Giá xăng tiếp tục tăng lên mức 16.500 đồng/lít

0
Từ 15h ngày 4/6, giá xăng RON 92 được điều chỉnh tăng thêm 680 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng tăng theo, mức tăng dao động trong khoảng 600-650 đồng/lít.

Thông báo tăng giá bán lẻ được các doanh nghiệp đầu mối cung cấp xăng dầu phát đi không lâu trước thời điểm tăng giá chính thức. Theo đó, xăng A92 tăng 680 đồng/lít lên mức 16.500 đồng/lít; dầu diesel tăng 600 đồng/lít, lên mức 11.900 đồng/lít và dầu hỏa tăng 650 đồng/lít, lên 10.300 đồng/lít. Đây cũng là mức giá cao nhất từ đầu năm 2016 đến nay.

Ở mặt hàng xăng dầu, đây là lần tăng giá thứ ba liên tiếp kể từ cuối trung tuần tháng 5 (Ảnh: Trần Linh).
Ở mặt hàng xăng dầu, đây là lần tăng giá thứ ba liên tiếp kể từ cuối trung tuần tháng 5 (Ảnh: Trần Linh).

Quyết định tăng giá bán lẻ của các doanh nghiệp đầu mối cung cấp xăng dầu được thực hiện sau khi có sự chỉ đạo của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Bên cạnh việc cho phép tăng giá bán lẻ như kể trên, theo công văn điều hành này, các doanh nghiệp đầu mối cung cấp xăng dầu tiếp tục được sử dụng quỹ bình ổn giá như đang thực hiện lâu nay. Mức trích Quỹ bình ổn được liên bộ Tài chính - Công Thương yêu cầu giữ nguyên.

Trong đó, xăng A92 được sử dụng từ quỹ bình ổn giá 639 đồng/lít; xăng E5 là 672 đồng/lít; dầu diesel là 846 đồng/lít; và dầu madut là 323 đồng/kg. Riêng dầu hỏa tăng nhẹ từ 1.029 đồng/lít lên 1.067 đồng/lít.

Theo cơ quan điều hành, sở dĩ phải đồng thời sử dụng hai công cụ là do giá nhập khẩu bình quân trong 15 ngày qua, từ 20-5 đến 3-6, đã tăng đáng kể.

Cụ thể, giá RON92 tăng lên mức 58,8USD/thùng; dầu diesel lên mức 57,4USD/thùng và dầu hỏa lên mức 57,9USD/thùng. Các mức giá này đều tăng vài đô la Mỹ so với giá bình quân của 15 ngày trước, giai đoạn từ 4/5 đến 20/5.

Giá nhập khẩu bình quân tăng đã khiến giá cơ sở của các mặt hàng đồng loạt tăng và kéo dãn thêm khoảng cách với giá bán lẻ hiện hành.

Trước đó, ở lần điều hành gần nhất, hôm 20/5, cơ quan chức năng cũng đã quyết định tăng giá đồng loạt các mặt hàng xăng dầu nhưng chỉ quanh mức 100-200 đồng tùy mặt hàng và sử dụng công cụ bình ổn giá khi giá thế giới tăng cao.

Trần Linh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hậu trường không ngờ của phim 'Tình yêu và tham vọng'

Hình ảnh và clip hậu trường phía sau các cảnh quay gay cấn của 'Tình yêu và tham vọng' liên tục được tiết lộ.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Dùng luật để bảo vệ giá trị Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca, ví giặm (cũng có thể viết là dặm) Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Xem thêm