Giải cứu 3 phu vàng: Mưa giông bủa vây bản Kịt, tạm dừng công tác cứu hộ

0
Chiều nay (ngày 7/6), công tác cứu hộ tìm kiếm 3 nạn nhân phu đào vàng bị kẹt dưới hang Nước tại bản Kịt (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) đã phải tạm dừng vì mưa giông quá lớn.

Theo thông tin nhanh từ lực lượng cứu hộ tại bản Kịt (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước), đến 15h chiều ngày 7/6, trước ảnh hưởng của mưa giông quá lớn, lượng nước từ triền núi đã bắt đầu đổ vào hang, công tác cứu hộ bắt buộc tạm dừng để đảm bảo an toàn.

Tại hiện trường, lối vào cửa hang quá hẹp, lòng hang quanh co, đôi chỗ dốc đứng rất nguy hiểm. Ngoài ra, do hang còn nghi chứa khí độc, nước mưa đổ vào gây trơn trượt, Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn quyết định tạm dừng công tác tìm kiếm để vạch ra phương án khác.

Ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước có mặt tại hiện trường cho hay: Việc cứu hộ luôn phải gấp rút nỗ lực tìm kiếm ra 3 người bên dưới bằng mọi cách. Nhưng do ảnh hưởng mưa rừng, buộc phải tạm ngưng công tác cứu hộ để đảm bảo an toàn do đội cứu nạn.

Công tác thăm dò ban đầu tạm thời xác định 3 nạn nhân nằm cách mặt đất chừng 60 đến 70m. Dự đoán vị trí đó cách cửa hang chừng 100m vì hang ăn nghiêng vào lòng núi.

Tại khu vực này, không có điện lưới lẫn sóng điện thoại, nên cơn mưa dông vào đầu buổi chiều nay đã cắt đứt liên lạc của lực lượng cứu hộ với bên ngoài.

Trước đó, theo nguồn tin riêng của Pháp Luật Plus, tính đến thời điểm 13h30 hôm nay (ngày 7/6), vẫn chưa tìm ra 3 phu vàng bị ngạt khí kẹt lại dưới đáy hang. Lực lượng cứu hộ vẫn nỗ lực tìm cách tiếp cận đáy hang Nước (trong quần thể hang Kịt) bằng mọi cách.

Hiện trường vụ việc nằm trong quần thể hang Kịt, nơi mà nhiều năm trước huyện Bá Thước đã từng có chủ trương đánh mìn cho sập hang để ngăn nạn đào vàng trái phép. (Ảnh: Minh Chuyên)
Hiện trường vụ việc nằm trong quần thể hang Kịt, nơi mà nhiều năm trước huyện Bá Thước đã từng có chủ trương đánh mìn cho sập hang để ngăn nạn đào vàng trái phép. (Ảnh: Minh Chuyên)

Đến khoảng 14h30, bất ngờ tại khu vực tuyến 6 xã Quốc Thành (từ phà La Hán đổ vào đến xã Lũng Cao) đổ mưa dông như trút. Đặc biệt tại xã Lũng Cao, mưa mịt mùng rừng núi. Nhiều triền đồi đã hình thành những thác nhỏ, do lượng mưa khá lớn.

Trao đổi với PV Pháp Luật Plus, ông Ngân Văn Hoan, cán bộ văn phòng Đảng ủy xã Lũng Cao cho biết: “Từ sáng đến trưa vẫn nắng ráo, nhưng khoảng 14h30, trời bất ngờ đổ mưa lớn. Tại trụ sở xã Lũng Cao, mưa dăng mù mịt, thì trên hiện trường bản Kịt sẽ còn mưa to hơn do nằm cao trên núi”.

Công tác cứu hộ sẽ gặp thêm nhiều khó khăn do nước mưa có thể sẽ trút vào hang. Tuyến đường mòn dẫn vào hiện trường đã không thể đi lại.

Thông tin đến giờ này đã mất liên lạc với đội cứu hộ bởi không có ai ra hoặc vào được hiện trường. Khu vực tại bản Kịt không có điện lưới, không có sóng điện thoại.

Máy bộ đàm 12w của lực lượng cứu hộ không thể phát sóng ra bên ngoài do địa hình rừng núi hiểm trở và quá xa. Chỉ còn chờ mưa ngớt thì mới có thể liên lạc được với bên trong, ông Hoan cho biết thêm.

Ảnh minh họa - OhayTV
Ảnh minh họa - OhayTV

Do chiều dài hang quá sâu (300-400m), nhiều ngách rẽ, có đoạn dốc đứng rất nguy hiểm, phương án dùng bình dưỡng khí cá nhân chưa thể tiếp cận được ngay vào trưa nay, vì không đủ di chuyển quãng đường vào và ra khỏi hang.

Tại hiện trường, hơn 100 người gồm lực lượng cứu hộ của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Biên phòng, Công an, dân quân, y tế huyện Bá Thước, cán bộ xã Lũng Cao vẫn đội mưa, nỗ lực áp dụng các giải pháp tiếp dưỡng khí từng chặng, dùng ống bơm hơi dò xuống hang sâu…

Thông tin từ UBND huyện Bá Thước, do công tác cứu hộ chưa có kết quả, khả năng còn kéo dài, huyện sẽ có phương án tăng cường nhân sự tiếp tế, vận chuyển thêm lương thực, nước uống, thức ăn vào hiện trường nếu cần thiết.

Bản Kịt (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước) cách thành phố Thanh Hóa khoảng 130km, nằm trong vùng lõi khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông.
Bản Kịt (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước) cách thành phố Thanh Hóa khoảng 130km, nằm trong vùng lõi khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông.

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin, sáng nay, lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp khoảng gần 50 người đến từ Bộ chỉ huy quân sự, cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hóa đã tiếp cận hiện trường, triển khai các phương án tìm kiếm người mắc kẹt dưới hang Nước.

Trước đó, vào ngày 5/6, anh Khà Văn Ngôn (SN 1991) và anh Khà Văn Huyền (thường trú ở xã Pù Bin, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình ) phát hiện máy đào vàng bị hỏng, cả hai cùng xuống hang Nước để sửa máy nhưng chẳng may bị ngạt khí độc. Anh Ngôn đã cố bò lên cửa hang để kêu cứu.

Anh Phạm Văn Dụng (SN 1962, trú ở thôn Dắm xã Lâm Xa, huyện Bá Thước) thấy vậy đã xuống hang để cứu, nhưng bị ngất luôn trong hang. Ông Bùi Văn Mẫn (trú tại xã Sảo 7, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) tiếp tục xuống hang, cũng bị ngạt và kẹt lại.

Theo nhận định ban đầu của lực lượng cứu hộ, 3 người trong hang đã kẹt lại gần 3 ngày với điều kiện thiếu dưỡng khí, nghi có hơi độc, thiếu nước, thì cơ hội sống sót gần như là không thể.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Tự đốt ‘vùng nhạy cảm’ trên sóng livestream, Youtuber Hàn Quốc bị bỏng độ 2

Một nam Youtuber Hàn Quốc khiến dân mạng sốc nặng khi tự đốt “vùng kín” trên sóng livestream, nhưng không kiểm soát được ngọn lửa dẫn đến bị bỏng độ 2.

Cựu Giám đốc kỹ thuật VFF sắp về với Viettel?

Bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

Xem thêm