Gia Lai: Trại giam Gia Trung cùng đồng bào dân tộc phòng dịch Covid-19

0
Hướng dẫn người dân cách rửa tay với xà bông diệt khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, tiến hành phun thuốc chống dịch bệnh tại nhiều ngôi làng…đó chính là những hành động rất thiết thực của tập thể cán bộ, chiến sỹ công an Trại giam Gia Trung nhằm giúp người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.
a1.

Cán bộ, chiến sỹ trại giam Gia Trung ra quân phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí, phun thuốc chống dịch cho người dân.

Hành động nhỏ… ý nghĩa lớn

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Covid-19 đang diễn ra trên phạm vi cả nước nói chung và tại tỉnh Gia Lai nói riêng thì tập thể Lãnh đạo cùng cán bộ, chiến sỹ công an tại Trại giam Gia Trung (Bộ Công an, đóng trên địa bàn huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã có những hành động rất thiết thực nhằm giúp người dân hiểu và nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Trong 02 ngày 9/3 và 10/3/2020, được sự chỉ đạo của tập thể Lãnh đạo Trại giam Gia Trung, đoàn thanh niên và đội y tế môi trường của đơn vị đã tiến hành phun thuốc phòng dịch, phát khẩu trang, nước rửa tay, xà bông diệt khuẩn … cho người dân tại làng Kon Brung thuộc xã Ayun và làng Bông Bim thuộc xã Đăk Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai).

Bên cạnh việc trợ giúp người dân các vật phẩm thiết yếu cho việc phòng chống dịch bệnh thì Ban Lãnh đạo Trại giam Gia Trung cũng rất trú trọng công tác tuyên truyền về dịch bệnh, sự nguy hiểm, nguy cơ lây lan của dịch viêm phổi Covid-19 đang diễn ra phức tạp tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Từ đó, giúp người dân chủ động, nâng cao kiến thức, sự hiểu biết nhằm tự trang bị cho mình những biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

a2.

Hướng dân người dân cách rửa tay đúng cách.

Theo Thiếu tá Nguyễn Phước Quý – Đội trưởng đội y tế môi trường Trại giam Gia Trung thì không chỉ phát khẩu trang, nước rửa tay, xà bông… miễn phí cho người dân mà đơn vị còn rất trú trọng hướng dẫn bà con cách sử dụng những vật phẩm trên sao cho đúng cách, hiệu quả. Vì hầu hết những đối tượng được đơn vị chọn để tuyên truyền đều là người đồng bào dân tộc thiểu số nên trình độ hiểu biết, nắm bắt thông tin dịch bệnh đều rất hạn chế.

“Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, chúng tôi đã tiến hành hướng dẫn bà con cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách theo 6 bước quy định của ngành y tế, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nguồn nước… Bên cạnh đó, ý thức được việc những đối tượng mà đơn vị chọn tiếp xúc đa phần là người đồng bào, ít hiểu biết nên chúng tôi đã chủ động phối hợp với các bác sỹ, cán bộ là người đồng bào, hiểu và nói được tiếng đồng bào để hướng dẫn bà con, giúp bà con hiểu rõ tác dụng của việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn…trong việc phòng chống dịch bênh”- Thiếu tá Quý chia sẻ thêm.

a3..

Phun thuốc phòng dịch tại các ngôi làng cho người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên thì ban đầu khi tiếp xúc với các cán bộ, chiến sỹ công an Trại giam Gia Trung người dân còn cảm thấy ngại ngùng, chưa hiểu rõ được ý nghĩa hành động của đơn vị nhưng khi được các bác sỹ, cán bộ là người địa phương hướng dẫn, tuyên truyền cụ thể thì hầu hết tất cả mọi người đều cảm thấy vui vẻ, cảm động trước sự quan tâm đến sức khỏe người dân của tập thể Lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ trại giam.

Đại diện lãnh đạo xã Ayun, xã Đăk Jơ Ta tham gia chương trình phát khẩu trang miễn phí cũng nhận định; đây là một hành động vô cùng ý nghĩa và kịp thời của Ban Lãnh đạo trại giam Gia Trung nhằm giúp địa phương tăng cường, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Có thể nói “Đây là một hành động tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lại vô cùng lớn” của trại trước tình hình dịch viêm phổi Covid-19 đang có chiều hướng lây lan nhanh chóng trên toàn quốc.

 Luôn gắn bó với dân, lấy dân làm gốc

Được biết, ngoài những chương trình đặc biệt được tổ chức theo từng thời điểm dựa trên tình hình cụ thể của xã hội như trên thì hàng năm tập thể Lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung vẫn luôn có những hành động cụ thể nhằm giúp đỡ người dân trên địa bàn huyện Mang Yang phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới. Với khẩu hiệu: “Luôn gắn bó với dân, lấy dân làm gốc”, thì hàng loạt các hoạt động vẫn thường xuyên được triển khai.

a4.

Giúp nhân dân sửa đường bị hư hỏng.

Đơn vị đã giao cho các phân trại trong giai đoạn 2019 - 2020 tiến hành xây dựng 100 nhà vệ sinh, nhà tắm trị giá 10 triệu đồng/nhà cho các hộ bà con bản địa khó khăn. Đến nay, đã có 50 căn được xây dựng, bàn giao, góp phần giúp bà con nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cũng như hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã, huyện.

Bằng sự đóng góp tiền của và công sức, Trại giam Gia Trung đã xây dựng 2 căn nhà cho 2 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hàng chục triệu đồng mỗi căn. Đoàn thanh niên đơn vị đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Ayun tổ chức sửa chữa đoạn đường liên tỉnh 2,5 km đi qua địa bàn xã đang xuống cấp với hơn 70 ngày công.

Trại giam Gia Trung đã trao tặng hàng nghìn suất quà cho những hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách… Đơn vị cũng huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ tổ chức đào đắp, nạo vét trên 10 km mương máng dẫn nước, thoát nước cho 2 xã Ayun và Đăk Jơ Ta giúp bà con chống hạn, chống úng, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng của địa phương. Nhiều mô hình phát triển kinh tế, chăn nuôi, trồng trọt đã được các cán bộ, chiến sĩ công an hướng dẫn, hỗ trợ hiệu quả, giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo.

a5.

Người dân vui vẻ chụp hình với cán bộ, chiến sỹ trại giam.

Nhằm tiếp tục thắt chặt mối quan hệ gắn bó với bà con, đơn vị đã tổ chức kết nghĩa với 11 bản làng bản địa tại các xã Ayun, Đê Btứk và Đăk Jơ Ta theo nghi thức truyền thống. Trong nội dung kết nghĩa, hai bên thống nhất thực hiện một số chủ trương, biện pháp nhằm phát triển kinh tế; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Đình Ba, Giám thị Trại giam Gia Trung, cho biết: “Cùng với nhiệm vụ quản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân, đơn vị luôn xác định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn đóng quân. Đơn vị tiếp tục xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền, cấp ủy địa phương cũng như chăm lo xây dựng mối quan hệ đoàn kết với nhân dân, dựa vào dân để xây dựng lực lượng, công tác và chiến đấu.

Ngoài ra, đơn vị cũng triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa giúp đỡ bà con nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, từng bước rút ngắn thời gian xây dựng nông thôn mới của địa phương nơi đơn vị đóng quân”.

Nguyễn Luật

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khách Tây điển trai thích thú thử ăn cháo lòng bình dân của Việt Nam

Blogger du lịch người Mỹ đã thử nhiều món ăn đường phố ở thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có cả món cháo lòng nổi tiếng.

“Á hậu lẳng lơ” Huỳnh Tâm Dĩnh bị tẩy chay vì thích làm “kẻ thứ ba”

Sau khi vụ ngoại tình bị phanh phui, Á hậu Hong Kong bị gắn mác “hồ ly tinh của làng giải trí”...

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh.

Nét văn hóa đẹp phía sau những cánh cổng làng nghìn năm tuổi trong lòng Hà Nội

Nép sau sau những cánh cổng làng, những nếp làng vẫn chậm rãi như dòng chảy nghìn năm văn vật, tách rời sự ồn ào vội vã xô bồ.

Xem thêm