Pháp Luật Plus - Đủ mọi cách tận diệt chim trời

Đủ mọi cách tận diệt chim trời

0
Do nhu cầu và sở thích quái dị của các thực khách về món chim trời ngày càng tăng nên tình trạng săn bắt kiểu tận diệt chim trời càng phổ biến.

Tình trạng bầy bán chim trời công khai tại các thành phố hay ở các khu chợ vùng quê không khó bắt gặp. Đủ các loại chim khác nhau như chim sẻ, sâm giun, cò vạc..cho đến các loại to hơn đều có hết. 

Có mặt tại phiên chợ quê ở huyện Kim Sơn( Ninh Bình) bày bán đủ các loài chim nhiều nhất vẫn là cò, sâm giun, chim sẻ.. thi thoảng mới có người bán vạc, diệc bởi 2 loài chim này đắt. bẫy đến đâu là có thương lái đến mua hết. Rẻ thì từ 15.000- 30.000 đồng một con, đắt thì cả tiền triệu.

Những chú chim xấu số bị bắt.
Những chú chim xấu số bị bắt.

Đủ mọi chiêu trò tận diệt chim trời

Sau khi được một người bán chim giới thiệu, thì tôi (phóng viên) tỏ vẻ tò mò về cách và muốn được đi xem cách bắt chim. Sau nhiều lần thuyết phục cuối cùng anh Đ (một người sống bằng nghề bắt chim trời) cũng cho chúng tôi đi theo chân. Đi xe máy khoảng 30 phút chúng tôi theo chân anh Đ tới cánh Đồng của xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn.

Những tấm lưới bẫy chim trải dài vô tận.
Những tấm lưới bẫy chim trải dài vô tận.

Khung cảnh hiện trước mắt chúng tôi là những tấm lưới trải dài vô tận, ngang cũng có, dọc cũng có. Đúng lúc đó thấy có đàn chim bay trên trời anh Đ. vội bảo chúng tôi chạy vào trong lều, từ trong lều tiếng chim phát ra từ chiếc loa do anh Đ điều khiển cứ kêu rối rít và những con chim mồi  thay nhau bay lượn. Thế là đàn chim cả mấy chục con chim sà xuống con thì bị dính lưới, con thì bị dính nhựa, con thì dính bẫy. Cả đàn chim cả mấy chục con bị tóm gần hết chỉ một vài con may mắn trốn thoát.

"Lưới là chỉ để bắt các loại chim nhỏ như chim sẻ, cu gáy, chim ngói, sâm giun... Còn vạc với cò ruồi là loại chim lớn nên phải dùng keo. Đối với bẫy loại này thì phải dùng chim mồi chứ không như lưới, chim vạc rất đất nên một ngày mà bắt được chục con là kiếm được cả bạc triệu". - anh này cho biết thêm

Dùng đủ mọi cách tận diệt chim trời.
Dùng đủ mọi cách tận diệt chim trời.

Bắt xong đàn chim anh Đ. ngồi tâm sự, anh nói " Chim trời là loại cấm khai thác nên bọn anh toàn phải ra cánh đồng thật xa, để tránh kiểm Lâm biết. Bị phát hiện là bọn anh chết đấy, các em đừng có quay phim chụp ảnh gì nhé."

Sau khi rời chỗ anh Đ. thì phóng viên bắt gặp anh B, một người chuyên bẫy chím sẻ từ Nam Định sang. Đây là công việc kiếm thu nhập chính của anh nên anh thường rong ruổi khắp các thôn, xóm của các tỉnh quanh đây. Bẫy chim sẻ giường như có vẻ nhàn hơn bẫy lưới rất nhiều, chỉ cần một cây cần tự chế dài khoảng 5m, một cây nhôm làm thanh ngang bôi keo gắn vào cần và một máy điện thoại có tải nhạc tiếng chim kêu rít rít là những chim thủ như anh có thể tha hồ kiếm cơm. 

Dùng chim mồi để bẫy chim trời năng xuất hơn.
Dùng chim mồi để bẫy chim trời năng xuất hơn.

Một người dân trong huyện Kim sơn cho biết trước đây cò, vạc, chim sẻ.. nhiều lắm, cứ vào mùa này có khi cò đậu trắng cả cánh đồng nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì họa huần mới thấy có con ngoài đồng.

Nếu như trước kia bẫy chim trời chủ yếu bằng lồng, cạm..không hiệu quả thì bây giờ với sự hỗ trợ của keo, lưới từ bên trung quốc và các thiết bị thu phát thanh hiện đại dụ chim đến việc bắt chim dễ hơn rất nhiều. 

Có cung thì mới có cầu

Anh H là một thương lái chuyên thu mua chim trời cho biết," Hiện nay chim trời được ưa chuộng nên có bằng nào cũng tiêu thụ hết, nhiều nhà hàng còn đặt mua với số lượng lớn mà tôi không giám nhận vì sợ không có đủ hàng".

Một biển quảng cáo cỡ lớn. (Ảnh foody.vn)
Một biển quảng cáo cỡ lớn. (Ảnh foody.vn)

Hiện nay, các nhà hàng chuyên các món về chim mọc lên như nấm, mỗi khi nhắc đến Hà Nam là người ta lại nhớ đến món " Chim to dần". Món ăn này giờ đây lại trở thành đặc sản của vùng đất nơi đây. Các cụ ta có câu" đất lành chim đậu" và giờ đây Hà Nam đất cũng chẳng còn lành vì cái món kia mà không có chim để đậu. Những nhà hàng này không quá khó bắt gặp vì nó có cải biển quảng cáo to đùng kể cả ở các con đường lớn trong TP Phủ Lý hay ở các vùng thôn quê.

Nếu các cơ quan chức năng không sớm vào cuộc giải quyết thì trong tương lai không xa thì chim trời chỉ còn tồn tại trong các câu chuyện cổ tích.

Phạm Quân

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.