Pháp Luật Plus - Đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu

Đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu

0
HT.Thích Thiện Chiếu ngưng trụ trì vì để xảy ra sự việc nghiêm trọng, khiến dư luận bức xúc nhất là đối với người dân có gửi tro cốt tại chùa.

Liên quan tới sự việc ở chùa Kỳ Quang 2 (154/4A Lê Hoàng Phái, P.17, Q.Gò Vấp, TP HCM), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP HCM đã triệu tập phiên họp bất thường vào sáng 5/9/2020 tại Việt Nam Quốc Tự.

Hòa thượng Thích Trí Quảng, Trưởng ban Trị sự TP HCM đã chủ trì, với sự tham dự của các thành viên Ban Thường trực, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Q.Gò Vấp; Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cũng hiện diện.

DSC03501qa

HT.Thích Trí Quảng, Trưởng ban Trị sự TP HCM đã chủ trì, với sự tham dự của các thành viên Ban Thường trực, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Q.Gò Vấp; HT. Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cũng hiện diện.

Hòa thượng Thích Trí Quảng nhận định sự việc xảy ra ở chùa Kỳ Quang 2 khiến dư luận quan tâm, lo lắng và bức xúc, là lỗi của trụ trì - Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, người có trách nhiệm điều hành mọi hoạt động của chùa trước Giáo hội, pháp luật và người dân có tín ngưỡng.

Sau khi lắng nghe Hòa thượng Thích Thiện Chiếu giải trình; báo cáo của Hòa thượng Thích Nhật Lang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp và Thường trực Phật giáo quận, các ý kiến phát biểu tại phiên họp, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã lấy ý kiến biểu quyết, đúc kết buổi họp bất thường của Ban Thường trực.

Theo đó, Hòa thượng nhận định, với 45 năm kể từ ngày về quản lý, điều hành các hoạt động tu học, tín ngưỡng và đặc biệt trong công tác từ thiện xã hội, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đã có nhiều đóng góp với chùa Kỳ Quang 2, Giáo hội và xã hội. Tuy nhiên, Trưởng lão Hòa thượng khiển trách Hòa thượng Thích Thiện Chiếu một cách nghiêm khắc với trách nhiệm trụ trì đã để xảy ra những sự việc nghiêm trọng, khiến dư luận bức xúc, nhiều người đau lòng, nhất là đối với người dân có gửi tro cốt thân nhân tại chùa.

aDIEU (8)

HT.Thích Thiện Chiếu, TT.Thích Quang Thạnh cùng đại diện chư Tăng nội tự chùa Kỳ Quang 2 đã tác bạch nhận lỗi, bày tỏ sám hối và hứa sẽ tuân thủ các quyết định của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP HCM nhằm khắc phục, ổn định tại nơi này.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP HCM thống nhất quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu; đồng thời cử TT.Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) thay Hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 kể từ hôm nay, 5/9/2020.

TT.Thích Quang Thạnh có trách nhiệm phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp và cơ quan chức năng trình bày, thực hiện giải pháp nhằm sắp xếp ổn định các hũ tro cốt hiện hữu tại chùa Kỳ Quang 2, sớm khắc phục sự việc trong tinh thần phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam, nhằm đem lại sự an lòng cho người dân có gửi tro cốt thân nhân tại chùa.

Dịp này, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cũng chỉ đạo các ban chuyên môn sẽ thực hiện việc kiểm tra thực tế tất cả các cơ sở tự viện trên địa bàn TP HCM cho người dân gửi tro cốt thân nhân thờ phụng để theo đó ban hành khuyến nghị chung.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, TT.Thích Quang Thạnh cùng đại diện chư Tăng nội tự chùa Kỳ Quang 2 đã tác bạch nhận lỗi, bày tỏ sám hối và hứa sẽ tuân thủ các quyết định của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP HCM nhằm khắc phục, ổn định tại nơi này.

Anh Phong

Loading...

Bình luận

Giá vật liệu xây dựng tăng 2,23%

Giá vật liệu xây dựng tăng 2,23%

0
Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Giữ gìn di sản cầu Long Biên - việc không thể lơ là

Cầu Long Biên là một di sản đã tồn tại hơn một thế kỷ, gắn bó trong tâm trí hàng triệu người dân Thủ đô...

Kích cầu du lịch bằng tuyến, tour 'độc lạ'

Thông tin tuyến xe buýt kết nối 3 nước Việt Nam-Lào-Thái Lan với loạt điểm đến nổi tiếng đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng du lịch.

Xem thêm

Thế giới Facebook