậu của trẻ thơ Việt Nam.

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, tài khoản Facebook có tên Minh Trang viết:

Tôi vinh dự được tiếp xúc với Bác sĩ Lê Thanh Hải từ tháng 4/2005, khi ông đang là Trưởng khoa Cấp cứu lưu - Bệnh viện Nhi TW.

Thời điểm đó, tôi sinh cháu thứ 2 ở Viện Việt Nhật, cháu chào đời khỏe mạnh, khóc to nhưng chỉ được mấy tiếng đã nôn ra mật xanh mật vàng và không chịu bú.

Bệnh viện cho cháu vào phòng cách ly, theo dõi, làm các xét nghiệm.... Sau 4 ngày điều trị, bệnh cháu trở nặng, sốt cao trên 39 độ, bụng căng chướng như sắp vỡ...

Bác sĩ căng thẳng gọi gặp riêng làm công tác tư tưởng cho tôi: “Con chị bị hoại tử ruột, nhiễm trùng máu, tiên lượng xấu”... Bầu trời như sụp đổ xuống chân tôi...

1b-1612153549491937798593_jjhv

GS, TS, BS Lê Thanh Hải đến cổ động cho một chương trình hiến máu cho bệnh nhi (ảnh: danviet)

Gia đình tôi quyết định mạo hiểm xin ra viện, thuê taxi đưa cháu đến thẳng Viện Nhi Trung ương. Bác sĩ Hải thăm khám ngay cho con tôi rồi chỉ định đặt ống thông hậu môn cho cháu. Nhìn bụng con từ từ xẹp xuống, tôi thấy đỡ căng thẳng nhiều. Bằng chất giọng Huế ấm áp, ông nói “Bệnh của cháu không nặng cũng không nhẹ, gia đình cứ yên tâm tin tưởng vào bác sĩ”. Nghe ông nói mà tôi chứa chan hi vọng! Vậy là con tôi có khả năng được sống rồi!

Thế rồi con tôi được Bác Hải điều trị cho trong gần 2 tuần. Ngày nào bác cũng thăm khám, điều chỉnh thuốc cho phù hợp, ân cần hỏi han từng bệnh nhân trong khu cấp cứu lưu. Con tôi đã hồi phục từng ngày một cách thần kỳ trong niềm hạnh phúc vô hạn của gia đình. Bác sĩ Hải đã cứu sống con tôi. Ơn này là ơn cứu mạng, không bao giờ tôi quên! Và chắc chắn bác cũng đã mang lại sự sống cho nhiều em bé nữa, mang hạnh phúc cho biết bao gia đình!

Khi biết ông trở thành Giám đốc Bệnh viện Nhi, tôi thấy đó quả là một sự lựa chọn chuẩn xác tuyệt vời!

Hôm nay, nghe tin ông đột ngột qua đời, tôi vô cùng thương tiếc! Tiếc vô cùng một con người nhân hậu, một GS, Bác sĩ tài đức mà trình độ và kinh nghiệm đang ở đỉnh cao!

3484405310195100148714207785095649585790976o_pjrz

GS, TS, BS Lê Thanh Hải - Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, trực tiếp thăm khám cho các trẻ em tại Thọ Xuân, Thanh Hóa ((ảnh: BV Nhi TƯ)

Xin thành kính tưởng nhớ ông - người Bác sĩ tận tâm của bệnh nhi Việt Nam! Trái tim ông đã đập nhịp cuối cùng ở đúng nơi mà ông dành trọn đời cống hiến!

Bày tỏ cùng niềm tiếc thương vô hạn, Facebook có tên Linh Phạm Thùy chia sẻ:" Trời ơi! Nếu không có bác ý cháu không còn được sống trên cuộc đời này đâu ạ, hôm qua bố cháu vẫn nhắc đến việc cháu là do chính tay bác ý dành giật mạng sống về cho. Bố cháu bảo mang cháu vào viện đúng lúc bác đang ăn cơm vậy mà bác bỏ hết để quay sang cứu cháu".

Tâm tâm niệm niệm về chăm sóc sức khỏe trẻ em, trong nhiều năm qua, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã dành không ít công sức để tổ chức đào tạo đội ngũ nhân viên y tế chuyên ngành nhi khoa, nâng cao trình độ chuyên môn vững vàng cho họ tại cơ sở,  nâng cấp phương tiện vận chuyển cấp cứu - yếu tố then chốt để nâng cao hiệu quả công tác hồi sức cấp cứu nhi.

Giáo sư, Bắc sỹ Lê Thanh Hải được cộng đồng các bà mẹ, giới chuyên môn xếp vào danh sách 22 bác sĩ nhi khoa giỏi theo từng chuyên khoa ở Hà Nội. Trong danh sách này, Giáo sư, Lê Thanh Hải là bác sĩ nội nhi có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhi khoa, đã xuất bản và đồng xuất bản hơn 150 bài báo khoa học trên các tạp chí y khoa trong và ngoài nước.

bs-hai_otff

GS, TS, BS Lê Thanh Hải trong một chương trình khám từ thiện (ảnh: FBNV)

"Đất nước mất đi một nhân tài, người bệnh mất đi một niềm tin tinh thần"

"Một năm toàn là mất mát đau thương, dịch bệnh thì hoành hành, mất đi một người có nhiều sự cống hiến cho ngành y học, mong bác yên nghỉ"

"Ngay cả những bác sĩ — chuyên môn rất cao — cũng không biết khi nào bệnh tật , rủi ro có thể xảy ra với mình. Áp lực công việc khiến họ không thể có nhiều thời gian chăm sóc sức khoẻ cho bản thân"

"Sao người vừa có đức và có tâm lại ra đi sớm thế, thương tiếc một tài năng, một vị bác sĩ đáng kính"

"Tiếc, thương một vị bồ tát giữa dương gian"

"Hội chứng đột tử lại cướp đi một nhân tài của ngành y"

"Trái tim ông đã đập nhịp cuối cùng ở đúng nơi mà ông đã trọn đời cống hiến"

"Công trình" lớn mà GS Hải đã thực hiện trước khi mất tại Bệnh viện Nhi Trung ương là khai trương Hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth). Qua hệ thống Telehealth, từ điểm cầu của Bệnh viện Nhi Trung ương đã kết nối đến 168 điểm cầu tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh trong cả nước.  Nhờ đó, các cơ sở y tế tuyến dưới có thể được hỗ trợ trong công tác khám, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho trẻ em và đào tạo cán bộ y tế tại cơ sở theo hình thức trực tuyến.

635825167_gejs

S, TS, BS Lê Thanh Hải- Giám đốc bệnh viện nhi Trung ương; đồng chí Lê Quang Trung, PCT UBND huyện Triệu Sơn thăm, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại khoa nhi bệnh viện đa khoa Triệu Sơn (ảnh: trieuson.gov) 

"Cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại cơ sở" là tình yêu lớn mà GS.TS Lê Thanh Hải đã dành hầu hết thời gian, công sức nỗ lực phấn đấu, góp sức. Khi nhậm chức giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, tóc GS Lê Thanh Hải còn đen. Nhưng mái đầu ông đã bạc trắng sau một thời gian ở vị trí mới.

Một số hình ảnh của Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Giáo sư Lê Thanh Hải trước khi qua đời:

Trước đó, theo nguồn tin của Báo Pháp luật Việt Nam, GS,, TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, tử vong cuối giờ chiều nay, 31/1.

GS.TS Lê Thanh Hải sinh năm 1961, tại Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Năm 2010, ông được phong hàm Phó giáo sư và đến năm 2018 được phong Giáo sư. Ông cũng được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân năm 2017.

Tháng 4/2013, ông được Bộ Y tế bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương. Năm 2018, ông tiếp tục được Bộ Y tế bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngoài ra ông còn nắm giữ nhiều vị trí quan trọng, như: Phó trưởng Bộ môn Nhi, Trường ĐH Y Hà Nội; Viện trưởng Viện nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em; Giám đốc Trung tâm Tim mạch Nhi khoa của bệnh viện…

Giáo sư Hải là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Nhi khoa. Ông có hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị các bệnh lý Nội Nhi như bệnh tim mạch, bệnh lý thần kinh, bệnh tiêu hóa, bệnh đường hô hấp, bệnh tiết niệu...

 

 

Mỵ Châu - Vân Anh

Loading...

Bình luận

NVL bị xử phạt 70 triệu đồng

NVL bị xử phạt 70 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va...

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook