Pháp Luật Plus - Diễn tập chữa cháy, cứu nạn tại tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn tại tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng

0
Tình huống giả định đám cháy phát sinh từ tầng 20 Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, trong lúc hệ thống báo cháy đang bảo trì, sửa chữa.

Chiều 30/6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức diễn tập chữa cháy, cứu hộ và cứu nạn tại tòa nhà Trung tâm hành chính.

Đây là phương án cấp độ 1, nghiêng về cứu hộ cứu nạn hơn là chữa cháy.

Tình huống giả định được đưa ra là đám cháy xảy ra tại Văn phòng làm việc của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (thuộc tầng 20 của Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng). Nguyên nhân giả đình là do chập điện.

Hệ thống báo cháy của tòa nhà đang trong quá trình bảo trì, sửa chữa dẫn đến không kịp thời phát hiện đám cháy ngay từ lúc phát sinh.

Nếu thời gian kéo dài thì đám cháy bao trùm tầng 20 và lan sang tầng 21 qua hệ thống kỹ thuật, tạo thành đám cháy lớn, phức tạp.

Tình huống giả định được đưa ra là đám cháy xảy ra tại Văn phòng làm việc của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội - tầng 20 Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.
Tình huống giả định được đưa ra là đám cháy xảy ra tại Văn phòng làm việc của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội - tầng 20 Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.

Tại thời điểm xảy ra cháy, cán bộ, nhân viên thuộc Sở đều dự hội nghị tại khu vực hội trường tầng 2 thuộc tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng. 

Đám cháy xảy ra trong giờ làm việc, bên trong Trung tâm hành chính có khoảng 1.500 người là cán bộ, công chức, nhân viên và nhân dân đến làm việc. Lượng khói và sản phẩm cháy thoát ra lớn gây khó khăn đến quá trình hướng dẫn thoát nạn cũng như công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Khi phát hiện đám cháy, lực lượng PCCC của tòa nhà đã kịp thời triển khai các hoạt động hướng dẫn thoát nạn được khoảng 1.400 người trên các tầng của tòa nhà ra ngoài an toàn.

Do tâm lý hoảng loạn khi xảy ra cháy, khoảng 50 người đã di chuyển lên tầng mái để chờ cứu.

Trong đám cháy, nhiều tình huống giả định được đưa ra để thực tập cứu hộ, cứu nạn
Trong đám cháy, nhiều tình huống giả định được đưa ra để thực tập cứu hộ, cứu nạn

Cũng do tác động bởi nhiệt và khói, có khoảng 10 người bị mắc kẹt tại các khu vực tầng 20 và tầng 21 do ngạt khói, không tìm được lối ra; khoảng 30 người gặp vấn đề về sức khỏe không thể tiếp tục di chuyển để thoát nạn đã tập trung tại tầng 4 chờ cứu.

Chưa kể khoảng 10 người trong quá trình di chuyển bên trong cầu thang bộ thoát nạn bị chen lấn, xô đẩy, giẫm đập gây ra các chấn thương không thể tiếp tục di chuyển thoát xuống khu vực an toàn...

Mục đích của buổi diễn tập nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ về chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn; các giải pháp thoát nạn, phương pháp, biện pháp sơ cứu ban đầu của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ.

Tuyên truyền sâu rộng đến toàn bộ cán bộ, công chức, sở, ban, ngành làm việc tại Trung tâm hành chính về việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Buổi diễn tập còn chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy phục vụ Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại TP Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Xem thêm

Thế giới Facebook